Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Hình tam giác muôn đời

  Đã qua bao nhiêu năm tháng, nhưng mỗi lần đọc lại bài thơ “Hình tam giác muôn đời” của Tôve Đitơlepven tôi vẫn tìm thấy nhiều điều mới mẻ, thú vị. Dường như tác phẩm của ông luôn ẩn chứa những điều tốt đẹp, có ý nghĩa với cuộc sống con người, cũng giống như chiếc lá mùa thu - sáng tạo hoàn mĩ của thiên nhiên, mà Pautôpxki đã từng cảm nhận: “Mỗi chiếc lá mùa thu là một tuyệt tác, mỏng mảnh kết lên từ vàng với đồng, điểm xuyến những đốm hồng, đốm bạc. Mỗi chiếc lá là một sáng tạo hoàn thiện của thiên nhiên, tác phẩm của một thứ nghệ thuật huyền bí mà con người chúng ta chưa thể tỏ tường...” Quả đúng như vậy, chúng ta không dễ gì nhận ra những giá trị của các tác phẩm nghệ thuật, biết được nó đã điểm tô cho cuộc sống như thế nào, mà phải trải qua sự thử thách nghiệt ngã của thời gian mới thấu rõ mọi giá trị đích thực của nó. Và đây là một tác phẩm như thế.
   
  H
  Ì             Trên con đường tôi đi
  N            Có hai người đã tới
  H            Một người rất yêu tôi

                Còn tôi yêu người khác

  T
  A              Người sống trong khao khát
  M             Trong những giấc tôi mơ
                  Người kia đứng sững sờ
                 Trước cửa lòng khép chặt

  G              Người cho tôi hạnh phúc
  I               Luôn như gió vội bay
  Á              Người dâng tôi cả đời
  C              Không được gì đền đáp

  M             Người bắt máu tôi hát
  U             Tình phóng khoáng trắng trong
  Ô             Người như cuộc đời thường
  N             Bóp mộng lòng tôi nát

  Đ             Hai người đó trên đường
  Ờ             Phụ nữ nào cũng gặp
  I              Trăm năm chỉ một lần
                  Họ được trùng làm một
         
                                   ( Hồng Thanh Quang dịch )
   
    Khi con người sinh ra thì tình yêu cũng xuất hiện. Từ thuở xa xưa, thần tình yêu có đôi cánh bay nhanh như gió và bên mình bao giờ cũng mang một bó cung tên để bay khắp bốn phương bắn mũi tên tình yêu giao hòa, kết nối những trái tim. Ngày nay, những trái tim yêu đương đó tìm đến với nhau theo những lý lẽ riêng. Con người muôn kiếp không thể nào thoát khỏi tình yêu. Yêu và được yêu là hạnh phúc tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng dễ dàng có được tình yêu. Người phụ nữ - nhân vật trữ tình trong bài thơ đã giải bày tâm sự của lòng mình. Đó là sự trớ trêu, nghịch lý, trong tình yêu: “Khi người yêu ta, ta lại chẳng yêu người mà ta yêu người khác”

  Trên con đường tôi đi
  Có hai người đã tới
  Một người rất yêu tôi
  Còn tôi yêu người khác

  Người phụ nữ phải đứng trước sự cân nhắc, lựa chọn nhưng là sự lựa chọn khắc nghiệt của trái tim. Nàng đã rất nhạy cảm và tinh tế để nhận ra được nhịp đập sâu kín của trái tim mình. Nàng hiểu được thế nào là một tình yêu đích thực: “Một người rất yêu tôi. Còn tôi yêu người khác”. Mấu chốt vấn đề là mối quan hệ tay ba tạo nên hình tam giác phức tạp . Đó chính là sự phức điệu trong tình yêu muôn đời của người thiếu nữ.

  Tình yêu đích thực phải xuất phát từ hai phía, phải hòa cùng nhịp đập của con tim. Mác đã rất có lý khi nói về tình yêu lứa đôi: “Nếu tình yêu không phải từ cả hai phía, tức là nếu tình yêu của bạn không làm nảy sinh tình yêu đáp lại, nếu bạn yêu nhưng không làm bản thân mình trở thành người được yêu, thì tình yêu của bạn là bất lực và đó là nỗi bất hạnh”. Giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết nhưng dứt khoát của người phụ nữ trong bài thơ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn trong tình yêu của nàng. Nàng đã khẳng định tình yêu của mình. Tình yêu mang tính bản năng đôi khi biến con người thành những kẻ ích kỷ, tham lam, không biết đến giá trị của tình yêu, coi tình yêu là một trò đùa, mà người xưa thường nói “bắt cá hai tay”.

  Thơ văn viết về tình yêu rất nhiều. Sức hấp dẫn của nó chính là ở tính chất phức tạp, lãng mạn và nhiều cấp độ của tình yêu. Ở bài thơ này, nhà thơ đã đặt nhân vật nữ trong tình huống đặc biệt. Tình huống ấy thử thách con người và cũng nâng cao phẩm giá con người. Nhà thơ tạo ra sự tương phản mạnh mẽ trong sự cảm nhận của người phụ nữ: “Người sống trong khao khát, trong những giấc tôi mơ. Người kia đứng sững sờ, trước cửa lòng khép chặt; Người cho tôi hạnh phúc, luôn như gió vội bay. Người dâng tôi cả đời, không được gì đền đáp; Người bắt máu tôi hát, tình phóng khoáng trắng trong. Người như cuộc đời thường, bóp mộng lòng tôi nát”. Nàng không hề so sánh, tính toán trong tình yêu. Nàng suy nghĩ, cảm nhận theo tiếng gọi của con tim. Nàng phơi bày tất cả tình cảm, cảm xúc, tâm trạng đối với người mình yêu và người mình không yêu. Một sự đối lập gần như đến tận cùng giới hạn: Người nàng yêu là linh hồn, là sức sống, là khao khát, là ước mơ, là hạnh phúc của đời nàng. Tình yêu của nàng làm ta nhớ đến vần thơ của H.Hainơ : 

  Trong năm tháng kỳ diệu
  Khi mầm cây nảy ra
  Trong tim tôi cảm thấy
  Tình yêu bỗng nở hoa
  Trong năm tháng kỳ diệu
  Run rẩy tiếng chim ca
  Với bạn tình, tôi gửi
  Những nỗi niềm thiết tha

  (Hoàng Trung Thông dịch)

  Bao yêu thương, liên tưởng, đầy ý nghĩa của người nàng yêu đã tương phản rõ rệt với những hờ hững, vô nghĩa của người nàng không yêu. Nàng rất hiểu và tôn trọng tình cảm của người ta, nhưng nàng không thể đền đáp khi trái tim không hề lên tiếng. Nàng không thể im lặng chấp nhận, đùa cợt tình cảm của người ta như người con gái trong bài thơ “Gã ăn mày” của M.Lecmôntôp:

  Tình tôi như tỉnh như say
  Lòng đau thổn thức vơi đầy lệ tuôn
  Mà sao em cũng vô tình
  Đùa chi cay nghiệt để thành hận sâu

  (Đỗ Thúy và Thùy Dương dịch)

  Tình yêu là vương quốc bí ẩn, nhưng con người luôn khao khát, khám phá. Sức mạnh của tình yêu là vô biên, là bất tận. Tôi đã đọc nhiều bài thơ về tình yêu nhưng chưa thấy câu thơ nào nói về tình yêu mà có sức mạnh như câu thơ này:

  Người bắt máu tôi hát
  Tình phóng khoáng trắng trong
  Người như cuộc đời thường
  Bóp mộng lòng tôi nát


  Thế mới biết tình yêu của người phụ nữ trong bài thơ thật mạnh mẽ, quyết liệt và sâu sắc nhưng cũng không kém phần tinh tế. Bài thơ mang âm hưởng trầm buồn, sâu lắng. Đó là sự suy tư, trăn trở, đầy trách nhiệm của người trong cuộc. Nhà thơ đã nói hộ biết bao tiếng lòng, bao nhiêu những nhịp đập nồng say của con tim phái nữ. Khổ thơ cuối của bài thơ khẳng định: tình yêu đích thực chỉ có một. Lẽ thường khi nói đến tình yêu, các nhà thơ hay đề cập đến xúc cảm mà coi nhẹ lý trí, sợ rằng một chút ý nghĩ tỉnh táo thôi cũng sẽ làm lỡ nhịp con tim. Ở đây, nhà thơ đã bằng sự trải nghiệm, vốn hiểu biết sâu sắc, sự suy nghĩ của mình để thể hiện tình yêu. Vì thế bài thơ mang tính chất tự sự, nhưng điều đó không làm giảm bớt cảm xúc và tình yêu cũng mang hương sắc riêng. 

  Người phụ nữ nào rồi cũng đến với tình yêu, bởi tình yêu hướng họ đến sự sống, niềm tin, ánh sáng. Trong cuộc sống thường nhật, với bao trắc trở, nhọc nhằn, bao lo âu, phiền muộn chúng ta hãy để suối nguồn yêu thương tuôn chảy từ nhịp đập con tim của chính bản thân mình.

  ( Sưu tầm )

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 05:44 13/04/2014
  Số lượt xem: 1189
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi