Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Còn ai dám thi sư phạm?

  TTO - Câu chuyện hàng ngàn giáo viên bậc THPT tại TP.HCM không tìm được chỗ dạy trong trường công lập khiến bạn đọc bức xúc về sự lệch pha giữa "cung - cầu", sự lãng phí ngân sách đào tạo.

  Ngoài ra, những giải pháp để tháo gỡ bài toán việc làm cho giáo viên, nỗi lo lắng các lớp bạn trẻ sau khi nhìn vào "bức tranh" nghề nghiệp này sẽ không dám thi vào ngành sư phạm... cũng được bạn đọc nêu.  

  TTO trích đăng một số ý kiến và mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ suy nghĩ.

   

  Niềm vui của nhóm giáo sinh Trường ĐH Sài Gòn vừa nhận xong giấy giới thiệu phân công nhận nhiệm sở sáng 28-8 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Trong khi đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết năm nay sẽ có 1.450 giáo viên không tìm được chỗ dạy trong trường công lập - Ảnh: Như Hùng 

   

  Làm sao khuyên người trẻ thi vào sư phạm?

  Lương bổng giáo viên đã thấp, người giỏi lại không vào sư phạm. Nếu vào được chưa chắc đã đi dạy được trong khi nhiều tỉnh lại đang xem xét tinh giảm giáo viên. Mâu thuẫn này biết bao giờ giải quyết? Làm sao khuyên các thế hệ sau thi vào sư phạm khi chứng kiến cảnh này?

  DINH CONG DUC

  Không thể đợi được nữa

  Bao nhiêu năm rồi cứ chờ đợi, thi tuyển giáo viên và rớt. Yêu lắm nghề giáo, yêu biết mấy những học trò dễ thương, hồn nhiên. Yêu biết mấy bảng đen phấn trắng. Vậy mà bây giờ phải đi làm trái chuyên môn thôi vì không đợi chờ được nữa. Buồn lắm!

  NGUYÊN KHANH

  Nên có chính sách giải quyết việc làm

  Tôi nghĩ Nhà nước nên có chính sách cụ thể trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm. Các trường đại học phải liên kết với Sở GD-ĐT trong việc tuyển sinh ngành sư phạm. Hằng năm các trường đại học tuyển rất nhiều thí sinh ngành sư phạm, trong khi chỉ tiêu tuyển giáo viên hằng năm lại rất ít.

  Việc chỉ biết đào tạo mà không cần quan tâm sau khi ra trường sinh viên có việc làm hay không chứng tỏ nhà trường mới chỉ quan tâm tới lợi ích của mình. Để giải quyết tình trạng giáo viên hiện nay không tìm được việc làm, tôi nghĩ mỗi năm các trường sư phạm chỉ nên tuyển 20-30 sinh viên cho mỗi chuyên ngành, hay 2-3 năm mới tuyển một lần để đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

  MỘT BẠN ĐỌC

  Cần thay đổi việc thi tuyển

  Ngành sư phạm có thu nhập không cao. Nhiều học sinh có hộ khẩu TP.HCM ngay từ đầu đã được phụ huynh định hướng đi theo các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, khoa học kỹ thuật... đầu ra dễ và có thu nhập cao hơn. Bởi lẽ đó, nếu chỉ tuyển những sinh viên sư phạm ra trường có hộ khẩu thành phố hoặc KT3 e cũng sẽ hết sức khó khăn.

  Trong khi đó, nhiều giáo viên trẻ ra trường có hộ khẩu không phải TP.HCM rất mong muốn được giảng dạy tại thành phố. Nhiều giáo viên ra trường đã dạy ở các trường dân lập. Vấn đề này mong ngành giáo dục TP.HCM có cái nhìn mới và những thay đổi phù hợp trong quy chế thi tuyển, xét tuyển.

  VĨNH PHÚ

  Đào tạo con người không phải sản xuất công nghiệp

  Chúng ta quá phung phí nguồn nhân lực, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu thời gian để bây giờ các giáo viên làm gì? Hoặc thất nghiệp hoặc làm việc trái nghề, làm việc thời vụ để tồn tại trong thời buổi "gạo châu, củi quế".

  Mong rằng các nhà quản lý (không riêng gì ngành giáo dục) hãy ngồi lại để đưa ra những hoạch định, chính sách định hướng để phát triển nguồn nhân lực theo nhu cầu xã hội. Đừng để việc đào tạo con người của các trường học như những nhà máy sản xuất công nghiệp.

  LÊ NGUYỄN

  Cần làm tốt việc thống kê

  Nếu Bộ Giáo dục - đào tạo thống kê số lượng giáo viên ra trường hằng năm và nhu cầu tuyển dụng của các sở GD-ĐT và thống kê số lượng giáo viên nghỉ hưu, từ đó có hướng điều chỉnh chiến lược đào tạo sinh viên sư phạm và hướng giải quyết việc làm thì trong vòng năm năm sẽ giải quyết được vấn đề nhân sự. 

  Làm được như thế thì đâu phải lo thiếu nhân tài trong giáo dục. 

  NGUYỄN VĂN PHÚ

  *  Ý kiến bạn đọc :

  Thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu! 
  30/08/2012 17:32:54

  Hàng ngàn giáo viên không có việc làm. Xin thưa đó chỉ là ở TPHCM.

  Nói thật tôi học ở trường ĐHSP TPHCM, số sinh viên xuất thân từ thành phố trong 1 lớp chỉ đếm  trên đầu ngón tay.

  Vậy sao tự nhiên đến khi tuyển giáo viên thì ở đâu ra lắm thế. Đó là nhiều SV tỉnh ra trường không chịu trở về quê hương để làm việc mà ở lại đây nhập hộ khẩu để bám trụ.

  Việc này dẫn đến tình trạng những thành phố lớn thì thừa giáo viên, còn những vùng khác thì lại thiếu.

  Thế nhưng tại sao SV sư phạm không về quê hương của mình để làm việc? Đó lại còn là 1 vấn đề nhạy cảm hơn nữa. Người trong nghề mới biết được. Nghe đâu còn "mắc" gấp mấy lần ở thành phố đó. Chứ chẳng ai muốn tha hương để đi làm GV ở TP đâu.

  Ai cũng biết nghề giáo là nghề cực khổ trăm bề mà luôn bị xã hội săm soi, lúc nào cũng phải giữ tư cách chuẩn mực ở bất cứ đâu.

  Lỡ có chuyện gì thì y như rằng "thầy giáo mà như thế à?".

  Đồng lương thì không đủ sống nhưng lúc nào đi làm thì cũng phải chỉn chu từ nếp quần tấm áo.

  Lúc nào cũng phải dạy cho học sinh những lời hay ý đẹp rằng cái đẹp nhất là nhân cách, tâm hồn cả trí thức chứ không phải tiền bạc.

  Nhưng chính bản thân thầy đang rất chật vật và chán chường với cuộc sống hàng ngày.

  GV chúng tôi trong 1 năm chỉ có 1 đợt tuyển dụng duy nhất là đầu năm học.

  Lúc này mà không xin được việc thì cầm chắc cả năm đó không biết làm gì để sống.

  Đầu năm nay, tôi may mắn được trúng tuyển vào 1 trường công của thành phố.

  Nhưng buồn thay cho các bạn tôi, nhiều người không trúng tuyển, các trường dân lập thì không tái kí hợp đồng, các bạn ấy không biết phải như thế nào lo cho cuộc sống sắp tới. Họ phải làm sao đây?

  Tôi thi vào trường SP cách đây 7 năm. Lúc đó điểm đầu vào khoa tôi là 21đ, còn bây giờ thì chỉ nhỉnh hơn điểm sàn 0,5 điểm. Than ôi, buồn thay.


  NGUYỄN QUANG VŨ
  Nghề sư phạm 
  30/08/2012 12:02:30

  Tôi hiện là giáo viên toán, trước đây được đào tạo bài bản từ trường ĐHSP TPHCM. Ra trường với nhiều hoài bão. Nhà ở thành phố nhưng xin không được phải chịu xuống huyện dạy với lời hứa 5 năm sẽ về gần nhà. Nhưng dạy mãi mà không ai cho về, năm nào cũng làm đơn xin về gần nhà vì con nhỏ (12 năm dạy ở huyện)... Biết thế hồi đó đi học mấy ngành tài chính, ngân hàng thì khỏe hơn.


  BẠN ĐỌC
  CÒN "MÊ" SƯ PHẠM 
  29/08/2012 22:06:57

  Cách đây 4 năm, tôi cũng thi vào sư phạm, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, nhưng có lẽ đã không có duyên với ngôi trường này. Giờ đây, tôi đang học liên thông tại trường ĐH Kinh Tế TP.HCM nhưng khi cách đây vài ngày tình vờ vô được trang web của ĐH Sư Phạm TP.HCM và thấy thông báo tuyển sinh văn bằng hai ở trường, tôi lại mừng thầm trong lòng. Và có lẽ sau khi cầm được bằng ĐH, tôi sẽ thi và học tiếp văn bằng 2 tại trường này.

  Rất mong những ai đã ra trường sư phạm mà chưa có việc làm thì đừng nản lòng nhé :D


  PHAN HOÀNG NHẬT
  Sao lại chỉ quanh quẩn thành phố? 
  29/08/2012 20:07:51

  Ngày trước ở thế hệ U60-70 của chúng tôi muốn tốt nghiệp ở sư phạm là điều rất vinh dự, được bổ nhiệm ở TP hay đi các tỉnh đều căn cứ vào trình độ tốt nghiệp và có rất nhiều người đã gắn sự nghiệp cùng gia đình ở địa phương. Ngày nay sao các bạn lại thích quanh quẩn và chen nhau ở TP? Mà lại là thời bình, xem lại coi chúng ta yêu nghề hay yêu TP?


  NGUYỄN MINH

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 21:10 01/09/2012
  Số lượt xem: 387
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi