Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  3 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn thơ > Thơ và những lời bình >

  Người lính, huyền thoại một tình yêu

  Người lính - Huyền thoại một tình yêuChiến tranh đến rồi đi, bắt đầu rồi tàn lụi, chỉ người lính bất tử mãi với thời gian. Họ đã đi vào thơ ca, tiểu thuyết, những bức phù điêu..., ở đây, tôi muốn nói tới những bản tình ca về người lính. Biết bao ca khúc trữ tình viết về các anh, những người trai chiến, với dòng cảm xúc mãnh liệt. Tôi không hiểu lắm về tính nghệ thuật trong cách thể hiện của tiết tấu, giai điệu, ca từ, chỉ biết rằng những ca khúc, nghe khi hào hùng, rộn rã nhịp quân hành, khi đằm thắm, lắng sâu tâm tư tình cảm.

  Chiến tranh đã lùi xa 35 năm rồi, có người sinh ra và lớn lên trong khói lửa cuộc chiến, lại có những người trưởng thành khi đất nước đã lặng im tiếng súng..., hình ảnh của người lính gắn với 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc đã như 1 miền kí ức, nhưng mỗi khi nghe những bản tình ca về họ lại làm sống dậy trong mỗi người một thời bom đạn khốc liệt, đau thương, mất mát nhưng rất hào hùng. Các tác phẩm văn học cho ta những hình ảnh người chiến sỹ cách mạng với biết bao phẩm chất cao đẹp: lòng dũng cảm, kiên cường, ý trí, nghị lực phi thường, sẵn sàng xả thân và hi sinh vì lý tưởng, tình yêu với hương đất nước...với cảm hứng sử thi lãng mạn. Cũng không ít tác phẩm gợi lên trong ta hình ảnh người lính với những tâm sự thầm kín riêng tư, những ước mơ hoài bão của tuổi trẻ (hiếm người được như chúng ta hôm nay, tuổi trẻ không được ngồi trên ghế giảng đường, tuổi trẻ đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, tuổi thanh xuân làm bạn với ba-lô, võng dù, lá ngụy trang, súng ống, đạn dược...).

  Với âm nhạc, những ca khúc viết về người lính chủ yếu nghiêng về cảm hứng này với âm hưởng trữ tình thiết tha. Qua các ca khúc, người nghe hiểu hơn về cuộc sống, tâm hồn người lính, đó là tình đồng chí chí đồng đội lặng lẽ nhưng đằm thắm, da diết, ca từ thật trìu mến: "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay" (Tình đồng chí), đó là tình cảm quân dân cá nước, hành quaâ qua 1 xóm thôn nào, nơi ấy trở thành niềm mong mỏi của các mẹ, các em, các anh trở lại làm bừng lên sự sống, ca từ thật rộn ràng, khí thế: "các anh về mái ấm nhà vui, tiếng hát câu cười, xôn xao làng tôi bé nhỏ"(Bao giờ trở lại), đó là tình yêu đất nước mãnh liệt, nhiều hát với âm hởng thật hoành tráng, như tái hiện lại hào khí ngút trời của một thời "thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", những "Trên đỉnh Trường sơn ta hát", "Bác đang cùng chúng cháu hành quân", "Bước chân trên dải Trường Sơn", "Hành quân giữa mùa xuân" hay "Tiếng chày trên sóc Bom bo"...tất cả đều rất lay động, giai điệu, ca từ đều dễ thấm vào lòng ngời. Nhưng có lẽ những bài hát về tình yêu của người lính trẻ bao giờ cũng lắng sâu hơn. Đây, ta gặp lại sự trẻ trung, hồn nhiên vốn có của người lính, dù giữa mưa bom bão đạn, họ vẫn bình thản, vẫn nóng hổi một lời hẹn ước: "Chào em, em gái Trường Sơn, ơi em gái Trường Sơn, hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn"; vẫn lãng mạn khi hành quân trong mưa, cái gạt nước trở thành biểu tượng của ý chí "Anh lên xe trời đổ cơn mưa, cái gạt nước xua đi nỗi nhớ"; vẫn nhủ lòng mình "rằng kháng chiến còn trường kì, rằng kháng chiến còn trường kì và còn gian khổ"; tơ lòng vẫn giăng mắc giữa hai dải Trường Son hùng vĩ , "Trường Sơn đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt bên mưa bay", em đã nghiêng cả nỗi nhớ, nghiêng cả bóng mình mà che cho nhau... Tất cả đều hiện lên lãng mạn, nóng hổi dù đã 35 năm trôi qua.

  Album nhỏ này xin giới thiệu một số ca khúc viết những tâm tư đó của người lính, những người không chỉ làm nên huyền thoại cho đất nước, đó còn là huyền thoại về một tình yêu...

  (Mời các bạn nghe một số ca khúc chọn lọc với tựa đề "Người lính và những bản tình ca", được gửi bởi Nguyễn Mai Anh từ trang ESNIPS.COM để thêm những rung cảm về người lính cách mạng trong hai cuộc kháng chiến-đã trên 46 bài hát- đang cập nhật)


  Tổng hợp bởi A25

  Tổng hợp bởi A25

  http://www.esnips.com/web/nguoilinhvanhungbantinhca

  Nhắn tin cho tác giả
  Ctrlz Or Undo @ 21:43 22/07/2010
  Số lượt xem: 548
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tặng bạn entry này,  tôi viết nhân kỉ niệm 65 năm ngày QDND Việt Nam 22/12 (tôi chưa từng khoác áo lính nhưng vẫn có 1 sự thôi thúc). Có lẽ đây là entry duy nhất có nội dung bình lâunj khá tập trung, còn lại trong nhiều trang khác, tôi cứ bị cảm giác Spam quá nhiều, bạn xem thêm bình lâunj tại link này: http://nguyenhuynam.violet.vn/entry/show/cat_id/1425446/entry_id/2493986
  Avatar

  ĐH cảm ơn thầy nhiều nhé ! ĐH thích nghe những ca khúc Cách mạng ! Có lẽ mình lỗi thời chăng ? Những làn điệu dân ca cũng thích ! Còn ca khúc mới nhạc trẻ hiện nay thấy nhiều ca khúc không hợp với mình thì phải. Hay H không cảm nhận được cái hay trong đó ???

  Càng ngày ĐH càng thích vào nhà thầy nghe nhạc, đọc những ý kiến của thầy nữa ! 

   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi