Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Lả lả cành hoang nắng trở chiều”

  "

  Xuân Diệu , ông hoàng thơ tình, có hai câu thơ nổi tiếng : 

  Con đường nhỏ nhỏ gió xiêu xiêu

  Lả lả cành hoang nắng trở chiều”               

  .     Khi đọc hai câu thơ ta thật sự say bởi cái ấn tượng tình tứ của hình ảnh con đường trong mảnh vườn tình ái của thơ duyên . Bởi lẽ, hai câu thơ đầy ắp tạo vật và cả đặc trưng mới lạ mà ông hoàng thơ tình Xuân Diệu gắn cho : con đường thì nhỏ nhỏ, gió thì xiêu xiêu , lá và cành hoang lại lả lả, còn nắng vàng đang trở mình cùng gió trong buổi chiều tà … Tất cả đều thu mình , cuộn tròn trong một con đường - con đường  tình ái , con đường  chào đón, gọi mời bước chân đôi lứa  …Xuân Diệu quả thật tinh tế khi cho con đường tình ái ấy như vùi đầu vào gió, cành hoang lại ngã mình vào nắng, còn nắng thì như lịm dần đi, vàng vọt hẳn ra không còn tinh khôi rạng rỡ ….          

       Tạo vật sao mà tình tứ, lả lơi .                      

      Toàn bộ cái thần của hai câu thơ nằm ở  các cặp từ láy “nhỏ nhỏ, xiêu xiêu, lả lả”, các từ láy hoàn toàn ấy vừa là những tính từ mô tả được đường nét, dáng điệu mềm mại của cảnh vật , lại tạo nên nhạc điệu thật quyến luyến, êm dịu, duyên dáng, mượt mà cho câu thơ làm cho câu thơ nhẹ tênh,   bay bổng đến diệu kỳ .               

      Nhỏ nhỏ chứ không phải là nhỏ , xiêu xiêu chứ không phải là xiêu, lả lả chứ không phải là lả . Đó đều là những tính từ biến đổi tinh vi nhưng cũng rất mơ hồ. Mơ hồ nhất vẩn là ba chữ “nắng trở chiều” , thông thường người ta nói trở trời , trở nắng , trở gió ít ai bảo “nắng trở chiều” . “Nắng trở chiều”nghe vừa tính tứ  lả lơi ,vừa buâng khuâng khó tả .     

        Con đường nhỏ nhỏ ấy luôn để ngỏ, luôn mời mọc bước chân tình ái của lứa đôi nên rất động chứ không tĩnh lặng chút nào. Đọc và suy ngẫm ta thấy con đường ấy như dang tự làm cho mình thon nhỏ , xinh xắn , duyên dáng hơn để hòa nhịp cùng gió . Còn gió “xiêu xiêu” tức gió dang nương theo nét đường cả hai dập dìu như đôi lứa . Cành hoang lai lả lả thí rõ ràng là đang làm duyên với gió rồi . Nắng thì đang nhón gót trong buổi chiều tà, đang khoe sắc phô duyên với gió , với lá , với cành với cả con đường nhỏ nhỏ mà nó đang trãi mình …!         

       Hai câu thơ thật xứng với cái duyên trong mảnh vườn tinh ái !! Xuân Diệu thật xứng với danh hiệu ÔNG HOÀNG TRONG VƯỜN THƠ TÌNH ÁI !

   THU DIỄM hè 2010


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thu Diễm @ 11:48 16/07/2010
  Số lượt xem: 1009
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  ÔNG HOÀNG TRONG VƯỜN THƠ TÌNH ÁI !

  Cảm ơn cô TD nhé ! ĐH rất mê XD ! Nhưng nhiều lúc bị nhiễm bởi tình của XD cứ quấn lấy mình đó cô TD à !!! 

  Avatar
  Trang của bạn nhiều tư liệu bổ ích đấy nhỉ! Cách đây vài tháng mình cũng hăng hái đi bình tho lắm, nhưng nó cứ nhạt dần vì thiêud sự cổ vũ, thiếu 1 tiếng nói đồng vọng. Và mình thì không dạy nữa nên nó lại càng nhạt dần. Gần đây mình ham mê hát hò, trước hết và có lẽ chỉ thế: Mình một mình hát mãi cho mình nghe,cuoi nhan rang" />
  Avatar
  Xuân Diệu thì đùng là nhà thơ của tình yêu, 1 kêỉ t/y rất Xuân Diệu: gấp gáp, vội vàng, vồ vập, ngấu nghiến. Hình như Xuân Diệu nhìn đâu cũng hắt lên dáng vẻ kiều diễm và đầy những khao khát. Cơ hồ như vạn vật không vô tình mà bao giờ cũng như đang đắm say nhau ấy! cuoi nhan rang" />
  Avatar

  ĐH rất ấn tượng về thầy HN nhưng cảm thấy khó gần ??? 

  Không dạy có liên quan gì đâu nếu có tình với thơ thật sự nhỉ ?

  ĐH thích nghe hát nhưng hát dở nên ngại chỉ có sở trường ngâm thơ thôi !

  Cảm ơn thầy đã chia sẻ cùng ĐH ! Chúc thầy vui nhiều nhé ! Đh sẽ ghé thăm thầy thường xuyên đấy ! 

  Avatar
  Không dạy không liên quan đến việc có tình với thơ không và có bình nó không mà thầy !
  Avatar

  "ĐH rất ấn tượng về thầy HN nhưng cảm thấy khó gần ??? "buon" />???

  Mình hơi thực tế 1 chút, bình thơ và thơ cần bình nó gắn trực tiếp với việccc dạy bạn ah!

  Avatar
  Thơ tình Xuân Diệu thì quá lãng mạn, nó chỉ rất ấn tượng đối với những ai đang trải qua "cái thuở ban đầu lưu luyến ấy" thôi, già dơ 1 chút là thấy nó xa lạ rồi!
  Avatar
  Tình yêu đâu có tuổi hả thầy ? Mà thầy đừng hiểu lầm là ĐH khó gần nhé ! Thực ra ĐH thấy thầy âm hiểu rộng mà kiến thức mình hạn hẹp nên cảm thấy như vậy thôi !
  Avatar
  Xin chào 4 khách và 2 thành viên
  Avatar
  Thực ra theo tôi, với 1 số bài thơ tình của Xuân Diệu, như câu thơ trên chẳng hạn, nếu "chi tiết" quá sẽ đánh mất cái vẻ "vụng dại" thường thấy trong thơ XD, tôi rất thích cái kiểu lả lướt trong mấy câu thơ trên...
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi