Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Lá đỏ - Bài thơ sống mãi với thời gian

   

  Chiến tranh đã lùi xa trong kí ức  nhưng những vần thơ đẹp về một thời đạn bom, một thời sôi nổi và hào hùng của dân tộc vẫn sống mãi cùng năm tháng. Lá đỏ của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ như thế. Nhân kỉ  niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, xin gửi tới bạn đọc lời bình bài thơ Lá đỏ của thầy giáo Phạm Văn Chữ.

  Nữ thanh niên xung phong

   

   

  Bài thơ: LÁ ĐỎ

   

  Nguyễn Đình Thi

   

  Gặp em trên cao lộng gió

  Rừng lạ ào ào lá đỏ

       *

  Em đứng bên đường như quê hương

  Vai áo bạc quàng súng trường

                  *

  Đoàn quân vẫn đi vội vã

  Bụi Trường Sơn nhòa trời lửa

                 *

  Chào em, em gái tiền phương

  Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn

   

  Mùa thu 1974

   Lời bình:

  Nhà thơ Nguyễn Đình Thi kể lại: mùa thu 1974, ông đã cùng mấy văn nghệ sĩ vượt Trường Sơn vào mặt trận Tây Nguyên, rồi Nam Bộ để sáng tác, kịp thời phục vụ chiến trường nóng bỏng. Chứng kiến cảnh bộ đội cứ nườm nượp tiến bước, ông hiểu sắp có trận đánh lớn. Điều đặc biệt là ở những nơi trọng điểm luôn có những đội nữ TNXP sửa đường và nhiều cô gái luôn đứng ở những cung đường nguy hiểm để dẫn đường cho người, xe đi qua được an toàn. Rồi vượt qua những con đường giáp Lào, lại thấy những cánh rừng như vô tận cây cối toàn lá đỏ, rất lạ và rất đẹp. Bài thơ Lá đỏ đã được viết vào một đêm trên chặng đường hành quân năm ấy.

  Cấu trúc hình thức bài thơ xinh xắn như cùng tương hợp với vẻ đẹp nhỏ nhắn của chiếc lá đỏ và vẻ dịu dàng, duyên dáng của những “em gái tiền phương”. Nhưng với tình cảm thơ chất chứa thì có thể xem đây là bức phù điêu, bức tượng chạm khắc vào đá. Bởi vì, với giọng điệu hào sảng vốn có, nhà thơ đã làm rõ cảnh và người của những binh đoàn lớn đang tiến quân vào sào huyệt của kẻ thù. Mùa thu chiến trường, rừng đại ngàn Trường Sơn cứ “ào ào lá đỏ”, bước chân thần tốc những đoàn quân như hòa vào gió cuốn, bụi bay “nhòa trời lửa”, hòa vào cái không khí hối hả, náo nức “đường ra trận mùa này đẹp lắm”(Phạm Tiến Duật). Trên cái phông nền ấy, hiện lên thật đẹp hình tượng những cô gái TNXP “đứng  bên đường”, “trên cao lộng gió” trong cái tư thế “vai áo bạc quàng súng trường”… Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám đôi mươi gặp nhau nơi đây chỉ kịp trao nhau nụ cười, lời chào và lời hẹn ước, tin vào chiến thắng ngày mai  đang đến rất gần. 

  Là một nghệ sĩ thường có mặt nơi chiến trường, Nguyễn Đình Thi luôn sẵn có những cảm xúc say mê và nhiệt thành để phát hiện và ngợi ca cái đẹp của con người, của quê hương đất nước trong vất vả và gian lao, trong khổ đau và quật khởi: Từ những năm đau thương chiến đấu/ Đã ngời lên nét mặt quê hương. (Đất nước). Dễ thấy hai câu thơ bình dị mà tài hoa ở khổ 2 tả cái đẹp của cô gái đã làm ta suy nghĩ để rồi nhớ mãi. Toàn bài đều là thơ 6 tiếng với nhịp 2/4 và 3/3. Nếu câu nệ thì viết: Em bên đường/như quê hương(3/3) hoặc: Bên đường/em như quê hương(2/4). Cả hai câu không là gì nữa. Là nhà thơ bậc thầy về ngôn ngữ, Nguyễn Đình Thi đã hạ một câu 7 tiếng với nhịp 4/3 vào đây thật là thần tình, mà không hề gây cộm cho nhạc tính của thơ: Em đứng bên đường/như quê hương(4/3). Phép tu từ so sánh và chữ “đứng”đặt đúng chỗ quả là đắc địa. Nó chiếu lên câu mở đầu để làm rõ cái tư thế đẹp, tư thế chiến đấu, kiêu hãnh làm người!  Chữ “bạc” trong “vai áo bạc” cũng là một nhãn tự, gợi ra nhiều ý nghĩa và tình cảm trong ta.

  Thơ Nguyễn Đình Thi vốn rất kiệm lời, đặc biệt là kiệm lời trong sự mô tả. Bài thơ ít câu, mỗi câu lại it chữ mà sức vang động của ngôn từ thật nhiều. Tình cảm mãnh liệt như được dồn nén để rồi bùng nổ cho trường liên tưởng thẩm mĩ từ hình tượng cứ lan tỏa. Trong 4 khổ thơ này, chỉ khổ thứ 3 tả đoàn quân, bụi đường và trời lửa, ba khổ dành để nói về em, chào em và hẹn em ngày hội ngộ; và hình ảnh lá đỏ cũng chỉ xuất hiện một lần ở câu thứ 2. Thế mà bài thơ lại mang tên là Lá đỏ chứ không phải một tên nào khác. Phải chăng, “Em” là một chiếc lá đỏ trong muôn ngàn lá đỏ, làm đẹp cho cuộc sống Trường Sơn gian khổ mà oanh liệt. Ta nhận ra cái màu đỏ rực rỡ kia là ẩn dụ, tượng trưng cho màu chiến đấu, cho sự đổ máu hi sinh, để cờ đỏ Tổ quốc mãi mãi thắm tươi!

  Cũng theo tác giả, bài thơ được đọc lần đầu ở Cục Chính trị Tây Nguyên và sau đó  nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã phổ nhạc. Thế là nhạc ngữ và ca từ hòa quyện, để giai điệu vang lên hào hùng, thiết tha và điềm tĩnh, như thế và lực của ta lúc này. Thơ và nhạc Lá đỏ đã có mặt kịp thời ở chiến trường, cùng với nhiều tác phẩm khác, động viên toàn quân toàn dân bước vào trận chiến cuối cùng như lời tiên cảm: Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn. Và sau ngày toàn thắng, 30/4/1975, Lá đỏ là khúc khải hoàn ca thống nhất đất nước. Lá đỏ sẽ còn sống mãi với thời gian!

  ST


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Quyến @ 14:28 24/11/2010
  Số lượt xem: 872
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Thơ Nguyễn Đình Thi vốn rất kiệm lời, đặc biệt là kiệm lời trong sự mô tả. Bài thơ ít câu, mỗi câu lại it chữ mà sức vang động của ngôn từ thật nhiều. Tình cảm mãnh liệt như được dồn nén để rồi bùng nổ cho trường liên tưởng thẩm mĩ từ hình tượng cứ lan tỏa.
  Avatar
  Cấu trúc hình thức bài thơ xinh xắn như cùng tương hợp với vẻ đẹp nhỏ nhắn của chiếc lá đỏ và vẻ dịu dàng, duyên dáng của những “em gái tiền phương”. Nhưng với tình cảm thơ chất chứa thì có thể xem đây là bức phù điêu, bức tượng chạm khắc vào đá
  Avatar
  TVM xin chào
  Avatar
  Rất vui được rộng cánh cửa đón chào thầy Át !
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi