Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  DD_Tư liệu - ThơVăn,DiễnCảm -tặng em -gửi em

  DD_Tư liệu - ThơVăn,DiễnCảm

  liệu > ThơVăn,DiễnCảm :

   

  >>>TƯƠNG TƯ CHIỀU_Binh tho Xuan Dieu  

  >>>Đất nước-Ng ngâmthơC

  >>>clip : film Nam Cao $ phút chót Lão Hạc

  >>>Mau-tim-hoa sim   

  >>>Day-Thon-V (HanMacTu) vânKhánh

  >>>Thon Vi Da(hàn Mạc Tử)_cs ...

  >>>Tình đồng chí_thơ ChínhHửu

  >>>núi đôi <= cs Tr Vũ  

  >>>Núi đôi <= cs T V

  >>>đọc_Ma Giam Sinh mua Kiều-

  >>>Binh tho Xuan Dieu

  >>>Dai VIet Su Ki Toan Thu

  >>>Đại Học_Yêu cầu kỹ thuật đối với phiếu TLTN như sau_V

  >>>Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi xa_Sángtác: Trần Hoàn

   

   

  8. Xuân Diệu

  Hai đợt sóng dâng một khối hồng
  Không làm trôi được chút phấn thông
  Chao ơi ngói mới nhà không mới
  Riêng còn chẳng có, có gì chung.

   

   

  Nhà văn tồn tại ở tác phẩm. Không có tác phẩm thì nhà văn ấy coi như đã chết."

  *Xuân Diệu đã lập gia đình riêng một lần với NSND Bạch Diệp nhưng hai người đã ly dị và họ không có con chung. Sau khi ly dị ông sống độc thân cho đến lúc mất vào năm 1985. Xuân Diệu là người cùng quê Hà Tĩnh với Huy Cận (làng Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) nên khi gặp nhau, hai ông đã trở thành đôi bạn thân. Vợ của Huy Cận, bà Ngô Xuân Như là em gái của Xuân Diệu. Có người cho rằng Xuân Diệu cùng với Huy Cận là hai nhà thơ đồng tính luyến ái. Huy Cận và Xuân Diệu từng sống với nhau nhiều năm. Những bài thơ "Tình trai", "Em đi" của Xuân Diệu và "Ngủ chung" của Huy Cận được cho là viết về đề tài đó. Theo hồi ký Cát bụi chân ai của Tô Hoài thì Xuân Diệu từng bị kiểm điểm về việc này

  *Ông tên thật là Ngô Xuân Diệu, còn có bút danh là Trảo Nha, quê quán làng Trảo Nha, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại Gò Bồi, xã Tùng Giản, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cha là ông Ngô Xuân Thọ và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiệp.

  Xuân Diệu lớn lên ở Qui Nhơn. Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mĩ Tho (nay là Tiền Giang), sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn, là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn (1938–1940). Ông tốt nghiệp cử nhân Luật 1943 và làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho một thời gian trước khi chuyển về ở Hà Nội.

  Bên cạnh sáng tác thơ, ông còn tham gia viết báo cho các tờ Ngày NayTiên Phong. Ông là một trong những người sáng lập Đoàn báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

  Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, "nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới" (Hoài Thanh), "ông hoàng của thơ tình".

  Xuân Diệu là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn và cũng đã là một trong những chủ soái của phong trào "Thơ Mới". Tác phẩm tiêu biểu của ông ở giai đoạn này: Thơ (1938), Gửi hương cho gió (1945), truyện ngắn Phấn thông vàng (1939), Trường ca (1945).

  Hai tập Thơ thơGửi hương cho gió được giới văn học xem như là hai kiệt tác của ông ca ngợi tình yêu và qua các chủ đề của tình yêu là ca ngợi sự sống, niềm vui và đam mê sống. Và ca ngợi tình yêu thì làm sao mà không ca ngợi tuổi trẻ, mùa xuân, ca ngợi thiên nhiên là tổ ấm và cái nôi của tình yêu. Và Xuân Diệu cảm nhận sâu sắc đến đau đớn nỗi thời gian trôi chảy, sự mong manh của đời người cũng như lòng khát khao vĩnh cửu, tất cả đã được diễn tả bằng những câu thơ xúc động, có khi đậm đà triết lý nhân sinh. (Huy Cận, tháng 4 năm 2000)

  Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông hoạt động trong Hội văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí Tiền phong của Hội. Sau đó ông công tác trong Hội văn nghệ Việt Nam, làm thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ ở Việt Bắc.

  Xuân Diệu tham gia ban chấp hành, nhiều năm là ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam.

  Từ đó, Xuân Diệu trở thành một trong những nhà thơ hàng đầu ca ngợi cách mạng, một "dòng thơ công dân". Bút pháp của ông chuyển biến phong phú về giọng vẻ: có giọng trầm hùng, tráng ca, có giọng chính luận, giọng thơ tự sự trữ tình. Tiêu biểu là: Ngọn quốc kỳ (1945), Một khối hồng (1964), Thanh ca (1982), Tuyển tập Xuân Diệu (1983).

  Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

  Xuân Diệu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I. Ông còn được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983.

  Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật (1996).

  Tên của ông được đặt cho một đường phố ở Hà Nội.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Đức Ninh @ 04:15 23/07/2010
  Số lượt xem: 1814
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

   

  Hai đợt sóng dâng một khối hồng
  Không làm trôi được chút phấn thông
  Chao ơi ngói mới nhà không mới
  Riêng còn chẳng có, có gì chung.

   

  Avatar

  Mạnh mẽ ào ào lớp sóng dâng

  Phấn thông vẫn đó chẳng riêng chung !... 

  Avatar

  "tôi buộc lòng tôi với mọi người

  Để tình trang trãi với trăm nơi ! "

  Avatar
  Nhớ về một thời, nhớ về một đời ! ...
  Avatar

  -Vâng,Tuần mới vui    !

  Cám ơn em, còn mừng nữa  , vì không phải chịu em cau có "sao chưa 'chẻ củi' -(bỡi em toàn cho ăn >>> đồ 'sống'-"chồng cắc vợ gù gật đầu khen ngon" )

  -(thấy đồ thèm R), dẫu đã bỏ R lâu rồi , mà sao cứ chạm vào W em  là lại SAY say, giật giật (- nghĩa là E chỉ để ở GIAO DiEN 3flash : ĐH"con ta", mời trà, nhiệt độ thôi)   ...
  Avatar
   Chào cô Hoa! Cảm ơn cô vì những món ngon nhiều màu sắc và kỹ năng khéo léo của các nhà đầu bếp. Ân cũng chúc cô Hoa cùng gia đình hạnh phúc, dồi dào sức khỏe và gặp nhiều thành công trong cuộc sống!
  Avatar
  Thầy ơi em mà bỏ đi hết thì ...trống trải lắm a ! Cảm ơn về Tố Hữu nhé thầy Ninh !
  Avatar
  ĐH cũng chúc thầy Ân hạnh phúc nhé !
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi