Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Một bài thơ thực của Trịnh...

  Phần lớn bài hát của Trịnh Công Sơn được viết bằng giọng thứ, ca từ mềm mại và luân chuyển theo lối kể chuyện. Vì vậy, dòng ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn được kỳ vọng có rất nhiều ứng viên đứng riêng như những bài thơ trọn vẹn.

  Ca từ của Trịnh Công Sơn giàu chất thơ, điều ấy ai cũng thừa nhận với không ít sự thán phục. Thế nhưng, có ca từ của Trịnh Công Sơn có thể đứng biệt lập trên trang giấy như một bài thơ thực sự hay không? Câu hỏi này vẫn là ẩn số không dễ dàng giãi bày phía những người yêu mến Trịnh Công Sơn. Đành rằng, vị trí nhạc sĩ của Trịnh Công Sơn đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng mà không cần phải có thêm danh hiệu nào khác. Tuy nhiên, nếu tìm kiếm giữa hàng trăm ca từ của Trịnh Công Sơn mà thấy được một bài thơ riêng lẻ mang đầy đủ giá trị thi ca, thì cũng có thêm sự thú vị cho giới mộ điệu!

  Những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có ca từ đậm chất thơ. Ảnh: S.T.

  Hầu hết ca từ của Trịnh Công Sơn đều có những câu thơ hay, thậm chí rất hay. Vậy mà, nhiều khi đặt nguyên vẹn ca từ nào đó lên văn bản, lại chẳng thể thuyết phục được độc giả thơ vốn khó

  tính. Phải chăng, do chúng ta đã quen ý niệm văn bản thơ của Trịnh Công Sơn là ca từ, nên khó chấp nhận việc chuyển đổi nó thành một bài thơ? Cũng có thể tồn tại yếu tố cảm tính kia, nhưng trên thực tế có ca từ không chứa đựng phẩm chất bài thơ, và có bài thơ cũng không thể trở thành ca từ!

  Phần lớn bài hát của Trịnh Công Sơn được viết bằng giọng thứ, ca từ mềm mại và luân chuyển theo lối kể chuyện. Vì vậy, dòng ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn được kỳ vọng có rất nhiều ứng viên đứng riêng như những bài thơ trọn vẹn. Bởi lẽ, những tiếng kêu nhói buốt về chia ly và mất mát giữa đạn bom luôn tạo ra hiệu ứng của bài thơ run rẩy. Thử nhìn lại những bài hát trong tập Da Vàng, chúng ta không khó phát hiện nhiều ca từ được viết theo những thể thơ nhất định, ví dụ Gọi đời bên nhau viết theo thể thơ 4 chữ hay Người ở phố về viết theo thể thơ lục bát, ngỡ có thể yên tâm xem như bài thơ chỉnh thể thì lại nằm ở dạng thường thường bậc trung. Thật đáng tiếc! Ca từ có thể bám vào giai điệu để thăng hoa vào lòng người, còn bài thơ phải tự xây dựng khoảng trống mỹ cảm để đánh động trái tim bạn đọc.

  Cũng may, tách khỏi tiết tấu, có một ca từ của Trịnh Công Sơn mà theo tôi đủ sức tượng hình một thi phẩm rung động, đó là bài Một buổi sáng mùa xuân gồm 5 khổ thơ:

  Một buổi sáng mùa xuân
  Một đứa bé ra đồng
  Đạp trái mìn nổ chậm
  Xác không còn đôi chân

  Một buổi sáng mùa xuân
  Ngực đứa bé tan tành
  Ngàn hoa đồng cỏ nội
  Cúi xuống nhìn con tim

  Em thơ ơi, chiều nay trường học lại
  Trong sân chơi bạn và thầy im lời
  Bài học về yêu thương trên giấy mới
  Sao hôm nay nét mực đã phai

  Một buổi sáng mùa xuân
  Một đứa bé yên nằm
  Bàn tay cầm cỏ dại
  Có hoa vàng mong manh

  Một buổi sáng mùa xuân
  Một đứa bé im lìm
  Bờ môi dường thầm hỏi
  Có thiên đường hay không

  Trịnh Công Sơn viết Một buổi sáng mùa xuân năm 1969. Hình như đến nay, chỉ duy nhất Khánh Ly thể hiện ca khúc này. Khúc thức của bài hát Một buổi sáng mùa xuân tương đối đơn giản, nhưng ý nghĩa của bài thơ Một buổi sang mùa xuân phơi bày đầy đặn. Đọc bằng mắt, không cần vin bất cứ trợ lực âm thanh nào, bài thơ 5 khổ vẫn kể cho chúng ta nghe một câu chuyện xúc động. Dù không có câu chữ tài hoa so với những ca từ khác của Trịnh Công Sơn, nhưng bài thơ lặng lẽ len lỏi thẳng vào tâm hồn chúng ta bởi hai câu hỏi day dứt "bài học về yêu thương trên giấy mới, sao hôm nay nét mực đã phai" và "có thiên đường hay không". Chính hai câu hỏi ấy thiết lập khoảng trống mỹ cảm đặc thù của thi ca, và giúp Một buổi sang mùa xuân có thể đứng riêng như một bài thơ!st


  Nhắn tin cho tác giả
  Lương Thị Tửu @ 14:17 23/08/2010
  Số lượt xem: 582
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có ca từ đậm chất thơ
  Avatar
  Em cảm ơn chị Tửu đã ghé thăm ! Đúng là ca từ trong những bài hát của Trịnh Công Sơn rất đậm chất thơ ! Đọc và nghe thật không biết chán !
  No_avatarf
         Bài học về yêu thương trên giấy mới
  Sao hôm nay nét mực đã phai ?
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi