Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  "Hội chứng" sợ làm chủ nhiệm trong GV cấp THCS hiện nay

  (GD&TĐ) - Trong những năm gần đây, giáo viên cấp THCS lại có “Hội chứng” sợ bị phân công làm công tác “Chủ nhiệm” lớp, bởi “công việc” của một (GVCN) lớp chiếm thời gian lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiết quy định của ngành giáo dục.

  Theo quy định của ngành giáo dục thì một lớp chủ nhiệm ở cấp THCS  giáo viên được hưởng 4,5 tiết trên tuần. Nhưng trong thực tế ở các trường THCS hiện nay việc một giáo viên chủ nhiệm làm quá nhiều việc. Chịu quá nhiều áp lực nên các giáo viên thường hay ngán ngại nhận làm công tác chủ nhiệm lớp.

  Ngoài việc sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần vào ngày thứ 7, thì GVCN còn tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp (HĐNGLL) mỗi tuần 2 tiết. Hai tiết HĐNGLL giáo viên chủ nhiệm phải soạn 2 giáo án, viết kịch bản của 2 tiết hoạt động, tập dợt, để buổi hoạt động thu hút. Một số GVCN còn viết tiểu phẩm rồi tập dợt cho các em…Chỉ tính tới đây thôi thì thời gian đã hơn số tiết quy đinh của ngành rồi.

  Trong khi đó giáo viên chủ nhiệm còn phải đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh học sinh lớp mình, hoặc vận động các em khi có học sinh bỏ học.

  Ảnh học của trường văn nghệ trong dịp khai giảng năm học (2011 – 2012) THCS Thường Phước 2 (Hồng Ngự - Đồng Tháp)
  Tiết mục văn nghệ trong dịp khai giảng năm học (2011 – 2012) trường THCS Thường Phước 2 (Hồng Ngự - Đồng Tháp)

  Ngoài ra GVCN còn lập kế hoạch chủ nhiệm, hoàn thành sổ chủ nhiệm của bộ giáo dục quy định, sổ chủ nhiệm cá nhân, sổ biên bản sinh hoạt chủ nhiệm…  Chịu tránh nhiệm thu các khoản thu của nhà trường quy định đối với học sinh: Thu tiền học phí, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, Quỹ của hội cha mẹ học sinh…mất rất nhiều thời gian và nếu thu không đạt phần trăm theo quy định thì không được xét thi đua.

  Chưa kể việc giáo viên chủ nhiệm phải hướng dẫn học sinh lao động, cùng với học sinh chăm sóc cây xanh của nhà trường hang ngày.

  GVCN còn phải làm công tác phong trào của lớp mình. Mỗi khi nhà trường hay ngành có các phong trào như: Hoa điểm mười, làm lồng đèn, thi thơ và truyện ngắn, Viết thư quốc tế UBU, Thị học sinh giỏi, …. Thì nhà trường đều phân công trực tiếp xuống GVCN trong việc đăng kí, lập danh sách, cho đến việc phát động cho các cuộc thi này….

  Một số trường còn quy định giáo viên chủ nhiệm phải thay phiên trực văn phòng để xử lí học sinh, giải quyết công việc tiếp dân của nhà trường và phải tổng hợp phong trào thi đua của học sinh trong tuần.

  Như vậy nhìn lại khối lượng công việc của nhà trường giao cho một giáo viên chủ nhiệm lớp không khác gì “trăm dâu đổ đầu tằm”.

  Vì khối lượng công việc như thế cho nên hàng năm cứ bắt đầu vào năm học mới thì giáo viên lại nghe ngóng xem mình có “bị” phân công làm công tác chủ nhiệm hay không? Và đôi khi tiêu cực lại xuất phát chỉ vì không muốn làm công tác chủ nhiệm lớp.

  Rất mong các nhà quản lí giáo dục sớm có những chính sách điều chỉnh, làm giảm đi công việc của giáo viên chủ nhiệm đồng thời phải cho họ hưởng số tiết ngang bằng với công việc của một giáo viên chủ nhiệm.

   Thái Công Trường Giang  Nhắn tin cho tác giả
  Quyen Manh Dat @ 05:43 10/12/2011
  Số lượt xem: 330
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi