Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  MÔN VĂN VÀ Y ĐỨC

  QĐND Online - Ý kiến gợi ý có vẻ lạ lẫm, của bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc sẽ xét tuyển điểm môn văn như một tiêu chí vào các trường y khoa đã làm bùng lên tranh luận không chỉ trong ngành y mà cả xã hội. Cho đến lúc này, số ý kiến đồng thuận xem ra đã nhiều hơn.

  Vậy là người đứng đầu ngành y đã nhận thấy rõ sự sa sút của y đức, nhân đức trong đội ngũ những người đồng nghiệp của mình và nỗ lực tìm các giải pháp. Y học là khoa học có đối tượng nghiên cứu là con người, những bệnh tật cùng cơ chế phát sinh, các hệ thống phương pháp trị bệnh cứu người. Nó gần gũi, gắn chặt với các môn khoa học như nhân học, các môn khoa học xã hội và nhân văn, văn học nghệ thuật nghiên cứu, sáng tác về con người trong đó có giá trị tinh thần, văn hóa và đạo đức - cái gốc của y đức, cái gốc của mọi sáng tạo của con người.

  Ảnh minh họa.

  Từ bao giờ chúng ta đã để cho văn hóa ngành y, y đức sa sút? "Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa..." câu ngạn ngữ hiện đại ấy bắt đầu xuất hiện phổ biến ở nước ta từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Người ta tiếp nhận nó, dùng nó không theo hướng tích cực của sự cao quý nghề nghiệp mà ở suy nghĩ ăn trắng mặc trơn, sang trọng và lợi thế kiếm sống, giàu có. Người dân đất nước làm nông nghiệp chân lấm tay bùn, đời này đời khác nghèo khó mong ước sự giàu và sang như những lương y tài đức truyền thống hay các đốc-tờ phương Tây không có gì lạ. Tiếc thay mong ước ấy ngày càng bị biến dạng theo xu thế thực dụng, vị kỷ của xã hội, nhất là từ khi xã hội bước vào thị trường hóa sơ khai. Khi đồng tiền, vật chất được đề cao quá mức, giá trị kinh tế và tinh thần của nó trở thành một thứ quỷ ám tác yêu tác quái trong mọi ngóc ngách cuộc sống. Không lạ khi nó lây lan chi phối vào tâm tư, chí hướng học và hành của người thầy thuốc. Môn văn hay mở rộng ra là các môn khoa học xã hội và nhân văn có tham gia tạo nên sức đề kháng và động lực đạo đức - tâm hồn - tinh thần để phòng ngừa, ngăn chặn xu hướng suy thoái y đức lơi lỏng trách nhiệm của những người hoạt động trong ngành y nói riêng và xã hội nói chung? Về bản chất, chức năng này đã được loài người thừa nhận nên mới sinh ra các môn học. Vấn đề là người ta dạy và học các môn này như thế nào, dùng nó như thế nào trong giai đoạn học phổ thông và trong suốt cuộc đời học tập, luyện rèn, sáng tạo.

  Biết dùng môn văn để tạo nên cái gốc đạo đức, chuyện chẳng mới nhưng ngành y và cả xã hội ta sau chặng đường dài đã ý thức được nhu cầu bức thiết, căn cơ trở về cái gốc ấy. Việc chăm lo, vun đắp cái gốc này chắc chắn sẽ làm cây đời thêm xanh tươi, chắc chắn sẽ làm việc dạy văn, học văn, đọc văn, nghiên cứu văn học nghệ thuật cùng các môn khoa học xã hội, nhân văn trong trường, trong xã hội có thêm động lực để đổi mới, cải tiến. Vậy nên học văn, dùng điểm văn để xét tuyển, đánh giá con người không chỉ là của riêng ngành y mà là của toàn xã hội.

  MẠNH HÙNG


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 13:12 22/10/2014
  Số lượt xem: 1166
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi