Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 1 thành viên
 • lê lâm vũ
 • Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Mẹ của Anh!

   

  M CA ANH

  Xuân QuỳnhPhi đâu mẹ của riêng AnhMà là mẹ của chúng mình đấy thôiMẹ tuy không đẻ không nuôiMà em ơn mẹ suốt đời chưa xongNgày xưa má Mẹ cũng hồngBên Anh mẹ thức lo từng cơn đauBây giờ tóc mẹ trắng phauĐể cho mái tóc trên đầu Anh đenDẫu cơn dốc nắng đường quenChợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lầnThương Anh thương cả bước chânGiống bàn chân Mẹ tảo tần năm naoLời ru mẹ hát thuở naoTruyện xưa Mẹ kể lẫn vào thơ AnhNào là hoa bươi hoa chanhNào câu quan họ,mái đình góc đaXin đừng bắt chước câu caĐi về dấu mẹ để mà yêu nhauMẹ không ghét bỏ em đâuYêu em Anh đã là dâu trong nhàEm xin hát tiếp lời caRu Anh sau nỗi lo âu nhọc nhằnHát tình yêu của chúng mìnhNhỏ nhoi giữa một trời xanh khôn cùngGiữa ngàn hoa cỏ núiusoongGiữa lòng thương mẹ mênh mông khôn cùngChắt chiu từ những ngày xưaMẹ sinh Anh để bây giờ cho em                                           Sưu tầm:Võ Hồng Sơn
  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Hồng Sơn @ 09:48 11/03/2011
  Số lượt xem: 823
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  HS lại ghé thăM Cô Tuổi rắn.Chúc ĐH một ngày mới vui vẽ nhé

  Avatar

  Phải đâu mẹ của riêng anh
  Mẹ là mẹ của chúng mình đó thôi
  Mẹ tuy không đẻ, không nuôi
  Nhưng em ơn mẹ suốt đời chưa xong.
   

  Cái chân lí đơn giản ấy ai mà không biết, nàng dâu nào mà chẳng biết, nhưng chỉ có nàng dâu

  Xuân Quỳnh mới nói ra. Bởi nói ra là "tuyên bố", là gắn trách nhiệm của mình suốt đời với mẹ chồng, là bình đẳng cùng chồng về trách nhiệm làm con đối với mẹ.

   Đó là bà mẹ tần tảo, lam lũ vì con "Chợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lần". Mẹ cũng là bà mẹ nông thôn Việt Nam đã dạy con yêu quê hương làng xóm từ những lời hát ru ngọt ngào và những câu chuyện cổ tích xưa dạt dào tình nghĩa. Hơn thế nữa, mẹ có lòng nhân hậu bao dung của một bà mẹ chồng độ lượng "Mẹ không ghét bỏ em đâu".
  Yêu chồng và nàng dâu XQ hiểu sâu sắc về mẹ chồng và cũng trân trọng yêu quý như chính mẹ đẻ của mình. Bằng lời thơ mộc mạc, nàng dâu Xuân Quỳnh kết thúc bài thơ với 2 câu đằm thắm vô cùng:

  Chắt chiu từ những ngày xưa
  Mẹ sinh anh để bây giờ cho em...


  Hình như người mẹ 
  kia sinh ra đứa con trai là để dành cho chị chứ không phải ai khác trên đời.

  Bài thơ 'Mẹ của anh" là tình cảm của nàng dâu đối với mẹ chồng. Nhưng ẩn đằng sau còn là tình cảm của chị với chồng. Chị yêu mẹ chồng vì chị là người vợ rất yêu chồng:

  Thương anh thương cả bước chân
  ... Yêu anh, em đã là dâu trong nhà


  Rất nhiều người  thuộc bài thơ, yêu thích vì lời thơ chân tình mộc mạc, chất thơ đằm thắm đôn hậu, ý thơ ý nhị sâu xa và còn bởi nó phản ánh tình cảm tốt đẹp giữa nàng dâu - mẹ chồng, một mối quan hệ mà xưa nay vẫn bị nhiều người cho là phức tạp, xa lạ, khó dung hoà.
    
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi