Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPT



Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Mrs. Hoa)

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thời Tiết

    Thủ đô Hà Nội
    Hà Nội

    THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

    4 khách và 0 thành viên

    Đinh Tỵ thân yêu

    Một chút trong cuộc đời

    Con đường kỉ niệm

    TIỆN ÍCH ONLINE

    Kết nối yêu thương

    Đọc báo giúp bạn

    Thư giãn

    Đọc báo Online

    vui cùng ngoại hạng

    Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa

    Gốc > Tản mạn >

    Hương vị Tết

     

    Ôi nhớ quá hương vị của nồi bánh chưng, cái vị cay nồng của hũ dưa mẹ muối, mùi hương trầm ba thắp trên bàn thờ, mùi khét của pháo tép chúng tôi được đốt, nét mặt vui vẻ của cha mẹ khi nhìn thấy chúng tôi vui ... Tất cả những điều ấy vẫn còn nguyên trong tôi đến tận bây giờ.

    Cứ mỗi độ Xuân về là một lần tôi bùi ngùi ngồi nhớ lại những Tết xưa khi còn ở Việt Nam. Ngày đó còn nhiều khó khăn vì cha mẹ tôi làm nghề "trồng người" tại giảng đường Đại học sư phạm Huế với đồng lương "bán cháo phổi" ít ỏi trong cái khó khăn chung của nước nhà sau cuộc chiến tàn khốc và cơ chế Kinh tế kế hoạch nhưng chúng tôi đón Tết vui lắm, hồi hộp và háo hức lắm. Ôi nhớ quá hương vị của nồi bánh chưng, cái vị cay nồng của hũ dưa mẹ muối, mùi Hương trầm ba thắp trên bàn thờ, mùi khét của Pháo tép chúng tôi được đốt, nét mặt vui vẻ của cha mẹ khi nhìn thấy chúng tôi vui ... Tất cả những điều ấy vẫn còn nguyên trong tôi đến tận bây giờ.

    Đón Tết ở Đức hiện nay chúng ta cũng cố gắng tạo cho mình không khí Tết trong điều kiện cho phép, cũng có Pháo, Quất, Đào, Lan rồi cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét, gói giò và nấu các món ăn cổ truyền dâng lên bàn thờ Tổ tiên vừa là cho ấm lòng chúng ta và cũng là để cho con cháu không quên Phong tục, tập quán Việt Nam. Mặc dù đầy đủ như vậy nhưng vào thời khắc giao thừa tôi vẫn thấy thiếu thiếu 1 cái gì đấy, phải chăng đó là cái không khí Tết lan tràn khắp mọi nơi, trong nhà cũng như ngoài phố, cái hân hoan rạo rực trên từng khuôn mặt, trong ánh mắt của mọi người, cái tấp nập nhộn nhịp ngoài đường với bao nhiêu mầu sắc rực rỡ của Hoa, của các đồ trang trí Tết, của những lời chúc tụng nhau ngày Tết... Phải chăng tất cả những cái đó mới làm nên không khí Tết thực sự mà

    Cầu Trường Tiền.

    Dù có đầy đủ về vật chất nhưng tôi vẫn cảm thấy thiếu một cái gì đó trong ngày Tết vì ngoài kia mọi sinh hoạt vẫn bình thường, người Đức họ đâu có Tết nguyên đán! Năm nay mùa Đông đến muộn, thời tiết ấm đến đầu tháng 1 nên nhiều cây và hoa đã đâm chồi và nay thì tuyết đang rơi cùng với mưa nhẹ. Xúc cảm tôi đã khai bút đầu Xuân và gửi tới bà con bài thơ để thay lời muốn nói:

    Xuân nhớ Huế

    Đông đến muộn chồi non khẽ nhú
    Tuyết đã rơi nụ vẫn tươi xanh

    Chồi non e ấp trên cành,
    Tuyết sương, mưa bão vẫn xanh sắc màu
    Mưa phùn lóng lánh giọt châu
    Xuân về nhớ Huế, Văn Lâu câu hò.

    Dẹp đi bao nỗi âu lo
    Cùng nhau gói bánh để cho ấm lòng
    Dưa, đào, bưởi, quất đã xong
    Hoành phi bức vẽ Phụng Long trong nhà.

    Điện về thưa với mẹ cha
    Tết này không thể về nhà đón Xuân
    Quây quần bên những người thân
    Chung vui đón Tết muôn phần nhớ thương

    Nghìn trùng xa cách quê hương
    Xa cha, vắng mẹ ngày thường không sao
    Tết về dạ cứ nao nao
    Huế ơi, nhớ quá làm sao được về

    Quê hương áo tím tóc thề
    Vẫn luôn là chỗ đi, về lòng con
    Sông Hương núi Ngự nước non
    Giọng hò mái đẩy luôn còn trong ta.

    Nàng Xuân gõ cửa mọi nhà
    Chúc cho cha mẹ tuổi già bình yên
    Khỏe, vui lấn át ưu phiền
    Cháu con ở khắp mọi miền bình an.

    Trời Tây mỗi độ Xuân sang
    Bâng khuâng, nhung nhớ, ngỡ ngàng trong tôi.

    Mạnh Thái


    Nhắn tin cho tác giả
    Đỗ Thị Hoa @ 18:04 25/01/2012
    Số lượt xem: 444
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    ĐINH XÁ quê tôi