Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Nghệ thuật-Đời sống- Văn hóa > Phong tục tập quán >

  Hình ảnh lễ Rằm tháng 7 ở Việt Nam và các nước châu Á

  Những hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy không khí cúng Rằm tháng 7 ở khắp các nước Á Đông.

   

  71-292fa
  Ở Việt Nam: Những người phụ nữ đang sơn mũ giấy - những chiếc mũ để đưa vào những bộ quân phục giấy. Ảnh chụp ở làng Đông Hồ, ngoại thành Hà Nội.
  71a-a3485
  Những người phụ nữ làm vàng mã ở làng Đông Hồ.
  71b-8b9a1
  Người đàn ông chở một xe xếp đầy vàng mã ra khỏi làng Đông Hồ.
  71c-393aa
  Những chiếc TV màn hình phẳng bằng giấy được sắp xếp để chuẩn bị đem đi giao hàng.
  71d-05bca
  Người phụ nữ đang làm những ngôi nhà bằng giấy.
  72-a7553
  Ở Malaysia: Những đứa trẻ ở Kuala Lumpur đang chắp tay lễ trong dịp “xá tội vong nhân”.
  72a-ba510
  Người đàn ông thắp hương trong chùa ở Kuala Lumpur dịp lễ Rằm tháng 7.
  72b-8d361
  Một đạo sĩ đang ném những đồng xu lẻ ra tứ phía tại một ngôi chùa ở Kuala Lumpur.
  72c-1208f
  Bé gái đứng cạnh mâm cúng chúng sinh tại một ngôi đền ở Kuala Lumpur.
  72e-f4a2e
  Cộng đồng người Hoa ở thành phố Kajang đang rước tượng giấy. Bức tượng giấy khổng lồ này được cho là hiện thân của vị thần cai quản các linh hồn dưới âm phủ.
  72f-39cc4
  Người Hoa ở Malaysia cũng đốt vàng mã vào dịp này, nhưng họ có một cách đốt khá đặc biệt, tất cả vàng mã sẽ được vung lên trời, xung quanh tượng vị thần cai quản các linh hồn, trước khi người ta bắt đầu hóa tất cả thành một đống lửa lớn.
  72g-b524b
  Hóa tượng giấy.
  72h-86ee7
  Một thầy tu đang chủ trì lễ cúng Rằm tháng 7 tại một ngôi chùa ở Kuala Lumpur.
  73-5e051
  Ở Hồng Kông: Một nam diễn viên kinh kịch đang ngồi chờ màn biểu diễn bắt đầu. Người ta mời các đoàn kịch về biểu diễn tại khu dân cư để người dương và cả “vong nhân” có thể cùng giải trí.
  73a-1d826
  Những đứa trẻ tò mò nhìn ngó những đồ cúng trong dịp lễ xá tội vong nhân.
  73b-22347
  Người đàn ông đang đứng hóa vàng, gần đó là những đồ ăn, hương khói được đặt trên vệ đường để dành cho các cô hồn đói khát.
  73c-22049
  Không chỉ diễn xướng kinh kịch, những đoàn ca múa nhạc còn được mời biểu diễn trên đường phố Hồng Kông trong dịp này.
  73d-00882
  Các khu dân cư ở Hồng Kông thường dựng lên những nhà hát, gian thờ tạm thời, để người dân có thể tới ngồi xem ca kịch và cúng lễ trước bức tượng giấy lớn tượng trưng cho vị thần cai quản các vong hồn trong những ngày trước khi đem hóa tượng giấy.
  73e-b771b
  Những đạo sĩ tham dự vào một lễ cúng Rằm tháng 7.
  74-dabfc
  Ở Singapore: Sân khấu được dựng lên để chuẩn bị cho buổi biểu diễn kinh kịch với quan niệm rằng những buổi biểu diễn này sẽ giúp các “vong nhân” được giải khuây.
  74a-758e0
  Một ngôi đền được trang trí chuẩn bị cho lễ Rằm tháng 7.
  74b-3e9ac
  Đoàn ca múa nhạc được mời tới biểu diễn trong dịp lễ xá tội vong nhân. Ở phía sau sân khấu, hai thành viên của đoàn đang thắp hương, đốt vàng mã cho các cô hồn.
  75-f30cb
  Ở Trung Quốc: Người dân đứng xem đoàn rước ở huyện Tượng Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong dịp lễ Rằm tháng 7.
  75a-45e21
  Người dân Trung Quốc có tục lệ thả đèn hoa đăng trên sông trong dịp lễ này với niềm tin rằng ánh đèn sẽ dẫn đường để “vong nhân” trở về âm phủ trước khi cửa âm phủ đóng lại.
  76a-d3ba0
  Ở Đài Loan: Cách cúng lễ của người Đài Loan có một chút khác biệt. Lễ cúng của họ không thể thiếu những ngôi nhà giấy.
  76b-a9221
  Người dân ở thành phố Cơ Long, Đài Loan rước nhà giấy ra bờ biển. Trước tiên, họ sắp đồ cúng lễ trước nhà giấy, sau đó sẽ đem hóa nhà giấy trước bờ biển.
  76c-b6313
  Từng đoàn người rước nhà giấy ra trước bờ biển.
  77-0a792
  Ở Indonesia: Cộng đồng người Hoa ở đảo Sumatra đang chuẩn bị cho lễ Rằm tháng 7. Họ cũng có tục hóa tượng giấy lớn tượng trưng cho vị thần cai quản các linh hồn.

  Những điều thường kiêng kỵ trong lễ Rằm tháng 7

  Rằm tháng 7 được coi là ngày dành cho người âm và tháng 7 cũng được coi là tháng âm (tháng cô hồn), vì vậy người ta có những quan niệm, kiêng kỵ nhất định vào dịp này trong năm…

  Ở một số nước châu Á, người ta tin rằng, trong suốt tháng 7 và đặc biệt vào ngày Rằm tháng 7, những linh hồn từ dưới âm phủ, gồm cả linh hồn của tổ tiên và những cô hồn phiêu dạt sẽ từ dưới địa phủ quay về dương thế.

  Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân”, là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước Á Đông. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

  Không giống như những ngày lễ khác trong năm, khi người sống nhớ về người chết, người ta tin rằng Rằm tháng 7 là dịp để người chết quay về thăm người sống và thụ hưởng những lễ vật mà người thân cúng cho.

  Bản chất của ngày Rằm tháng 7 cũng giống như lễ Vu Lan, vốn là để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên. Người ta quan niệm, vào ngày 15/7 âm lịch, những linh hồn “vong nhân” ở dưới âm phủ sẽ được xóa bỏ mọi tội lỗi. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa âm phủ, “xá tội vong nhân” (bỏ qua mọi tội lỗi cho người chết).

  Vào ngày này, bên cạnh mâm cúng gia tiên, nhiều gia đình còn có lễ cúng cô hồn (thường vào buổi chiều) dành cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân thờ cúng.

  Về bản chất, Rằm tháng 7 và lễ Vu lan rất giống nhau. Rằm tháng 7 là cách gọi dân dã trong nhân gian còn lễ Vu lan là ngày lễ lớn của Phật giáo. Ở nhiều nước Á Đông, ngày Rằm tháng 7 là dịp để người sống tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà đã mất, cũng là dịp để giúp đỡ những linh hồn đói khát.

  Những nước có dịp lễ này giống với Việt Nam gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia… Trong dịp lễ mang đậm tính tâm linh - tôn giáo này, các nước Á Đông gặp nhau ở một điểm, đó là đều có những “kiêng khem” nhất định trong “tháng cô hồn”.

  Vậy, theo quan niệm dân gian ở nhiều nước Á Đông, người ta nên kiêng kỵ gì vào dịp lễ Rằm tháng 7?

  83-3ac90
   

  Khi đi du lịch đến những nước như Trung Quốc, Singapore, Malaysia vào dịp lễ Rằm tháng 7, bạn có thể sẽ gặp những buổi biểu diễn ca múa nhạc, kịch nghệ trên đường phố. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa người Hoa vào dịp lễ này, với mong muốn các màn biểu diễn sẽ giúp các “vong nhân” giải khuây. Tại đây, hàng ghế đầu luôn để trống, người đến xem bắt đầu ngồi từ hàng ghế thứ 2, có lẽ bạn đã đoán được hàng ghế đầu dành cho “khách mời” nào? Chớ nên vô ý ngồi vào hàng ghế danh dự này.

  84-2e991
   

  Vào dịp Rằm tháng 7, có nhiều mâm cúng được đặt trên hè phố, đó là mâm cúng cô hồn. Không bao giờ nên động chạm vào đồ cúng cô hồn, nếu mâm cúng nhà gia chủ đặt dưới thấp, phải đi né sang bên, không được bước ngang, không được phép lấy đi dù chỉ là một mẩu khoai, mẩu bánh, bởi mâm cúng này dành riêng cho ma đói, không người thờ phụng. Đi ngang qua những mâm cúng cô hồn không được cười đùa vô lối, ăn nói tếu táo về chuyện cúng lễ. Nếu chẳng may vô ý có hành động khiếm nhã trước mâm cúng, người qua đường nên chắp tay lễ xin tạ lỗi.

  85-bfe5f
   

  Với quan niệm tháng 7 là tháng của người âm, người dân ở một số nước Á Đông cho rằng khi đi lễ vào dịp này không nên nhìn xuống dưới gầm ban thờ, đặc biệt trong lúc đứng lễ bởi cho rằng vào dịp này có nhiều “vong nhân” xin đến tá túc trong đền chùa, ngụ dưới gầm các ban thờ hưởng lộc Thánh, vì là ma đói nên sẽ ăn uống “nhồm nhoàm”, người đến cúng lễ nhìn ngó sẽ gây “khó xử”.

  86-28eac
   

  Trong “tháng cô hồn”, tránh đi về quá khuya, không lên đường đi xa, không khởi sự làm việc lớn. Chính vì quan niệm truyền thống này mà thường các nước Á Đông đều nhận thấy có sự sụt giảm về lượng khách du lịch nội địa trong tháng 7 âm.

  Thậm chí trước đây, khi những kiêng kỵ còn nhiều, “các cụ” còn tránh đi dưới bóng râm, tránh đi rừng, tránh xuống nước trong tháng 7 âm vì cho rằng bóng cây và nước tồn tại nhiều tính âm, các “vong nhân” sợ nắng, kỵ “dương” sẽ trốn vào bóng râm hoặc lặn xuống dưới nước.

  87-0ba51
   

  Không nhặt đồ rơi vãi trên đường phố, đặc biệt là tiền lẻ. Ở một số nước Á Đông, việc ném đồng xu lẻ cho các “vong nhân” phiêu bạt có tiền đi đường là một tục lệ thường thấy. Những đồng xu lẻ được ném ra trong dịp này là để dành cho các “vong nhân”.

  88-1f79e
   

  Người Hoa tin rằng có hai ngọn lửa trên hai vai - tượng trưng cho âm và dương, khi một người nghiêng đầu qua vai có thể sẽ làm tắt mất một ngọn lửa, làm mất cân bằng âm dương. Điều này có vẻ không được tốt trong tháng 7 âm, vì vậy, những người hay “kiêng khem” thường tránh quay nghiêng đầu, mà nếu cần quay lại khi có ai gọi từ phía sau, họ sẽ quay cả người lại.

  89-33f40
   

  Không huýt sáo, đàn hát về đêm. Vào dịp tháng 7 âm, người Hoa thường tổ chức nhiều buổi ca múa nhạc, kịch nghệ ở nơi công cộng để giúp “vong nhân” giải khuây, nhưng như đã nói, đó là ở nơi công cộng. Việc một người đàn hát ở nhà riêng, đặc biệt khi đêm đã xuống, bị cho là sẽ thu hút các “vong nhân”.

  90-b6430
   

  Trong Rằm tháng 7, khi đời sống người dân ở nhiều nước Á Đông bỗng mang đậm màu sắc tâm linh - tôn giáo, người ta như sống hướng nội nhiều hơn, nghĩ điều hay, làm điều phải… Người ta kiêng không chửi thề, không nguyền rủa ai cay nghiệt trong tháng này bởi sợ “vong nhân” đi ngang đúng lúc người dương buông lời quá đáng, sẽ vô tình xúc phạm, khiến “vong nhân” tức giận.

  91-fbfa3
   

  Đời sống tâm linh người Á Đông có âm có dương, đức tin là một yếu tố rất quan trọng trong quan niệm về sự an lành trong tâm thức mỗi người. Vì vậy, trong tháng 7 âm, người ta tránh nói lời “báng bổ”, không đùa tếu về những yếu tố siêu linh, không kể chuyện ma quỷ.

  92-e890d
   

  Trong tháng 7 âm, khi người ta coi âm khí lên đến cực điểm thì việc mặc những màu buồn, màu tối sẽ khiến mọi chuyện thêm ỳ trệ. Trong các gam màu nóng, nên tránh màu đỏ.

  93-5eb4e
   

  Không nên luôn che kín trán. Vùng trán có hai “thái dương”, đây được coi là vùng tập trung nhiều năng lượng “dương” nhất trên gương mặt, chứa đựng nhiều khí chất vô hình của một con người, vì vậy, khi để lộ “thái dương”, năng lượng tích cực này sẽ phát tỏa, giúp chủ nhân được bảo vệ.

  Ngoài ra, còn có quan niệm rằng hai vai và đỉnh đầu mỗi người tạo thành hình ngọn lửa, tượng trưng cho tính dương, việc đập vào vai hay vào đầu một người giống như làm giập ngọn lửa dương khí của người ta, vì vậy, nên tránh vỗ vai, vỗ đầu người khác.

  94-1d0c4
   

  Không phơi quần áo về đêm, vào tháng 7 âm, người ta thường đốt quần áo giấy cho gia tiên, ở mâm cúng chúng sinh, nhiều người cũng chuẩn bị một ít quần áo giấy cho các cô hồn phiêu bạt. Mâm cúng Rằm tháng 7 đặc trưng với đồ ăn và vàng mã, quần áo giấy. Dịp này, các “vong nhân” đều muốn có quần áo mới, nhưng có những “vong nhân” không người thân thích, không ai đốt quần áo giấy cho, vì vậy, sẽ dễ bị thu hút bởi quần áo phơi đêm và muốn… thử mặc.

  95-abf0b
   

  Không giương ô về đêm. Hình ảnh chiếc ô tránh nắng, tránh “dương khí”, từ xa xưa đã luôn gắn liền với sự nương náu của các “vong nhân”. Một chiếc ô được giương lên về đêm giống như… lời mời các “vong nhân” vào trú ngụ dưới tán ô.

  96-1417d
   

  Người Á Đông thường tin rằng những loài côn trùng như bướm, châu chấu… bay vào nhà vào dịp này là vong linh gia tiên về thăm con cháu. Vì vậy, không bao giờ người ta giết những côn trùng này.

  97-1eb6e
   

  Một điều kiêng kỵ mang màu sắc công nghệ đương đại, đó là tránh chụp ảnh về đêm. Từ lâu đã có nhiều bức ảnh, đoạn phim gây tranh cãi khi xuất hiện “hình ảnh lạ” trong khuôn hình. Vì vậy, những người hay kiêng khem thường tránh chụp ảnh về đêm trong tháng 7 âm bởi sợ rằng ống kính sẽ vô tình chụp lại một “vong nhân” đi ngang.

  98-e14ed
   

  Không tổ chức hôn lễ trong tháng 7 âm bởi cỗ cưới sẽ thu hút những “ma đói” không người thờ phụng đến “vầy cỗ”. Không chống đũa trong bát cơm bởi cây đũa trông tựa nén hương - vốn là “chiếc thang” kết nối âm dương.

  Chống đũa trong bát giữa bữa ăn của người Á Đông vừa là sự khiếm nhã đối với những người xung quanh, vừa là điều kiêng kỵ trong quan niệm tâm linh, bởi đôi đũa lúc này giống như “chiếc thang” mời các vong đói vào ăn bát cơm của người chống đũa.

  99-7249f
   

  Tránh nói một mình. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta vẫn hay tự nhủ với mình điều gì đó và buột ra thành lời. Trong tháng 7 âm, khi các “vong nhân” trở về dương thế, người ta thường tránh nói một mình, sợ các “vong nhân” đi ngang tưởng nhầm người dương đang muốn trò chuyện với mình.

  Tất cả những điều kiêng kỵ trên đây chỉ là một góc nhìn thú vị về những quan niệm dân gian truyền thống Á Đông trong ngày Rằm tháng 7 - một dịp lễ mang đậm màu sắc tâm linh với nhiều nét đẹp văn hóa thể hiện những ẩn ức trong tâm thức người phương Đông.

  Bích Ngọc
  Tổng hợp


     Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 15:48 28/08/2015
  Số lượt xem: 1546
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi