Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  3 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Chân dung văn học >

  Con đường đến với thơ văn của Phạm Tiến Duật.

  Có một Trường Sơn trong lịch sử hào hùng của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước; có một Trường Sơn đậm chất thi ca

   

   

  Phạm Tiến Duật là nhà thơ mà tên tuổi gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại. Ông là nhà thơ độc đáo đệ nhất của Trường Sơn chống Mỹ, là nhà thơ của “hậu” Trường Sơn và còn là nhà văn, viết tiểu luận- phê bình, bàn chuyện nhân tình thế thái. 

  Phạm Tiến Duật sinh cuối Canh Thìn (1940) đầu Tân Tỵ ( 1941) ở thị xã Phú Thọ, là con út trong một gia đình đông con. Thân phụ Phạm Tiến Duật là nhà giáo thời Pháp, chắc phải hiểu biết cả Nho và Tây học nên đặt tên con có ý nghĩa sâu xa. Phạm là khuôn mẫu, Tiến Duật là tiến đến cái bút, đến cái đẹp. Cụ thân sinh ra ông dậy ở trường hàng tổng ( đơn vị hành chính cũ), dân quen gọi là ông Tổng, bà Tổng.

              Những năm tháng đi học: Năm Phạm Tiến Duật mới 7 tuổi, trên đường tản cư vào quê nội (do giặc Pháp nhảy dù xuống thị xã Phú Thọ) xóm Đồng Bở, xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cậu bé đã có câu thơ “ Em ngồi thúng trước chị ngồi thúng sau”. Năm 13 tuổi Phạm Tiến Duật có bài thơ lục bát đầu tiên về anh bộ đội cụ Hồ. Vào học cấp 2 Phạm Tiến Duật có bài thơ hay “ Nỗi lòng của người học sinh đi học muộn”. Cũng tại xóm Đồng Bở heo hút ấy, cậu học sinh này đã viết tiểu thuyết đầu tay “Chim họa mi” dày hơn 600 trang, phản ánh đời sống của lớp thanh niên nông thôn thời ấy đấu tranh với những lề thói cũ của nông dân. Rồi tập truyện ngắn “ Người hàng xóm” cũng ra đời từ đây. Những ngày trọ học, người học trò này đam mê học hành, đam mê làm thơ. Nhiều bài thơ trong tập “Trọ học” như các bài: Bao gạo, Cháu nhớ bác Ngọ, Hương chè Vân Lĩnh, Nhớ anh, Tìm chim, Người con gái Hải Nam, Người yêu thứ nhất, Người yêu thứ hai… bài nào Phạm Tiến Duật cũng cảm xúc và ý tứ độc đáo.

   

              Anh thi đỗ vào khoa ngữ văn, trường Đai học sư phạm Hà Nội cùng trang lứa với Ma Văn Kháng, Tô Nhuận Vĩ, Nguyễn Khoa Điềm, Vũ Đình Minh… Sau giờ học, sinh viên Phạm Tiến Duật đến phòng đọc sách để tìm tư liệu. Nhiều bài thơ của anh ra đời trên cảm hứng “thực tế qua báo”. Chính hình ảnh cầu Hàm Rồng mà anh đã đọc trên báo đã gợi cho sinh viên khoa văn viết bài “Cái cầu”. Bài thơ này anh viết trước khi nhập ngũ ba tháng (4-8-1964). “Tôi không thể nào ngờ, từ cái cầu này suốt mười mấy năm trời tôi đã ngày đêm gắn bó với các con đường và các cây cầu của cuộc chiến tranh bảo về tổ quốc. Bài thơ lưu giữ mầu sắc của một nửa là người lớn, nửa là trẻ con” (Phạm Tiến Duật). Đây là bài thơ đầu tiên của ông đăng ở báo văn nghệ sau này được đưa vào tập “Vầng trăng quầng lửa”. “Cái cầu” cũng là mạch nối dẫn Phạm Tiến Duật đến với thơ văn.

              Một thời làm lính cụ Hồ, chiến sĩ- thi sĩ: Năm 1964, vừa tốt nhiệp Đại học sư phạm Hà Nội, cử nhân Ngữ văn cùng bạn bè sinh viên đã “xếp bút nghiên” theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc. Câu thơ ngẫu hứng của Phạm Tiến Duật khi lên đường:

  Người làm thơ ấy đang trai

  Ra đi ve áo mang hai lá cờ”

  Phạm Tiến Duật hành quân lên Tây Bắc làm lính binh nhì cho binh chủng pháo binh với tâm trạng“Duật đang đứng ở mũi nhọn cuộc sống, chính ở nơi đây là nơi rèn luyện tốt nhất, có tính toán hay không, có phẩm chất cách mạng hay không là lúc này. Duật muốn chỉ là anh chiến binh bình thường, theo các chiến sĩ dũng cảm » Thư viết cho bạn đồng thời là lời độc thoại tự dặn lòng mình, như một quyết tâm thư ngày đầu nhập ngũ.

              Những ngày đầu trên mâm pháo canh giữ bầu trời của tổ quốc thân yêu, anh lính cụ Hồ đã viết kịch cho đơn vị diễn, viết một số bài thơ : «  Tự ru, Ngã ba, Em gái văn công.. » báo hiệu một thiên hướng thơ..

  Sau một thời gian phục vụ trong quân ngũ phòng không thuộc quân khu Tây Bắc, chiến sỹ trẻ Phạm Tiến Duật tình nguyện đến công tác tại phòng Tuyên huấn Cục chính trị Bộ tư lệnh 559. Đường Trường Sơn là trọng điểm bắn phá suốt ngày đêm của bộ máy chiến tranh  khổng lồ của Mỹ, « mọi người muốn đi thật nhanh để thoát hiểm ». Phạm Tiến Duật đã cùng những người lính Binh đoàn 559 trụ lại ở đó từ đầu cho đến khi kết thúc chiến tranh.

              Trong 14 năm tại ngũ, làm anh lính cụ Hồ (1965-1977), Phạm Tiến Duật đã có 8 năm trải nghiệm, thử lửa, lăn lộn cùng bộ đội, thanh niên xung phong, nhân dân Việt- Lào trên tuyến đường chiến lược – lịch sử Trường Sơn.

              Từ Trường Sơn, mạch thơ về Trường Sơn của Phạm Tiến Duật đã đến với bạn đọc cả nước. Đặc biệt cuộc thi thơ của báo văn nghệ 1969, chùm thơ được giải nhất «  Gửi em cô thanh niên xung phong, Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, Nhớ, lửa đèn » gần như «  Ngự trị trong tâm thức cảm xúc của người yêu thơ Hà Nội và cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Rồi từ chùm thơ đoạt giải ấy, thơ anh, đặc biệt là sự nghiệp thơ Trường Sơn chống Mỹ của anh, đã đưa Phạm Tiến Duật thành nhà thơ độc đáo nhất, mới mẻ nhất, giầu khả năng lạ hóa thân thuộc nhất với đồng bào và chiến sỹ thời ấy »- Đỗ Trung Lai

              Một thời làm cựu chiến binh- thi sĩ : Rời quân ngũ (1977), Phạm Tiến Duật làm biên tập thơ ở Tuần báo Văn nghệ chừng gần chục năm, chuyển về công tác ở Hội Nhà văn, lại trở sang làm Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn văn nghệ. Phạm Tiến Duật không phải chỉ sống với Trường Sơn, ông còn có gần 30 năm làm «  cựu chiến binh », đi khắp mọi miền đất nước, nhiều nước trên thế giới, gặp gỡ nhiều người, chứng kiến nhiều cảnh ngộ, trải mình trong cuộc sống, đi đến đâu Phạm Tiến Duật đều có thơ. « Thơ với anh như một thứ nhật ký, thấy ngay, nghĩ ngay và viết ngay. Để làm được thế, nhiều khi anh đã không đếm xỉa tới nghệ thuật nữa thì phải, âu đó cũng đang là cách tìm kiếm thể nghiệm, anh muốn thơ mình phải là tiếng nói hàng ngày trước những vấn đề thời sự nhất » - Đỗ Chu.

              Về tiểu luận phê bình Phạm Tiến Duật viết « Có lúc cuộc sống đẩy tôi phải làm lý luận, như có hồi tôi phải thường trực Ban lý luận – phê bình báo Văn nghệ đã viết mấy chục bài đủ thể loại, tôi vẫn hướng đam mê vào sáng tác. Cũng có lúc tôi bí sáng tác thì viết phê bình. Nhưng hiện nay thì không phải như vậy, mà vệt «  Vừa làm vừa nghĩ » đâu chỉ là những tiểu luận. Ở nhiều bài chúng tôi còn tồn tại như những bài thơ văn xuôi » - Thư Phạm Tiến Duật trả lời Nguyễn Kim Hà, khu tập thể Hậu cần, Bình Hòa, TP Hồ Chí Minh.

              Phạm Tiến Duật  đến với thơ văn như một duyên phận, như một tất yếu. Năng khiếu thơ văn đã hé mở từ lúc còn bé, ông được học tập, tiếp thu và được tắm mình trong hiện thực sôi động, hào hùng trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, được thử lửa trong chiến trường Trường Sơn máu lửa và anh hùng đã tạo thế đứng cho ông, cho nguồn cảm hứng thơ ông. Đánh giá toàn bộ sự nghiệp thơ văn của Phạm Tiến Duật, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam khẳng định : « Trước những biến chuyển to lớn của cách mạng, Phạm Tiến Duật đặc biệt nhạy cảm đối với những vấn đề hệ trọng liên quan đến vận mệnh của nhân dân, của đất nước. Anh đặc biệt xúc động trước những di họa của chiến tranh. Tình cảm của anh dành cho đồng đội, cho các cựu chiến binh làm xúc động lòng người ». Tất cả những thành tựu mà nhà thơ đã mang đến cho văn học, giờ đây chúng ta có thể khẳng định, Phạm Tiến Duật là một nhà thơ xuất sắc trong văn học Việt Nam hiện đại.

   

  Đinh Thị Tuyết (Theo Thông tin-Truyền thông)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 20:41 04/11/2012
  Số lượt xem: 642
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi