Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  6 lớp học kỳ lạ nhất Việt Nam

  Có những lớp học chỉ có 1 học sinh, có những lớp học chỉ toàn phụ nữ dân tộc, có những lớp học chia theo giới tính, có những lớp học lại dạy người ta phải biết xấu hổ… Đó là những lớp học kỳ lạ nhất Việt Nam.

  Lớp học dạy biết xấu hổ của người Dao

  Người Dao ở bản Đằng Long (xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi, Hoà Bình) coi ông Triệu Văn Triển là kho tri thức của bản. Trước kia, ông Triễn làm thầy lang chuyên bốc thuốc chữa bệnh không lấy tiền nên được dân bản rất quý trọng.

  Lớp học dạy người ta phải biết xấu hổ ở Kim Bôi (Hòa Bình).

   

  Ông Triệu Văn Tiến, Trưởng bản Đằng Long, khẳng định, hờn 10 năm nay, từ khi lớp học dạy dân bản biết cách xấu hổ, xấu hổ khi không biết cội nguồn, xấu hổ khi vi phạm đạo đức, làm điều xấu... thì cũng ngần ấy thời gian bản Đằng Long sống với nhau rất chan hoà, chưa xảy ra hiện tượng dân bản cãi vã, đánh nhau hay mất trộm cắp trong bản.

  Lớp chỉ có phụ nữ dân tộc

  Đó là lớp học của hơn 150 học viên là phụ nữ đồng bào các dân tộc ít người tỉnh Cao Bằng. Những phụ nữ này hiện đã và đang học tập tại 21 lớp học tại ba huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm và Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng).  

  Nhiều chị em phụ nữ dân tộc tối nào cũng chong đèn, địu con tới lớp, tối tối về lại rôm rả nói chuyện đi học với chồng, với con. Có chị học xong môn về bảo vệ nguồn nước, về nhà đã hì hục đan một cái mành tre đậy lên chiếc chum hứng nước mưa trước nhà...

  Giờ đây đến lớp, được học chữ không chỉ là niềm vui của chị em nói riêng mà nó còn giúp tạo nên sự thay đổi trong cách sống, cách nghĩ của nhiều người dân bản địa nói chung. Tất cả đang mang tới một diện mạo mới cho mảnh đất cực Đông Bắc của Tổ quốc này.

  Lớp học toàn phụ nữ dân tộc ở tỉnh Cao Bằng.

   

  Lớp học phân biệt giới tính

  Mấy năm gần đây, người dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bàn tán xôn xao về một vị tiến sĩ tâm lý (nguyên là giảng viên Trường ĐH Vinh) sau khi về hưu đã về quê xây dựng trường học với những quy định rất lạ lùng… Lớp học phân biệt theo giới, mỗi tiết học kéo dài đến 90 phút, toàn trường có thể nghỉ học vào những ngày mùa.

   Đặc biệt hơn nữa là ông đã dùng những con chó vốn nuôi trong nhà thay cho bảo vệ... Đó là Trường THPT Dân lập Nguyễn Khắc Viện tại xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh do thầy Nguyễn Lê Đắc, Tiến sĩ tâm lý (nguyên là giảng viên Trường ĐH Vinh) làm hiệu trưởng.

  Lớp học của thầy giáo mù

  Hơn 20 năm sống trong bóng tối, anh Đặng Ngọc Duy (33 tuổi, ngụ số 67 đường Tiểu La, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) hiểu được sự thiệt thòi của người khiếm thị nhưng không vì thế mà anh đầu hàng trước số phận.

  Năm 1992, khi Trường Nguyễn Đình Chiểu dành cho người khuyết tật được thành lập tại Đà Nẵng, ba mẹ Duy lặn lội hơn 60 km, đưa con ra xin nhập học.

  Tại đây, Duy được mở mang kiến thức, giao tiếp với thế giới bên ngoài bằng ngôn ngữ viết chữ Braille dành riêng cho người khiếm thị. Từ chối lời mời dạy tại trường Nguyễn Đình Chiểu, Duy trở về nhà, miệt mài học tập để ôn thi đại học. Cuối cùng ước mơ đó cũng đến với Duy.

  Khi đang là sinh viên khoa ngữ văn Trường ĐH Quảng Nam, trong trái tim Duy đã có một ước mơ rất chân thành, ước mơ dành cho những trẻ em khuyết tật. Bởi hơn ai hết, chính anh đã trải nghiệm nỗi khát khao được học chữ, khát khao được hoà nhập cộng đồng và cả sự tủi thân bởi những khiếm khuyết hình thể của một người khuyết tật.

  Năm 2008, tốt nghiệp ĐH, Duy ở nhà cặm cụi lập đề án xây dựng lớp học mái ấm dành cho người khiếm thị đầu tiên ở Tam Kỳ. 

  Lớp học dạy… hát xẩm

  Trước sự mai một của nghệ thuật hát xẩm, các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã tổ chức lớp dạy miễn phí loại hình nghệ thuật dân gian cho mọi người ngay tại Hà Nội.

  Hoạt động được gần 5 năm và diễn ra ngay dưới mái đình Hào Nam, Đống Đa (Hà Nội), cho tới nay đã có hàng trăm bạn trẻ được truyền kiến thức và tình yêu nghệ thuật hát xẩm.

  Nhạc sĩ Thao Giang, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết nhiều em nhỏ và gia đình khi tới xem chúng tôi biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, khu phố cổ nghe rồi mê lúc nào không hay. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các em cho thấy người trẻ đâu có quay lưng với nghệ thuật truyền thống vốn vẫn được cho là nhàm chán như hát xẩm.

  Lớp học chỉ có 2 học sinh

  Bản Nậm Khao (huyện Mường Tè, Lai Châu) có một lớp 2 chỉ có 2 em, lớp 3 và lớp 1 mỗi lớp có 6 em, lớp 4 có 9 em và lớp 5 đông nhất với sĩ số 22 do các em đã lớn, có thể từ các bản xa về trung tâm học.

  Xã Nậm Khao (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có vẻn vẹn 4 bản gồm 2 bản người Cống, 2 bản người La Hủ, chia đều hai bên bờ sông Đà. Đường núi đi lại khó khăn nên ở bản nào cũng có điểm trường tiểu học. Ngày ngày các thầy cô Trường Tiểu học Nậm Khao lặn lội vượt sông mang chữ tới dạy các em.

  Thầy Vinh, Hiệu phó Trường PTCS Nậm Khao, mới 27 tuổi, cho biết năm học 2011-2012 này, khối tiểu học của có 15 lớp thì 11 lớp là điểm bản. Cứ em nào đến tuổi đi học là thầy cô phải tới nhà vận động để các em được tới trường. Bản có bao nhiêu em thì dạy chừng đó nên ở đây, có những lớp học có số học sinh thuộc diện ít nhất nước. 

  Theo VTC

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 21:43 13/11/2011
  Số lượt xem: 264
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi