Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Câu chuyện giáo dục: 15 năm và 1 tiết học

  -  Vì thế mà “Xử trảm tiết 5” – lời khẩn cầu của bao nhiêu thế hệ học trò (và cả giáo viên?) hôm nay được thực hiện qua lá thư ngỏ của thầy Khang quả thực là một đột phá trong tư duy dạy và học! 

  Tôi ngẫu nhiên được đọc lá thư ngỏ của thầy Khang, hiệu trưởng trường PTCS Marie Curie, gửi các học trò và đồng nghiệp. Lá thư không chứa những điều sâu sắc, thông thái về chuyện giáo dục như chúng ta mới từng được nghe, được đọc bài phát biểu có tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng Internet - “Các em chẳng có gì đặc biệt” của thầy giáo David McCullough Jr. trong lễ tốt nghiệp một trường PTTH ở Mỹ. 

   

  Thư của thầy Khang chỉ nói về một tiết học cuối cùng trong ngày của các em học sinh PTCS, thế nhưng nó chứa đựng bao niềm yêu thương, thiết tha, trìu mến dành cho học trò. Chỉ một “tiết 5” ấy thôi mà thầy Khang và tập thể giáo viên trường Marie Curie đã phải mất 15 năm trăn trở mới có thể “xử trảm”! 

  Như chúng ta đã biết, với những học sinh học bán trú, các em phải trải qua một ngày dài vừa học trên lớp, vừa tự học trong phạm vi một ngôi trường. Tiết học thứ 5, thường kéo dài đến tận sát giờ trưa, quả thực là bất hợp lý và có tính hiệu quả thấp. Bởi vì, xét theo thời điểm tâm sinh lý, thì đó là giờ ăn, giờ nghỉ của các cô bé, cậu bé mới ngấp nghé tuổi vị thành niên. Thế nhưng để vượt qua một thói quen, chính xác hơn là cách tư duy đã bị “đóng khung” trong giáo dục quả thực không dễ! Vì thế mà “Xử trảm tiết 5” – lời khẩn cầu của bao nhiêu thế hệ học trò (và cả giáo viên?) hôm nay được thực hiện qua lá thư ngỏ của thầy Khang quả thực là một đột phá trong tư duy dạy và học! 

  Hy vọng rằng quyết định này không chỉ  gói gọn trong phạm vi trường PTCS bán trú Marie Curie mà sẽ nhận được sự hưởng ứng của nhiều trường phổ thông khác trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Chắc chắn đây sẽ trở thành niềm vui của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và đặc biệt là của nhiều thế hệ học sinh!

  Trần Hữu Việt

   

  THƯ NGỎ GỬI HỌC TRÒ VÀ ĐỒNG NGHIỆP:

   “Xử trảm Tiết 5 !”

  Mười lăm năm trước, trong chương trình “HS 97” của học sinh Marie Curie có vở bi hài kịch “Xử trảm Tiết 5!”. Chỉ 5 phút, vở kịch kết thúc. Tiếng vỗ tay vang dậy Hội trường.

  Tôi lặng im, không vỗ tay!(?) Không phải diễn dở mà ngược lại quá hay. Không phải nội dung không đúng mà ngược lại quá sâu sắc. Vở kịch ngắn, dung dị, gửi đến mọi người một thông điệp dễ thương.
  Tôi thực sự xúc động, mắt rưng rưng, cổ nghèn nghẹn... Sự việc đó ghim lại trong lòng tôi đến tận bây giờ.

  Nhìn thời khoá biểu năm học mới của khối THCS trường Marie Curie, Tiết 5 dày đặc, có những ngày 27 lớp trong tổng số 35 lớp học tiết 5. Đã trưa mà nhà ăn vắng, sân trường lặng. Các em đâu rồi?

  “Xử trảm Tiết 5!”

  Lời khẩn cầu của bao thế hệ học trò còn đó.

  Hãy vào cuộc. Không thể chần chừ được nữa.

  Chiều hôm nay, khi viết những dòng này, tôi lại rưng rưng, nghèn nghẹn sung sướng báo với học trò:

  - 92 Tiết 5 “bị trảm”.

  - 26 Tiết 5 “bị án treo”.

  Có sung sướng không, những học trò thân yêu?!

  Thầy Khang
                (Hiệu trưởng trường PTCS Marie Curie Hà Nội)  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 15:00 16/07/2012
  Số lượt xem: 307
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi