Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  6 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Môn văn tiểu học: Dạy hay làm mẫu?

  Tôi là người đăc biệt mê văn học, dù ít dù nhiều và dù hay hay không tôi cũng rất đam mê nghiệp viết. Gần đây tôi có gặp vài tình huống “dở khóc dở cười” để rồi sau những trận cười đó tôi gần như “hoảng hốt” trước cách học văn của học sinh tiểu học.

   

       Môn văn tiểu học: Dạy hay làm mẫu? - Tin180.com (Ảnh 1)

  Theo mẫu mới được điểm cao?

  Câu chuyện mà khiến tôi phải cười nghiêng ngả đó chính là chuyện của cháu gái tôi. Bé hiện đang là học sinh lớp 2, ở tầm này trên lớp các cháu đã được học những bài văn cơ bản về miêu tả người hay con vật nào đó. Tuy nhiên, mới ngày trước cháu mới khoe cháu được 9 điểm môn văn. Tôi vui mừng và trò chuyện với cháu về đề bài của môn văn, đó chính là đề tả con mèo nhà em. Tôi thực sự vui mừng khi đọc bài văn của cháu bởi nhà cháu ở thành thị thì đâu có nuôi con vật nào, cháu lại tả được con mèo hay như vậy tôi lấy làm vui mừng, phấn khởi lắm. Hai chị em (tôi và mẹ cháu) cứ tấm tắc khen bọn trẻ dạo này thông minh lắm, xem tivi tồi đọc truyện là biết hết các con vật. Thế rồi ngay ngày hôm sau, khi dọn dẹp tầng tum ngôi nhà, bỗng có con chuột chạy ra, hai đứa trẻ la hét và bé con học lớp hai cứ luôn mồm hỏi tôi: “Cô ơi, con gì mà ghê thế ạ?” Tôi sửng sốt vì mới hôm qua trong bài văn cháu mới miêu tả “chú mèo nhà em oai vệ khi bắt chuột”, vậy hôm nay khi gặp “chuột thật” thì cháu lại hết sức ngạc nhiên. Tôi không nhịn được cười rồi giải thích cho cháu. Hỏi mới biết sao cháu tả được mèo bắt chuột tôi mới giật mình vì câu trả lời ngô nghê: “Cô giáo con dặn con mèo phải oai vệ bắt chuột, cô con có nói con chuột như thế nào đâu”.

  Rồi mới gần đây, khi lên thăm cháu tôi lại được nghe câu chuyện mẹ cháu kể về bài tập làm văn mới đây. Chị rất bức xúc với cách dạy văn của cô giáo. Đè văn có ra như sau: Tả về cô giáo cũ của em. Mà bé mới lớp 2 nên mẹ định hướng cho bé viết về cô giáo dạy mầm non bé yêu quý. Khi tả xong có kết câu như sau: “Con rất yêu mẹ Tuyết vì khi con mải chơi bị ngã mẹ không mắng mà còn nâng con dậy”. Cô giáo cho bài văn 8 điểm rồi nhận xét: “Bài chưa nói được tình cảm cô giáo dành cho con”. Chỉ nghe chị kể thôi tôi đã thấy cách dạy văn sai lệch của cô giáo. Các bạn ở lớp làm theo cách cô hướng dẫn thì đều được điểm 9, 10. Nên khi cháu được 8 cháu lại bảo mẹ dạy văn được điểm kém.

  Hai câu chuyện rất thật mà chính tôi được chứng kiến mới thấy cái “hài” của việc dạy văn ở bậc tiểu học hiện nay. Tiểu học là cấp học bắt đầu, nó như những viên gạch nền móng cho một căn nhà, móng có chắc nhà mới vững. vì vậy, ở bậc tiểu học kiến thức dù dễ mà lại khó. Dễ vì kiến thức ít, hầu như chỉ có toán và văn, ngoài ra có đạo đức hay mỹ thuật. Tuy nhiên khó bởi muốn trẻ hiểu được phải có những phương pháp dễ hiểu. Và đặc biệt, môn văn được coi là nền tảng là tiền đề cho cách hành văn sau này của học sinh. Và hiện nay có biết bao nhiêu bài văn “lạ” gây cười cho công chúng, bao nhiêu cách hành văn của những bài thi tốt nghiệp THPT “dở khóc dở cười” , mà nguyên nhân không đâu xa chính là bắt nguồn từ những bài văn hời hợt, thiếu cảm xúc của bậc tiểu học.

       Môn văn tiểu học: Dạy hay làm mẫu? - Tin180.com (Ảnh 2)

  Sách văn mẫu có từ lớp 2

  Hiện nay, chỉ cần thông qua một vài đề bài làm văn của học sinh cấp một chúng ta cũng có thể nắm được cách hành văn đơn giản, dài dòng mà dường như lâu nay đã được coi là văn “chuẩn” là khuôn mẫu để học sinh học theo và làm như một cách học thuộc. Nếu chỉ đọc bài văn ai cũng sẽ tấm tắc khên văn con hay, ngôn từ mượt mà, bóng bẩy tuy nhiên khi được hỏi thậm chí con còn không biết bài viết đó là như thế nào? Nào là tả về ông nội thì phải “râu tóc bạc phơ” mà ông thật ở nhà thì đâu đã có tóc bạc. Rồi tả về mẹ của em phải da trắng, ‘đôi mắt nhân từ” để sau đó con ngây ngô hỏi mẹ “nhân từ là gì hả mẹ?” Rồi tả cánh đồng thì xanh ngun ngút, bạt ngàn lúa, hay lúa đang trổ đòng mà khi ra ngoài đời bao nhiêu học sinh thành phố không hề biết “đòng đòng” là gì.

  Học văn là để hình thành cách ăn nói, cách miêu tả, cách dùng ngôn từ khéo léo vào trong cuộc sống cho học sinh. Nếu với cách dạy văn không để hiểu mà để lấy mẫu như thế này liệu rằng thế hệ sau chúng ta sẽ có cách hành văn ra sao? Mới đây, tôi rất vui mừng và xúc động khi đọc bài văn “lạ” của cậu học trò trường Amstedam. Cậu học sinh với những gì rất thật về đồng tiền, về những gì xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của gia đình cậu. Từ đó cách cảm nhận về đồng tiền với cậu rất chân thật và gây xúc động bao người. Người ta nói văn là cái gì đó mang tính nghệ thuật không mấy thực tế, tuy nhiên với tôi văn chính là đời, văn là những gì thực nhất được tác giả đúc kết từ đời thường vào văn. Vì vậy, học văn chính là học cái chân thực của đời sống thông qua cách nhìn nhận thông minh và giàu cảm xúc.

  Còn những cách hướng dẫn trẻ học văn bậc tiểu học hiện nay với những hạn chế đó thì không biết rằng đây là dạy hay làm mẫu nữa?

  Như Toan
  (theo yume)  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 12:58 13/12/2011
  Số lượt xem: 434
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi