Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Theo dòng lịch sử > Sử Việt >

  Bộ nghiên mực quý của vua Khải Định

  Bộ nghiên mực vua Khải Định ban tặng cho một vị quan triều Nguyễn được coi là độc nhất vô nhị với hình ảnh lưỡng long tranh châu khắc nổi đang được lão thợ thêu Lê Văn Kinh ở Huế lưu giữ.


  Bộ nghiên mực còn nguyên vẹn với nghiên mực lưỡng long tranh châu, đi kèm theo là 5 thỏi mực tàu, bút viết và giá đỡ bằng gỗ mun được chạm khắc tinh xảo.
  Bộ nghiên mực còn nguyên vẹn với nghiên mực lưỡng long tranh châu, đi kèm theo là 5 thỏi mực tàu, bút viết và giá đỡ bằng gỗ mun được chạm khắc tinh xảo.
   

  Chiếc nghiên mực Lưỡng long tranh châu bằng đá huyền đen, được chạm khắc rồng 5 móng - vật ngự dụng của hoàng đế triều Nguyễn.

  Chiếc nghiên mực lưỡng long tranh châu bằng đá huyền đen, được chạm khắc rồng 5 móng, vật dụng của hoàng đế triều Nguyễn.

  Theo lời ông Kinh, bộ nghiên mực này do chính Vua Khải Định ân sủng ban tặng cho ông ngoại của ông là Tham tri Bộ Lễ Nguyễn Văn Giáo (hiệu Chí Thành, một vị quan triều Nguyễn) có kèm theo bản sắc chỉ. Sau này do chiến tranh loạn lạc, lũ lụt và mối mọt nên tờ sắc chỉ đã bị hư hỏng, rách nát, đến nay không còn.

  Theo ông Kinh, bộ nghiên mực này do chính vua Khải Định ân sủng ban tặng cho ông ngoại của ông là Tham tri Bộ lễ Nguyễn Văn Giáo (hiệu Chí Thành, một vị quan triều Nguyễn) có kèm theo bản sắc chỉ. Sau này do chiến tranh loạn lạc, lũ lụt và mối mọt nên tờ sắc chỉ đã bị hư hỏng không còn.

  Được tặng bộ nghiên mực quý, ông ngoại của ông Kinh rất ít dùng mà thường đem ra lau chùi, ngắm ngía. Khi ông ngoại qua đời, gia đình ông Kinh đã cất giữ bộ nghiên mực trong tủ kính và chỉ có những người thực sự muốn tìm hiểu về bộ nghiên mực này mới đem ra giới thiệu.

  Được tặng bộ nghiên mực quý, ông ngoại của ông Kinh rất ít dùng mà thường đem ra lau chùi, ngắm nghía. Khi ông ngoại qua đời, gia đình ông Kinh đã cất giữ bộ nghiên mực trong tủ kính và chỉ có những người thực sự muốn tìm hiểu về bộ nghiên mực này mới đem ra giới thiệu.

  Ba thỏi mực tàu còn nguyên vẹn được vua Khải Định tặng kèm theo nghiên mực.

  Ba thỏi mực tàu còn nguyên vẹn được vua Khải Định tặng kèm theo nghiên mực.

  Hình long quận nổi bật trên ba thỏi mực tàu.

  Hình long quận nổi bật trên ba thỏi mực tàu.

  Nổi bật hơn cả là thỏi mực lục giác dài gần 30 cm. Ông Kinh cho biết, do ông ngoại không có con trai nên ông ông là cháu ngoại được truyền lại những cổ vật này.

  Nổi bật hơn cả là thỏi mực lục giác dài gần 30 cm. Ông Kinh cho biết, do ông ngoại không có con trai nên ông là cháu ngoại được truyền lại những cổ vật này.

  Thỏi mực vuông được viết chữ Hán lên trên.

  Thỏi mực vuông được viết chữ Hán lên trên.

  Cây bút lông có khắc chữ Hán lên trên được sử dụng trong nghiên mực quý.

  Cây bút lông có khắc chữ Hán.

  Đồng bộ với nó còn có thỏi mực cổ hiện đã có nhiều vết nứt do thời gian.

  Đồng bộ với nó còn có thỏi mực cổ hiện xuất hiện nhiều vết nứt.

  Chiếc nghiên mực đựng trong khay gỗ mun được chạm khắc tinh xảo. Theo ông Kinh, năm Năm 1975, ông cùng gia đình ở Huế chạy vào Nam. Riêng bộ nghiên mực cùng những cổ vật quý khác được ông cất giấu trong chiếc sập cũ kỹ. Khi trở về, đồ đạc trong nhà đã bị kẻ gian khoắng sạch, riêng chiếc sập cũ và các đồ vật quý vẫn còn nguyên vẹn.

  Chiếc nghiên mực đựng trong khay gỗ mun được chạm khắc tinh xảo. Theo ông Kinh, năm Năm 1975, ông cùng gia đình ở Huế chạy vào Nam. Riêng bộ nghiên mực cùng những cổ vật quý khác được ông cất giấu trong chiếc sập cũ kỹ. Khi trở về, đồ đạc trong nhà bị kẻ gian khoắng sạch, riêng chiếc sập cũ và các đồ vật quý vẫn nguyên vẹn.

  Bộ nghiên mực và các thỏi mực được gia đình ông Kinh bảo quản rất lỹ lưỡng.

  Bộ nghiên và các thỏi mực được gia đình ông Kinh bảo quản rất lỹ lưỡng.

  : Nhiều người muốn hỏi mua bộ nghiên mực quý này nhưng ông Kinh kiên quyết không bán mà muốn giữ lại cho con cháu biết truyền thống của gia đình.

  Nhiều người muốn hỏi mua bộ nghiên mực quý này nhưng ông Kinh kiên quyết không bán mà muốn giữ lại cho con cháu biết truyền thống của gia đình.


  Nguồn Internet

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 15:25 14/01/2012
  Số lượt xem: 523
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi