Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Những bài Văn hay ( bài viết ) >

  "Chiến sĩ Cống" - Bài viết của cô giáo PHƯƠNG HOA

   
  Chiến sĩ Cống
  Chủ nhật, 11 Tháng 7 2010 17:08

  101_2244_01


  Hè này, nghe đài báo quảng cáo rầm rầm học kì quân đội và vào chùa học tu cho bọn trẻ, ba mẹ thấy hay và có ích quá nên động viên Cống tham gia.
  Khuyên lên Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên học thiền cho tĩnh tâm thì Cống bảo:
  - Mẹ muốn con vào chùa đi tu để rồi về nhà ngồi thù lù một góc như thằng tự kỉ chứ gì? …

  Mấy hôm sau mẹ còn chỉ cho Cống xem ảnh báo mạng chụp các bạn thanh thiếu niên nước mắt lưng tròng khi nghe sư thầy giảng giải về tình mẫu tử, lòng nhân, sự yêu thương. Nhìn qua, Cống cười khà khà và bảo luôn:
  - Ối giời ơi, mẹ tin làm gì, họ dùng photoshop đấy! (láo quá đi mất)

  Biết Cống mê lính tráng, mẹ lại quay ra dỗ Cống tham gia học kì quân đội: nào là vào được phân thành các tiểu đội, trung đội, đại đội như trong quân đội để sinh hoạt,được tham gia các trò chơi đồng đội, rồì học đội ngũ, học chiến thuật, học bắn súng, … thích lắm. Nghe xong Cống bảo luôn:
  - OK, nghe cũng hay đấy. Con sẽ đi. Nhưng mẹ nhớ là khi về nhà thì không còn có tiểu đội trung đội nữa đâu đấy nhá.

  Sau khi làu bàu và “mặc cả” tí tẹo (ở doanh trại cũng phải được xem World Cup), Cống cũng đồng ý tham gia học kì quân đội.

  Rồi cũng đến ngày ba mẹ phấn khởi tiễn Cống “lên đường nhập ngũ” từ sáng sớm tinh mơ.
  Cống đi và dặn ba mẹ không phải lên thăm.
  Thế nhưng niềm vui của ba mẹ chưa kịp ngấm thì chỉ mới đến gần trưa đã bị Cống “khủng bố” bằng một loạt tin nhắn:
  - “me 0i uc che lam roi ko chiu dc nua dau co cach thoat ra ko?
  - “k0 thjc, ch0 c0n ve uc che lam tr0j thi n0ng’ nam nhu cut”
  - “me ba0? Ba len d0n dj k0 hoc kj quan doi j het. Nghj?
  - Nha tam thj nhu chuong trau, ban thju k0 chiu dc.

  Ba mẹ gọi điện dỗ dành và phân tích cho Cống thế nào cũng không được. Cống còn dọa nếu không lên đón thì sẽ tự bắt taxi về nhà. Ba “thần kinh yếu” thì hoảng khi nghe Cống đòi về chứ mẹ thì rắn lắm. Mẹ gọi cho anh Nam tình nguyện viên hỏi han tình hình Cống thì được biết rất nhiều “chiến sĩ” cũng đòi “đào ngũ” như Cống, nhưng anh cũng động viên mẹ cứ yên tâm, sang ngày thứ 2 các em sẽ quen ngay. Anh Kiên ở ban tổ chức còn gọi cho mẹ và bảo: “Nếu gia đình quyết tâm cho cháu về thì ngày mai có xe lên chúng tôi sẽ gửi cháu về”. Mẹ nghe thế bảo luôn: “Nhờ các anh dỗ dành và động viên cháu ở lại, tuyệt đối không cho về, cứ để cháu nó trên đấy rèn luyện cho quen đi….”.

  Sang ngày thứ 2, khi ba gọi điện Cống không đòi về nữa nhưng giọng vẫn càu nhàu và than nóng, than bẩn. Cống còn bảo “mẹ quá đáng lắm” (vì đã gửi Cống “đi đày” như thế này, hic).

  Ảnh chụp "Nhật kí trong tù" (lời của Cống) viết hai ngày đầu tiên tham gia HK quân đội

   

  Ngày nào ba mẹ cũng gọi điện và nhắn tin động viên Cống với giọng rất chi là ngọt ngào:
  - Mẹ chúc con trai yêu quí ngủ ngon! Mẹ yêu con rất nhiều. Cố gắng lên con trai nhé!
  - Chúc mừng chiến thắng giòn giã của nước Đức, nơi con trai mẹ được sinh ra. Ba mẹ yêu con nhiều nhất trên đời.
  - Mẹ nhớ con trai của mẹ quá, hu hu. Ở Hà Nội vừa có mưa rất to, chỗ con ở có mưa ko? Thứ 7 con thik ăn gì ngoài món vịt om sấu? Mẹ gửi con trai 10000000... nụ hôn.

  Có lần gọi điện hỏi “Ở trên đó con có vui không?” thì được Cống đáp luôn “Ôi giời, vui gì mà vui, sắp thành lợn quay hết cả rồi.”. Nghe mà vừa buồn cười, vừa tức lại vừa thương, nhưng mẹ nghĩ: “Tốt, cứ đi một lần cho biết “sểnh nhà” thì ra cái gì nhá”, hi hi.....

  Rồi cũng đến ngày các phụ huynh được phép lên thăm con trai. Ba mẹ dậy từ sớm, sắp xếp nước uống, đồ ăn cho Cống và các bạn vào thùng lạnh rồi vội vã lên đường (cùng Dì Hiền Lương). Cứ tưởng Cống “anh hùng hảo hớn” không muốn cho ba mẹ lên thăm như “tuyên bố” hôm đầu, thế nhưng đang đi trên đường (lúc chưa đến 9h) đã nhận được tin nhắn của Cống: "Ba mẹ sắp lên đến nơi chưa? Bố mẹ chúng nó lên hết cả rồi". À thì ra ông Cống vẫn ngóng ba mẹ đấy chứ, hic.

  Đến nơi, chưa kịp vui vì được gặp Cống và chia “quà hậu phương” cho các bạn của Cống thì ba mẹ đã tá hỏa lên khi nghe Cống tuyên bố: con 5 ngày nay chưa đi ị đâu đấy, hố xí bẩn không chịu được.
  Ba hốt hoảng kêu:
  - Giời ơi, con ơi là con, 5 ngày không đi ị thì phân nó sẽ ngấm vào người sinh bệnh đấy. Có người còn chết vì không đi ị đấy.
  Cống bảo luôn:
  - Thà bị mổ bụng còn hơn là đi ị ở đây. Ba xuống mà xem, kinh không chịu được.

  Ba xót con trai quá nên nhao ngay xuống toilet công cộng dọn dẹp sạch sẽ thơm tho rồi “mời con xuống ị cho ba nhờ” mà con vẫn cương quyết không ị cho, hic (giời ạ, lúc về mới hay cả đợt học kì quân đội 10 ngày con toàn uống nước, chỉ ăn 3 bữa cơm và không ị lần nào. Khiếp quá đi mất!). Hiểu “tâm trạng” của các “đồng đội” của con, ba mẹ còn mời các “đồng đội” của con xuống ị nhanh nhanh tranh thủ lúc toilet đang còn sạch vì ba vừa dọn xong. Mấy bạn hô luôn: “May quá, hôm qua bọn cháu tranh thủ ị ở K9 rồi, ở đó sạch lắm bác ạ”.

  Các con ở giường tầng, Cống ở tầng trên, bạn Hải Anh ở tầng dưới. Hải Anh quả là một chú bé tuyệt vời. Hải Anh năm tới vào lớp 10 nhưng bé tí tẹo (có lẽ là bé nhất đoàn, chỉ khoảng 1m40) nhưng thái độ cực kì đường hoàng, chững chạc. Hải Anh tâm sự với mẹ “Cháu không cho bố mẹ cháu lên thăm vì cháu muốn được rèn luyện thật sự như trong quân đội. Sau này cháu thích đi bộ đội chứ không làm kĩ sư máy tính như bố hay giáo viên như mẹ. Hè năm sau cháu sẽ lại tham gia học kì quân đội”. Trong lúc Cống và các “chiến sĩ” khác rền rĩ kêu la, thậm chí còn định “đào ngũ” nên nghe thấy Hải Anh nói thế mẹ cảm phục Hải Anh quá đi thôi.

  Tham gia học kì quân đội toàn những cậu ấm, cô chiêu. Ngồi tám chuyện một lúc với mấy vị phụ huynh được nghe toàn chuyện “kinh hoàng” . Có chị kể:
  - Lúc đầu em cũng không định lên thăm cháu đâu, nhưng thằng cu nhà em gọi điện thoại về giục mẹ mang thêm quần áo lên ngay cho con chứ hết đồ để thay rồi. Khi đi đã mang nhiều quần áo thế mà không hiểu sao vẫn còn kêu thiếu, lên đến nơi mới biết hóa ra ông con thay quần xịp ra là quẳng đi luôn, quần áo bẩn thì vo viên cho vào ba lô. Đến nẫu ruột với ông con!

  Vừa nghe đến đó, một “chiến sĩ con” đứng gần đó góp luôn:
  - Cháu cũng thay quần xịp ra là vứt luôn. Mà khối thằng cũng vứt luôn như cháu.

  Mẹ nghe thế thấy mừng quýnh vì Cống của mẹ từ bé được rèn thói quen tự giặt quần áo rất chi là thiện nghệ nên đi ba cái chuyến thế này thì việc giặt quần áo đối với Cống không nhằm nhò gì cả, hi hi...

  Có gia đình còn nuông chiều con đến mức cho mang điện thoại di động đắt tiền, quần áo hàng hiệu, sau đó bị mất cắp, tổng thiệt hại đến gần hai chục triệu (do mất đến 2 cái điện thoại di động đắt tiền). Nghe kể thế cũng đủ thấy cha mẹ cháu bé “thông minh” đến nhường nào.

  Đồ ăn thức uống để lại cho Cống góp tham gia party với các bạn trong tiểu đội cũng bị đứa nào lấy mất. Khi mẹ gọi điện hỏi Cống tối qua party có vui không con, Cống bực quá bảo “Làm gì còn đồ nữa mà party, không hiểu thằng mất dạy nào nó ăn trộm hết rồi còn đâu”.

  Trong chuyến đi này, chắc chắn Cống đã tự trải nghiệm được rất nhiều điều, hay có nhiều mà dở cũng không ít. Thế mới là cuộc sống con trai ạ.


  Sau mười ngày, Cống trở về nhà với ba mẹ. Vừa về đến nhà, Cống ôm hôn ba mẹ và hét toáng lên:
  - Ôi sướng quá, thế là đã được về nhà mình rồi! Con thèm nằm điều hòa quá ba mẹ ơi.
  Vừa hô xong thì con chui tọt vào toilet giải quyết “vấn nạn tồn đọng” của 10 ngày qua, sau đó tắm rửa sạch sẽ và chui tọt vào phòng điều hòa nằm khoan khoái.


  Hi vọng con trai đã nghiệm ra một điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng trước đây có lẽ con chưa thấu hết:

   

  KHÔNG GÌ BẰNG ĐƯỢC SỐNG TRONG NGÔI NHÀ CỦA MÌNH VỚI TÌNH THƯƠNG YÊU CỦA BA MẸ.


   


   


   


   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hữu Quang @ 07:52 02/08/2010
  Số lượt xem: 407
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  KHÔNG GÌ BẰNG ĐƯỢC SỐNG TRONG NGÔI NHÀ CỦA MÌNH VỚI TÌNH THƯƠNG YÊU CỦA BA MẸ.Cười

  Avatar
  Câu chuyện - gia đình !!!
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi