Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Xuân Diệu và thơ >

  Long trọng buổi tọa đàm về thi sĩ - "người tình si" Xuân Diệu

  VanVn.Net - Sáng ngày 21/12/2010, tại số 19 Hàng Buồm, Hội nhà văn Hà Nội đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm “Xuân Diệu “người tình si” nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội đã có một bài viết sâu sắc, đầy tri ân với “người tình si” – cố nhà thơ Xuân Diệu. VanVn.Net xin giới thiệu tới quý đọc giả...

   

   

   

  Được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong những nhà Thơ Mới” (Hoài Thanh), Xuân Diệu đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước và thơ. Ông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I (1996).  

  Muốn biến thơ thành cuốn “từ điển yêu”  

   Thơ Xuân Diệu là tiếng thơ tình: tình yêu đôi lứa, tình yêu cuộc sống. Sống theo ông là căng hết các giác quan để thâu nhận mọi sắc hương, mùi vị, âm thanh của tự nhiên và con người đưa lại cho ta. Sống là tận hưởng mọi lạc thú ở đời, trong đó tình yêu là lạc thú cao nhất, viên mãn nhất, song lại thường khi mong manh nhất, bất trắc nhất.  

  Trước, ta hay chỉ hiểu một phía của sự thụ hưởng lạc thú cuộc sống trong thơ Xuân Diệu nên có lúc, có nơi ông đã bị hiểu nhầm, bị chê trách. Nay, ta hiểu ông hơn và trân trọng ông hơn ở lòng khát sống, khát yêu đến cuống quít, vội vã.  

  Sinh thời Xuân Diệu ước muốn biến thơ mình thành ra như một cuốn từ điển yêu, những đôi tình nhân gặp trạng thái tình cảm nào như vui buồn, hờn giận, ghen tuông, hạnh phúc... mở thơ ông ra đều gặp được những bài như từ mục giải đáp, thỏa mãn mọi con tim.  

  Cho đến trước cái chết, niềm đau đáu của Xuân Diệu vẫn là mối tình si, nỗi yêu đương. Dù đã sống khẩn trương, tất bật cả cuộc đời, dù đã ý thức rất sớm là phải sống tận thu tận hưởng mọi khoái lạc trần gian, ông vẫn thấy chưa đủ, vẫn còn mong được sống nữa, để được yêu nữa. Có lần ông đã xót thương cho những cô gái chết trẻ để những cặp môi non chưa được biết đến mùi vị cái hôn. Có lần ông đã nguyện yêu mãi, yêu hoài, đến khi rời cõi nhân gian về chốn âm phủ thì ông sẽ yêu ma.  

  Và bài thơ giã từ cuộc sống  

  Và trong bài thơ Không đề viết giã từ cuộc sống, ông không sợ cái chết bởi vì ông đã có lòng yêu đời, yêu người, yêu lứa đôi giúp ông neo lại nhân gian ngay cả khi bóng hình đã khuất.

  Tôi nhận cái này đã từ lâu.

  Bây giờ nó tới, dẫu hơi mau,

  Đã không tránh khỏi thì tôi tiếp

  Một cách đau thương nhưng ngẩng đầu.

  Ai có thích gì đi mãi mãi

  Vô trong cái cõi chẳng mô tê.

  Một khi cập bến vào vô tận

  Thì đến vô biên chẳng trở về.

  Tuy vậy, tôi đã sống hết mình

  Suốt đời không một phút coi khinh.

  Tôi coi trọng nhất khi làm việc

  Họa có thua khi sống với tình.

   

  Cái quả cam này đà vắt hết

  Hiến cho non nước, hiến đời thân.

  Tuy không biết đến bao giờ kiệt

  Nhưng dẫu sao thì cũng phải dừng.

  Xin hãy cho tôi được giã từ...

  Vẫy chào cõi thực để vào hư.

  Trong hơi thở cuối dâng trời đất

  Cũng vẫn si tình đến ngất ngư...  

  (Không đề)

  Bài thơ là bản tổng kết cuộc đời của nhà thơ. Và cũng là bản di chúc của ông cho người thơ, người đời. Xuân Diệu di chúc gì cho chúng ta? Di chúc lòng yêu, di chúc tình yêu. Biết yêu là biết sống, biết làm thơ, biết sáng tạo. Khi một con người giữ mãi được khối tình si suốt cuộc đời, ngay cả lúc hơi tàn lực kiệt mà “cũng vẫn si tình đến ngất ngư”, khi đó cái chết bất lực. Trước Người. Và trước Thơ.   

  Tâm tình Hà Nội 

  Nhà thơ Xuân Diệu họ Ngô, sinh ngày 2/2/1916. Ông là kết quả của tình yêu giữa một ông đồ Nghệ ở Hà Tĩnh vượt đèo Ngang vào Bình Định kết duyên với một cô hàng nước mắm. Năm 22 tuổi ông trình làng thơ Việt Nam đang giữa buổi cao trào Thơ Mới tập Thơ thơ (1938) làm sửng sốt kinh ngạc cả giới làm thơ và giới đọc thơ.

  Xuân Diệu, chàng thi sĩ tình si và si tình ấy, đã sống phần lớn cuộc đời mình ở Hà Nội. Ông đã là một người thủ đô từ thuở cùng người bạn thơ thân thiết Huy Cận ở phố Hàng Than “phố không cây ôi buồn biết bao chừng”. Ông đã tham gia cách mạng từ Hà Nội và trở thành đại biểu quốc hội của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khóa I (1946) ở đây. Ông đã sống ở ngôi nhà phố Cột Cờ, ngắm nhìn qua cửa sổ quả sấu non trên cao hiển lộ từ không đến có để hiểu ra sự sống không dễ bị tiêu diệt. Ông đã có một đêm trăng đường Láng đi bên em “như một ngôi sao mới băng” xuống trần. Ông đã có những buổi chiều đạp xe trên phố để được hạnh phúc “em nói, lòng anh mải lắng nghe”. Ông đã ao ước trẻ lại như trẻ con để được trèo ổi hồ Tây và ăn hết cả một đê ổi.  

  Nhiều lắm những vết tích và tâm tình Hà Nội trong thơ Xuân Diệu. Và từ năm 1963 ông đã muốn dâng trao tất cả Hà Nội cho muôn đời và muôn người, để Hà Nội mãi đẹp, mãi sống cùng thời gian:

  Ta trao cây cỏ cho người

  Dài trên cầu Diễn, rộng ngoài Thụy Khuê

  Một vùng đất nước say mê

  Đượm tình ta, sẽ gửi đi muôn đời.

  Hôm nay, các nhà văn nhà thơ Hà Nội tưởng nhớ Xuân Diệu sau hai mươi lăm năm ông vắng bóng cõi trần, chúng ta hãy nhận lấy tâm tình trao tặng này của nhà thơ để tình yêu trong ta với Hà Nội, với thơ ngày càng thêm sâu nặng. 

  Nguồn: hoinhavanvietnam.vn


   
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 14:36 06/04/2012
  Số lượt xem: 462
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi