Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 1 thành viên
 • Nguyễn Thị Hằng
 • Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Đề xuất nâng cao việc dạy học môn Lịch Sử & ĐịaLý

  Kính gửi bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

  Trước hết cho phép cháu được tự giới thiệu, cháu là Nguyễn Thị Huyền Trang, hiện là sinh viên năm cuối khoa Kinh Tế Đối Ngoại, Đại Học Ngoại Thương Hà Nội. Sau khi đắn đo suy nghĩ, cháu quyết định gửi đến bộ trưởng suy nghĩ và ý kiến của mình để cải thiện việc dạy và học 2 môn Lịch sử và Địa Lý trong trường phổ thông. Cháu không biết những dòng chữ này có đến được với bộ trưởng không, nhưng cũng rất mong bộ trưởng đọc được nó và cho cháu hồi âm.

  Trong những năm vừa qua, chất lượng giảng dạy trong trường phổ thông đã được nói đến rất nhiều, đặc biệt là việc dạy và học các môn xã hội như Lịch Sử, Văn Học, Địa Lý...Chắc bộ trưởng cũng rất đau đầu và đau lòng khi thấy kết quả thi Đại học ở những môn này phải không ạ? Còn cháu thì nghĩ rằng, việc một người dân mà không biết rõ gốc gác lịch sử nước nhà thì cũng đâu có khác gì một người con trong gia đình mà không biết đến ông bà, tổ tông, quả thực là rất rất đáng buồn.

  Vậy làm sao để nâng cao được ý thức cũng như hiểu biết của học sinh về Lịch sử đây?

  Chúng ta vẫn nghe trên báo đài nói, học sinh Việt Nam(VN) bây giờ thạo sử Trung Quốc( TQ) còn hơn sử Việt, nguyên nhân là do đâu? chủ yếu là do chúng được xem nhiều phim ảnh, truyện của TQ, những bộ phim rất hay và hấp dẫn. Và rõ ràng là tác động của hình ảnh, âm thanh có hiệu quả khắc sâu hơn tác dụng của lời nói hay những dòng chữ khô khan rất nhiều.

  Trên Tivi hiện nay, cháu thấy có rất nhiều Game Show được tài trợ bởi các doanh nghiệp lớn, mục đích của những Game show này, về cơ bản vẫn là giải trí và qua đó doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của mình.

  Vậy tại sao Bộ Giáo Dục và Đào Tạo( nếu không đủ kinh phí) không xin tài trợ từ những doanh nghiệp đó, xây dựng những chương trình học Lịch Sử thật là sống động cho học sinh? Cháu lấy ví dụ thế này, ở sách Lịch Sử lớp 6 có dạy những bài về Đồ Đồng, Đồ Đá cổ của người Việt Cổ, nếu học sinh được xem những thước phim về các đồ vật này thì chắc chắn chúng sẽ rất thích thú và ghi nhớ tốt hơn. Hay như trong sách Lịch Sử 9 có viết về kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Nếu như, thay vì những con số và dòng chữ khô khan như: " ở trận này, phía ta có x quân, chia làm y nhánh, địch có z máy bay, v quân...." học sinh được xem những thước phim về những trận đánh đó ( việc này không hề khó, vì những dịp như kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ hay mồng 2/9 cháu vẫn xem trên tivi), được thấy hình ảnh các vị lãnh đạo của ta đã bàn bạc ra sao...thì chắc chắn rằng bài học lịch sử đó sẽ vô cùng sống động, hấp dẫn, không những giúp học sinh hiểu được vấn đề mà có khi còn làm cho các em thấy thêm tự hào và yêu quý Tổ quốc hơn.

  Cháu nghĩ việc đưa những hình ảnh trực quan sinh động vào giảng dạy trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển như ngày nay không hề phức tạp chút nào. Nếu bộ có đủ kinh phí, có thể tổ chức đấu thầu giữa các hãng phim để làm những chương trình dạy học lịch sử. Nói là làm phim nghe có vẻ to tát, nhưng ý cháu muốn diễn đạt ở đây là chúng ta có nhiều cách để làm cho việc dạy Lịch Sử được trực quan và sinh động hơn, phần kiến thức nào mà chúng ta đã có hình tư liệu tốt rồi thì có thể tận dụng luôn, phần nào chưa có thì có thể tổ chức làm những bộ phim nhỏ, ngắn...điều này vừa có lợi cho học sinh, vừa tạo ra được sự cạnh tranh giữa các hãng phim, đồng thời giải quyết việc làm cho diễn viên!

  Còn về môn Địa Lý, cháu lấy ví dụ thế này, hồi lớp 7 cháu được học địa lý về các châu lục trên thế giới, cháu thích thú và tưởng tượng nhiều lắm, nhưng tài liệu mà cháu có cũng chỉ là mấy tấm bản đồ hay những hình ảnh quá quen thuộc và cũ kỹ về tượng thần Tự Do, hay tháp Big Ben...Nếu như hồi đó, học đến đất nước nào, cháu được xem những thước phim về các nước đó thì chắc chắn là cháu ghi nhớ và thấy hấp dẫn hơn rất nhiều. Cũng như vậy, sách Địa Lý lớp 8, 9 dạy về địa lý kinh tế Việt Nam. Nếu thay vì những con số khô khan và cứng nhắc, học sinh được xem phim về các vùng miền, tài nguyên thiên nhiên...thì hiệu quả học tập chắc sẽ cao hơn rất nhiều.

  Vì vậy, cháu có kiến nghị với Bộ là Bộ hãy xin tài trợ từ phía doanh nghiệp ( đây cũng là cơ hội để họ quảng bá hình ảnh của mình mà), sau đó xây dựng chương trình học trực quan và sinh động qua những thước phim, hình ảnh...Bộ có thể tổ chức đấu thầu giữa các hãng phim để chọn ra nhà làm phim giỏi nhất để làm việc này. Còn nếu Bộ thấy nó quá là tốn kém thì có thể nhờ vào kỹ xảo điện tử, xây dựng hình ảnh không gian 3 chiều ( cháu không rõ cái này lắm, nó giống như kiểu trẻ con bây giờ vẫn chơi mấy trò game trực tuyến), nhưng cháu nghĩ hiệu quả sẽ kém hơn, và phù hợp với học sinh cấp 1 hơn.

  Ngoài 2 môn Lịch Sử và Địa Lý ra, cháu cũng có kiến nghị về việc dạy các môn như Vật Lý, Hóa Học, cũng nên làm một cách trực quan sinh động, ví dụ như làm những thước phim về các thí nghiêm, hay giải thích các định luật nhờ các câu chuyện hay các bộ phim...Nói chúng lại là đừng bắt học sinh chấp nhận những điều khô cứng và lý thuyết, hãy cho chúng tận mắt nhìn thấy.

  Trên đây là một vài ý kiến nhỏ của cháu, cháu mong bộ trưởng đọc và hồi âm cho cháu.
  Kính chào bộ trưởng
  Cháu: Nguyễn Thị Huyền Trang
  Mobile: 0904 377 069

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 09:43 18/10/2011
  Số lượt xem: 308
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi