Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  4 khách và 1 thành viên
 • Trần Phi Long
 • Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Theo dòng sự kiện > Việt Nam >

  10 Sự kiện Văn hóa xã hội nổi bật 2018

  1.“Hoàng Hoa sứ trình đồ” được công nhận là di sản tư liệu Ký ức Thế giới
   
  Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) của UNESCO tại Gwangju, Hàn Quốc, đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO. Ảnh: Internet.
   
  "Hoàng Hoa sứ trình đồ" (Hành trình đi sứ Trung Hoa) của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh được ghi danh vào danh sách các Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO từ ngày 30/5/2018. Tính đến thời điểm này, Việt Nam có 4 di sản tư liệu được công nhận ở cấp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
   
  2. Lần đầu tiên, các  Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tiêu biểu của Việt Nam được diễn xướng giới thiệu với người xem qua một Liên hoan cấp quốc gia.
   
  Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn (Tuyên Quang) tại Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất năm 2018. Ảnh: Internet
   
  Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất năm 2018 diễn ra từ ngày 20-23/9/2018 tại Tuyên Quang, được kết hợp với khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 của tỉnh Tuyên Quang với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” nhằm tôn vinh, phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước. Liên hoan góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá XI) về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".
   
  3.Liên hoan phim quốc tế  Hà Nội lần thứ 5 diễn ra từ ngày 27-31/10/2018  tại thành phố Hà Nội
   
  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy (ngoài cùng bên phải) trao giải được khán giả yêu thích trong chương trình phim Việt Nam đương đại. Ảnh: Internet
   
  Liên hoan này đã thu hút 1200 đại biểu, khách mời tham dự, cùng vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Nguyễn Lê Hoàng Việt được vinh danh đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất  với bộ phim Roommate. Bộ phim “Hai đứa trẻ” của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư giành giải thưởng Phim ngắn xuất sắc do BGK bình chọn. Phương Anh Đào của “Nhắm mắt thấy mùa hè” đã xuất sắc vượt qua các đại diện Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran để giành chiến thắng ở hạng mục Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất.
   
  4.Cuộc thi tài năng xiếc toàn quốc năm 2018 thu hút đông đảo diễn viên tham gia, cống hiến cho người hâm mộ những tiếc mục xuất sắc nhất
   
  Diễn viên Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy đang là học sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ VN đã giành Giải nhất của cuộc thi ở tuổi 19. Ảnh: Internet
   
  Cuộc thi diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4-10/12/2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, sau 12 năm vắng bóng. 24 tiết mục dự thi từ 6 đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc là những sáng tạo từ tình yêu, sự đam mê và khổ luyện của những người nghệ sĩ. Hội đồng giám khảo đã trao 3 Giải nhất cho các tiết mục: Nhào lộn trên cao, Nhào lộn trên cầu bật, Xiếc mèo, Vòng xoay mạo hiểm, Thăng bằng trên thang (Liên đoàn Xiếc VN), Khát vọng (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ VN), Tình yêu trên đôi giày trượt, Uốn dẻo đôi nữ (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) và 9 Giải nhì cho các tiết mục xuất sắc.
   
  5.Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018)
   
  NSND-TS Bạch Tuyết tái hiện vai diễn Thái hậu Dương Vân Nga ở tuổi 73. Ảnh: Internet
   
  Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương ở Nam Bộ kéo dài gần một tháng, bắt đầu từ 17/12/2018 nhằm tôn vinh, giới thiệu bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc được khai sinh từ vùng đồng bằng Sông Cửu Long đến với công chúng. Đồng thời, qua đó khẳng định những giá trị mang tính trường tồn của loại hình sân khấu truyền thống này đối với sự phát triển của đời sống, xã hội, văn hóa của người dân TP.HCM và Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.
   
  6. Các hoạt động đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam, Festival Huế 2018, Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc
   
  Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 còn là dịp tăng cường mối đại đoàn kết các dân tộc.
   
  Lễ đón Bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tối  5/5/2018, đã góp phần tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của nghệ thuật bài chòi Trung bộ đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, khơi gợi lòng tự hào dân tộc...  Tại sự kiện này, Bộ VH-TT&DL công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam”. 
   
  Festival Huế 2018 với chủ “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản” là Festival Huế lần thứ 10 được tổ chức từ 27/4 đến 2/5/2018, với qui mô quốc gia và quốc tế , qui tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hoá khác nhau trên thế giới. Festival này nhằm tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế, giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hoá Việt Nam, văn hoá Huế, đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế.
   
  Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 diễn ra từ ngày 30/11 đến 2/12/2018 tại Gia Lai, là sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp thu hút du khách bốn phương đến với các tỉnh khu vực Tây Nguyên. 
   
  7.Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam bị thanh tra kết luận những vi phạm đang chờ xử lý
   
   
   Cùng với việc chỉ ra những vi phạm, khuyết điểm trong việc sử dụng đất đai, thực hiện cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ VH-TT-DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các qui trình, thủ tục theo qui định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải Thủy - CTCP xin rút vốn trước thời hạn; Chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo qui định và các đơn vị có liên quan thực hiện các qui trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo đúng qui định của pháp luật.
   
  8.Vấn đề xuống cấp đạo đức trong học đường
   
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
   
  Dù đạt được những kết quả không thể phủ nhận về công sức của hơn 1 triệu giáo viên nhưng tình trạng xuống cấp đạo đức học đường, không ít giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo; sự xúc phạm đến danh dự, hành hung giáo viên liên tục xảy ra. Vấn đề ép học sinh học thêm, bạo lực học đường, chạy điểm, chạy trường; việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ, trong đó một số địa phương để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, sử dụng giáo viên. Sự lạm thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục diễn ra ở nhiều địa phương; đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra. Sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm còn nhiều; chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước. Lỗ hổng trong quy chế, nảy sinh tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT quốc gia,… tiếp tục gây bức xúc trong ngành giáo dục và dư luận xã hội.
   
  9. Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
   
  Ảnh: Internet
   
  Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã đá bại ĐT Malaysia trong trận chung kết lên ngôi vô địch AFF Cup 2018, sau 10 năm chờ đợi, là lần thứ hai lên “ngôi vương” này. Trước đó, đầu năm nay, U23 Việt Nam đã lập kỳ tích giành ngôi Á quân ở VCK U23 châu Á.
   
  10. Sớm “cán mốc” đón 15 triệu khách du lịch quốc tế - Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện
   
  Du khách quốc tịch Mỹ là ông James Kopenec ghé thăm vịnh di sản Hạ Long cùng vợ là bà Hermine Kopenec là du khách thứ 15 triệu đến Việt Nam trong năm 2018. Ảnh: Internet
   
  Khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018 "cán mốc" 15 triệu lượt vào ngày 19/12/2018, tăng hơn 2 triệu so với năm 2017; phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa, du lịch Việt Nam dự kiến tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng. Đây được xem là dấu mốc quan trọng của ngành trong năm, góp phần khẳng định Việt Nam đang và sẽ là một điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là tiền đề để du lịch Việt Nam phấn đấu mục tiêu định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
  Tuy nhiên, vào cuối năm, ngành Du lịch gặp hai sự cố lớn: Thứ nhất, ngày 25/12/2018, 152 du khách Việt Nam trong đoàn du lịch được cho là đã bỏ trốn khiến chính quyền Đài Loan quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho du khách từ Việt Nam. Thứ hai, ngày 28/12 tại Ai Cập, đoàn du khách Việt bị đánh bom khiến 12 người bị thương, 3 người tử vong.

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 22:20 31/12/2018
  Số lượt xem: 233
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi