Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Hương sắc vườn thơ > Thơ ĐH >

  Hoa Găng Tím và câu chuyện tình buồn

  Hoa Găng Tím và câu chuyện tình buồn

  Cây hoa Găng có tên tiếng Anh là Skyflower hay Duranta Erecta, một loài hoa cây bụi trong gia đình Verbenaceae cỏ roi ngựa, có nguồn gốc từ Mexico đến Nam Mỹ và vùng Ca-ri-bê. Nó được trồng rộng rãi như là một loại cây cảnh trong khu vườn nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong đó ở nông thôn Việt Nam cũng được trồng trên các hàng rào quanh nhà.
  Skyflower là một loại cây bụi sắc màu rực rỡ. Nó có thể phát triển cao đến 6m và có thể lây lan sang một chiều rộng bằng nhau. Những bông hoa có màu xanh hoặc hoa oải hương, nở thành chùm dài và hầu như quanh năm. Quả là một hình cầu nhỏ màu vàng hoặc màu da cam berry, đường kính 11mm và chứa nhiều hạt. Tuy nhiên lá và quả của cây rất độc hại và được xác nhận đã giết chết trẻ em, chó và mèo. Mặc dầu vậy hoa Găng thường thu hút rất nhiều côn trùng như sâu, bướm, và chim chóc ăn phải đều không gây hại gì.

  Ở Việt Nam, chuyện kể rằng có người con gái và người con trai mồ côi yêu nhau, nhưng chiến tranh loạn lạc, chàng trai lên đường chinh chiến, trước khi ra đi chàng trai có trao cho cô gái một chiếc khăn màu tím.

  Những năm tháng chinh chiến liên miên ngôi làng vùng đồi càng tiêu điều hơn. Mùa mưa bão đến, ngôi làng nhỏ không chống chọi được với thiên nhiên. Đêm đó trời mưa như trút nước, nước mênh mông như muốn nuốt trôi cả ngôi làng nhỏ bé. Cô gái mồ côi chạy khắp nơi giúp đỡ dân làng di chuyển lên những vùng đất cao hơn tránh nước lũ dâng cao. Cô quên mất mái nhà của mình, cả chiếc khăn chàng trai trao cho cô ngày ra đi. Cô lao xuống vùng nước mập mờ trong đêm tối, mặc những lời can ngăn của mọi người.

  Cơn bão đi qua, nước rút dần, cảnh vật hoang tàn, những thân cây oằn mình với những chùm rễ bật tung. Người ta thấy cô nằm như thiếp ngủ bên gốc cây loang lổ. Tay cô vẫn nắm chặt chiếc khăn màu tím ngắt. Dân làng chôn cô trên sườn đồi quanh năm gió thổi. Ai cũng thương cô gái mồ côi thủy chung. Trên mộ cô sau mọc lên loài cây khẳng khiu, lá xanh thẫm, nở ra những bông hoa màu trắng tang thương.

  Chàng trai trở về nghe tin người con gái mình yêu đã mất, chàng đến bên sườn đồi quì xuống trước mộ cô gái, chàng khóc, chiếc khăn bay nhẹ trong làn gió. Đột nhiên, những bông hoa trắng trên mộ cô gái chuyển sang màu tím ngắt, màu tím thủy chung. Những giọt nước mắt của chàng trai thấm vào lòng đất. Sau lần ấy, người ta không thấy chàng trai mồ côi quay lại nữa, chỉ những bông Găng là cứ nở mãi, tím ngắt những sườn đồi....

   STầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗtấn Thanh @ 16:14 10/10/2012
  Số lượt xem: 3277
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Chỉ những bông Găng là cứ nở mãi, tím ngắt những sườn đồi....

  Học trò đang TH trên máy.......Thầy ghé vào trang thấy ĐH đến thăm.....

  Gởi đến ĐH câu chuyện...tình buồn  th. ST được

  Avatar

  Chỉ những bông Găng là cứ nở mãi, tím ngắt những sườn đồi....Câu chuyện tình chung thủy, cảm dộng  gắn liền với màu tím !

  Em cảm ơn thầy nhiều ạ !

   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi