Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  3 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Học sinh "oằn lưng" vì giảm tải

   - Dù Bộ GD&ĐT đã có chủ trương giảm tải ngay từ tháng 8 nhưng năm học mới đã bắt đầu 3 tuần thì văn bản giảm tải mới về tay các thầy cô.

   

  TIN LIÊN QUAN

   

  Giáo viên, phụ huynh, học sinh, ai cũng mong muốn giảm tải, nhưng lại không vui mừng với cách giảm tải này. 

  Oằn lưng vì giảm tải

  Khảo sát tại một số trường trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy hầu hết các trường còn rất lúng túng trong việc áp dụng giảm tải. Thầy Nguyễn Văn Vũ, hiệu trưởng trường THCS Thăng Long cho biết: Đây là năm đầu tiên thực hiện giảm tải một cách chính thức.

  Trước đó, trong quá trình giảng dạy giáo viên đã phản ánh nhiều lần về việc nội dung kiến thức quá nặng đối với học sinh. Khi giảng dạy, những phần không trọng tâm giáo viên cũng chỉ dạy lướt qua. Đó cũng là cách giáo viên tự giảm tải cho học sinh.

   

  Các em học sinh của trường tiểu học Lômônôxốp.
  Các em học sinh của trường tiểu học Lômônôxốp.

   

  Khi chúng tôi đến trường tiểu học Lômônôxốp thì gặp chị Hồng Thanh, phụ huynh của học sinh lớp 4. Chị cho biết: "Thấy con ngày nào cũng học mãi không hết bài, biết năm nay có chương trình giảm tải, chưa kịp mừng thì thấy cháu còn "oằn mình" hơn...".

  Cô Phạm Thảo, giáo viên trường THCS Lê Lợi chia sẻ: Ở khối THCS, chương trình lớp 7 là nặng nhất. Lớp 8 và 9 hầu như không giảm. Điều chưa hợp lý là dù đã giảm nhưng chương trình vẫn quá khó so với nhận thức của học sinh.
   
   
  Mới lớp 7, thay vì những bài văn miêu tả trực quan sinh động, học sinh đã phải học văn nghị luận hay học những bài Hán văn cổ, mà ngay cả nghĩa của những từ Hán đó nhiều phụ huynh còn không biết. Để học sinh hiểu được Hán văn cổ, giáo viên bắt buộc phải giới thiệu về nền văn học Trung đại (trong nội dung giảng dạy không có). Trong 45 phút học sinh phải thuộc hai bài thơ tứ tuyệt, vốn ít chữ, nhiều nghĩa... 

  Với chương trình văn học lớp 8, chỉ có 3 tiết ôn tập cuối kỳ, 4 tiết luyện tập (2 tiết luyện nói, 2 tiết luyện viết) và bắt buộc phải có 5 bài kiểm tra. Học sinh về nhà nếu không làm bài, đến lớp cô buộc phải dành thời gian để các em làm bài hay tăng cường kiểm tra bài, tạo áp lực để học sinh học bài ở nhà. Đó là chưa kể những phát sinh khi các em mất trật tự... Vậy là để không "cháy" giáo án, những tiết luyện tập bắt buộc trở thành tiết dạy. Đôi khi phải xin tiết "thừa" của các bộ môn phụ để hoàn thành giáo án...

   

   

  Giảm tải tập trung vào 5 nhóm nội dung chính gồm: Giảm tải những kiến thức được viết trong chương trình SGK để dạy học ở nhiều môn khác nhau; Những nội dung trùng lặp dạy cả ở lớp dưới và lớp trên; Những bài tập, câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức quá sâu, không phù hợp trình độ nhận thức và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh; Các kiến thức mang đặc điểm địa phương; Những bài học trước đây sắp xếp chưa hợp lý nay sẽ được sắp xếp lại.

   

  Chưa "gãi đúng chỗ ngứa"

  Thầy Hùng Mạnh, giáo viên một trường THPT ở quận Ba Đình nhận xét: Những lần giảm tải trước đây có nhiều điều cần xem lại. Chỗ cần thì không, còn chỗ không thể thì lại giảm (thiếu những kiến thức đó học sinh không thể giải bài tập nên giáo viên bắt buộc phải dạy, mặc dù trong phần giảm tải). Ví dụ, phần tìm điểm uốn (giải tích 12) nếu không dạy thì học sinh không thể vẽ đồ thị hàm bậc ba có đạo hàm vô nghiệm nên bắt buộc giáo viên phải dạy. Trong khi nếu giảm tải nội dung tìm điểm uốn thì phải giảm tải khảo sát hàm bậc ba có đạo hàm vô nghiệm nhưng SGK không hề giảm tải phần này. 

  Cô Phạm Thảo, giáo viên trường THCS Lê Lợi cho rằng: Những điều chưa hợp lý còn thấy trong phần văn học lớp 8. Bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (một tác phẩm thuộc thể loại văn học yêu nước) lại bị cắt đi. Học sinh sẽ khó có cái nhìn so sánh với văn học yêu nước thời kỳ sau này nếu chỉ tập trung học những tác phẩm lãng mạn và hiện thực. Có phần những đơn vị kiến thức na ná nhau, có thể gộp lại thì lại tách ra làm hai bài như bài Cấp độ khái quát nghĩa của từ và bài Trường từ vựng... Học sinh hiện đang cảm thụ một cách gượng ép qua hướng dẫn, gợi ý của giáo viên. Như vậy, kiến thức đọng lại trong đầu chẳng bao nhiêu. Trong khi đó, giáo viên buộc phải dạy đúng chương trình nên rất khó để tự mình giảm tải cho học trò. 

  Giảm tải là mong muốn chính đáng của học sinh và cũng là của giáo viên, nhưng chương trình SGK hiện nay vẫn đang làm "oằn lưng" học trò. Thay vì hy vọng vào một khung chương trình nhẹ hơn thì học trò vẫn phải mải miết với gánh nặng học hành ngay từ đầu năm học.

  Tô Hội

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 09:36 29/09/2011
  Số lượt xem: 607
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Ôi, giảm tải ! Cô Hoa nhớ nhé !
  Avatar
  " HOA DỪA " ĐẾN THĂM ! CHÚC CÔ HOA CÙNG GIA ĐÌNH AN VUI - HẠNH PHÚC !
  Avatar

  Dạ nhớ giảm tải nhưng còn theo lệnh vua ban nữa chứ thầy Trường

  Thầy Trường và thầy TA vui nha !

  Good Afternoon Scraps and Graphics 

   

  Avatar
  Chiều ghé thăm cô Hoa nhé !
  Avatar

  Em chào thầy Bẩy ! Chúc thầy vui nhiều nhé !

  Good Afternoon Scraps and Graphics 

   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi