Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Bộ GD >

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015

  (ĐSPL) - Năm 2015 ngành Giáo dục có nhiều sự kiện nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt kỳ thi chung quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. Mời bạn đọc cùng ĐS&PL điểm qua 10 sự kiện được dư luận quan tâm nhất trong năm Ất Mùi.

  1. Kỳ thi chung quốc gia:

  Năm nay là năm đầu triển khai kỳ thi chung Quốc gia nhằm giảm bớt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 3 kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Kỳ thi này được kỳ vọng giảm áp lực thi cử và tránh gây lãng phí cho xã hội. Cho dù quyết định áp dụng được ký chưa đầy 1 năm nhưng toàn ngành Giáo dục đã nổ lực rất nhiều để hoàn thành kỳ thi này.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 1

  Kỳ thi chung lần đầu tiên được tổ chức.

  Theo quy định, học sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT thì chỉ cần thi 4 môn. Còn nếu muốn xét tuyển vào các trường ĐH thì cần thi thêm các môn tùy theo yêu cầu cụ thể của trường đó. Sau khi có giấy thông báo điểm, học sinh nộp hồ sơ vào các trường chuyên nghiệp đồng thời theo dõi được xếp hạng của mình đến hết thời hạn nộp.

  Qua kì thi, Bộ GD&ĐT cũng ghi nhận những hạn chế và thiếu sót như việc rút hồ sơ thay đổi nguyện vọng mang tính thủ công, khó xem điểm khi truy cập website của Bộ, … để rút kinh nghiệm cho kỳ thi năm tới.

  2. 214 giáo viên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh bất ngờ bị chấm dứt hợp đông:

  Trước thềm năm học mới 2015-2016, 214 giáo viên, nhân viên ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bất ngờ kêu cứu lên Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT. Họ là những lao động thuộc diện hợp đồng với huyện không qua thi tuyển trong cơ quan Nhà nước nên bị cắt hợp đồng lao động trong năm nay.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 2

  Cuộc họp giữa Cơ quan chức năng và các giáo viên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã nhận định có nhiều sai phạm trong quy trình thực hiện hợp đồng, không đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động và yêu cầu UBND Thị xã Kỳ Anh nghiêm túc kiểm điểm các tổ chức và cá nhân liên quan. Ngoài ra, UBND huyện và Thị xã Kỳ Anh phải tự bỏ tiền hỗ trợ trong 1 năm với nửa tháng lương cơ bản/người/tháng với những lao động không được đóng BHXH.

  3. Đà Nẵng kiện các nhân tài:

  Từ năm 2004, Đà Nẵng thực hiện đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ chất lượng cho TP. Hơn 630 học viên đã tham gia dự án thì có hơn nửa về làm việc cho TP sau khi được tạo điều kiện đi học.

  Tuy nhiên, có nhiều học viên không về làm việc, xin ở lại học tiếp lên cao hoặc chưa làm hết thời gian đã cam kết lại bỏ ra nước ngoài…gây khó khăn trong việc sắp xếp nhân sự cũng như giảm uy tín, ảnh hưởng kinh tế cho TP.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 3

  Đà Nẵng đầu tư để có nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Vừa qua, Trung tâm phát triển nguồn lực chất lượng cao Đà Nẵng đã khởi kiện 7 học viên vi phạm hợp đồng. Sau phiên sơ thẩm, tòa tuyên án các học viên phải bồi thường thiệt hại cho Thành phố. Tuy nhiên, họ tiếp tục kháng cáo với mong muốn được giảm án phí bồi thường, tiền bồi thường được trả chậm tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng Nhà nước.

  4. Dự thảo mới không đưa môn Lịch sử vào chương trình cơ bản:

  Thời gian qua, bộ GD&ĐT công khai Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, môn Lịch sử không được đưa vào chương trình giáo dục cơ bản gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 4

  Các nhà khoa học, các giáo viên có những hội thảo, tọa đàm về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông.

  Bộ GD& ĐT đã phải có những cuộc tranh luận với các nhà khoa học, các giáo viên lịch sử về vấn đề này. Thâm chí xuất hiện nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông. Dưới sức ép của các ý kiến phản đối, Ban soạn thảo – Bộ GD & ĐT đang xem xét đưa ra giải pháp phù hợp nhất về giáo dục lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

  5. Trường ĐH Kinh doanh công nghệ được đào tạo ngành Y dược:

  Là trường chuyên đào tạo về kinh doanh, công nghệ, năm 2015, trường ĐH Kinh doanh và công nghệ được bộ Giáo dục cấp phép đào tạo ngành Y, Dược. Điều này gây nhiều nghi ngờ về chất lượng năng lực đào tạo của trường trong dư luận.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 5

  Cơ sở 2 ở Từ Sơn, Bắc Ninh của trường ĐH Kinh doanh & công nghệ.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế cử chuyên gia kiểm tra, giám sát cơ sở đào tạo của trường ở Từ Sơn, Bắc Ninh để đảm bảo yêu cầu hoạt động của nhà trường.

   

   

   

  6. Kỹ năng sống - đi qua mảnh thủy tinh:

   

  Trước thềm năm học mới 2015-2016, phụ huynh học sinh có nhiều phản ứng trái chiều về nội dung dạy trẻ lòng dũng cảm bằng cách đi trên mảnh thủy tinh trong sách “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 6

  Chi tiết nội dung dạy lòng dũng cảm trong sách Kỹ năng sống cho học sinh lớp 1.

  TS Phan Quốc Việt, chủ biên cuốn sách cho biết, Tâm Việt Group đã dạy cho học sinh 10 năm qua và chưa ai bị thương.

  Điều này gây nhiều ý kiến trái chiều bởi nhiều người cho rằng: Kỹ năng sống cần thực tế hơn tùy theo vùng miền, vị trí địa lý. Có vùng nên ưu tiên kỹ năng bơi lội, nhận biết động vật nguy hiểm hay cách liên lạc với bố mẹ khi bị lạc giữa đông người, cách xử lý khi gặp nạn…

  7. Cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng xà phòng:

  Đầu tháng 10, dư luận bất bình trước hành vi cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh( chủ nhiệm lớp 6C, trường THCS Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) bắt 7 học sinh trong lớp phải súc miệng bằng xà phòng do bị cho rằng nói tục nhiều lần. Điều này được đánh giá là không mang tính giáo dục, xúc phạm nhân phẩm của học sinh.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 7

  Ngôi trường nơi xảy ra sự việc.

  Sau cuộc họp của Phòng GD & ĐT với nhà trường và phụ huynh học sinh, cô Hạnh đã bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường đồng thời ghi vào hồ sơ cán bộ và ngừng công tác chủ nhiệm.

  8. Mùa tâm thư:

  Kỳ thi chung quốc gia năm nay có rất nhiều tình huống bất ngờ. Tiêu biểu là nhiều thí sinh đủ điểm vào nguyện vọng1 là các trường an ninh quốc phòng nhưng không được nhập học do vướng về lý lịch.

  Em Bùi Kiều Nhi ở Tuyên Hoá, Quảng Bình thi khối C với 27,5 điểm đủ yêu cầu vào trường Học viện chính trị công an nhân dân. Tuy nhiên, khi xác minh lại hồ sơ, công an huyện Tuyên Hoá phát hiện người bố đã mất của em đã từng có án treo lúc chưa cưới vợ. Sau đó, Nhi quyết định viết tâm thư tới bộ trưởng Bộ công an và bộ GD & ĐT rồi được Tổng cục chính trị công an nhân dân quyết định chiếu cố với các tiêu chuẩn đồng ý cho em được học tại trường.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 8

  Bùi Kiều Nhi viết thư cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công an.

  Tương tự Bùi Kiều Nhi, Nguyễn Đức Ngà ở Nam đàn, Nghệ An cũng đủ điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng bố từng có án treo nên bị từ chối. Sau đó, Ngà gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ giáo dục và Tổng cục chính trị và đã được nhập học.

  Còn với Bùi Đình Sơn ở TP Vinh, Nghệ An thì khác. Sau khi nhập học Học viện Hậu cần thì bị trường từ chối đào tạo do bầm sinh đã thiếu 1 quả thận. Sơn đã gửi thư tới Bộ trưởng quốc phòng mong được xem xét. Tuy nhiên, điều kiện sức khoẻ trong ngành rất quan trọng nên Sơn được tạo điều kiện để chuyển nguyện vọng sang trường khác phù hợp hơn.

  9. ĐH Tôn Đức Thắng tự phong chức danh giáo sư:

  Đầu tháng 9 năm nay, ĐH Tôn Đức Thắng tự phong các chức danh giáo sư, phó giáo sư theo các tiêu chí riêng đã không được sự đồng tình của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước. Theo đó, trường cấp chức danh cho các giảng viên trong và ngoài trường theo bộ tiêu chí riêng nhằm phục vụ công tác giảng dạy, như là chức vụ chuyên môn trong nhà trường. Bộ tiêu chí này nhà trường cho rằng đã xây dựng theo các công trình khoa học đc công bố trên các tạp chí quốc tế.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 9

  Đại học Tôn Đức Thắng đã thay đổi quy chế phong chức danh giáo sư của trường.

  Tuy nhiên, Bộ GD & ĐT cho biết, theo quyết định 174 năm 2008 cùng quyết định 20 của Thủ tướng, việc bổ nhiệm chức vụ giáo sư, phó giáo sư do Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước xem xét phê duyệt theo trình tự quy định. Do đó, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho rằng việc này là không đúng và yêu cầu trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc này lại. Sau đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã sử dụng chức danh giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ thay cho chức danh giáo sư đã được công bố trước đó.

  10. Cô giáo cung bọ cạp:

  Cuối tháng 7 năm nay, clip cô giáo xưng “mày”, “tao” với học viên được truyền tay nhau gây nên hiệu ứng "cung bọ cạp" nổi như cồn trên mạng internet. Clip này ghi lại đoạn đôi co giữa cô giáo Lê Na với học viên trung tâm anh ngữ của mình.

  Ngành giáo dục và 10 chuyện đáng chú ý trong năm 2015 - Ảnh 10

  Hình ảnh cô Lê Na được cắt từ video ghi lại đoạn đôi co với học viên của mình.

  Không bàn đến chuyện đúng sai nhưng hành động của cô Lê Na không nhận được sự đồng tình của xã hội. Nhiều chuyên gia tâm lý, nhà sư phạm học cho rằng đây là hành vi sai trái, thiếu chuẩn mực trong ngành giáo dục, cô Lê Na cần có cách hành xử văn minh hơn, nên trau dồi kỹ năng sống để có cách xử lý tốt hơn những trường hợp thế này.

  Ngọc Bé


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 14:36 10/01/2016
  Số lượt xem: 1149
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi