Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Một cách chống giáo viên ép học sinh học thêm

  (GD&TĐ) - Học thêm có nhiều mặt tốt như: vừa dạy lại vừa trông trẻ giúp một số cha mẹ học sinh khi họ bận đi làm kiếm sống (đối với bậc Tiểu học chẳng hạn); kiến thức nhiều và khó nên học sinh muốn được học thêm để bảo đảm nắm đủ và vững kiến thức (đối với cấp trung học phổ thông chẳng hạn), ...

  Phạm vi bài này chỉ bàn đến cách chống những giáo viên thiếu lương tâm và trách nhiệm “ép” học sinh phải đi học thêm để thu lợi cho mình, gây nhiều bức xúc cho cha mẹ và cả cho chính các em học sinh.

  Hình chỉ mang tính minh họa?Internet
  Hình chỉ mang tính minh họa/Internet

  Cách ép của những giáo viên này rất đơn giản. Ở lớp, họ dạy hời hợt nhưng ở nhà dạy lại rất tận tình và nếu em nào không đến nhà họ để học thêm thì em đó sẽ không đạt điểm cao môn đó, thậm chí bị điểm môn đó rất thấp.

  Hậu quả là em đó vừa yếu kiến thức lại vừa không bảo đảm học lực để lên lớp, nhất là đối với cấp trung học phổ thông nếu học sinh yếu kiến thức thì khó mà có thể thi đỗ vào các trường đại học. Việc quản lí của Ban Giám hiệu, Tổ chuyên môn đối với những giáo viên này không dễ vì họ có giáo án, đồ dùng dạy học bảo đảm, ra vào lớp đúng giờ. Điều quan trọng nhất là thái độ dạy hời hợt thường xuyên xảy ra mà Ban Giám hiệu, Tổ chuyên môn lại không bắt được quả tang vì nếu đến dự giờ thì họ lại dạy nghiêm túc.

  Vậy thì chống lại hành động này bằng cách nào?

  Học sinh chính là những người chống hiệu quả nhất. Các em là những người dự giờ giáo viên liên tục và lâu dài nhất. Các em có đủ khả năng nhận xét đúng thái độ, trách nhiệm dạy tận tình hay hời hợt trong các giờ lên lớp của các thầy cô giáo, kể cả học sinh tiểu học.

  Vậy thì Nhà trường hãy hướng dẫn, yêu cầu các em bỏ thư vào hòm thư góp ý phản ánh cho Ban Giám hiệu biết những giờ dạy nào của những giáo viên nào thiếu trách nhiệm một cách cụ thể, chi tiết, kịp thời. Những thư này học sinh không phải kí tên, có thể lại được đánh máy vi tính thì giáo viên khó mà biết là em nào.

  Đồng thời, các phản ánh kiểu này của các em học sinh được Nhà trường đưa vào nội quy từ đầu năm học, quy định “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức”, phải có lương tâm và trách nhiệm dạy dỗ học sinh, nếu bị phản ánh dạy thiếu tận tình thì Nhà trường sẽ nhanh chóng điều tra, xem xét, xử lí nghiêm túc với các mức độ từ nhắc nhở, phê bình đến đánh giá xếp loại, xét thi đua, thậm chí kỉ luật, hạ bậc lương, … một cách công khai, minh bạch.

  Mỗi Nhà trường hãy phát huy tác dụng của hòm thư góp ý theo kiểu nêu trên đây thì các em sẽ sớm được học những giờ học chất lượng, việc dạy thêm học thêm sẽ không là nạn mà sẽ trở thành bạn của mỗi thầy cô và mỗi học sinh.

  Vũ Thanh Thông


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 10:42 28/08/2012
  Số lượt xem: 368
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi