Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Người Việt dạy đút lót, người Mỹ dạy gì?

   - Sinh viên y khoa “mua điểm – thành “bác sĩ” phẫu thuật, sẽ cắt nhầm thận, thậm chí cắt tất tật thận; kỹ sư sắp ra trường bách khoa “đút” giảng viên – xe máy lại cháy; sinh viên cầu đường “đi thày”: đường sạt lở, cầu sụp.


  Một ngày cuối năm, tôi nhập một hội “trí ngủ”, ngồi nói chuyện giáo dục. Chị Lady Borton người Mỹ bảo trường học ở Việt Nam và ở Mỹ chỉ có một khác biệt: “Trường ở Việt Nam dạy đút lót, còn trường Mỹ không dạy…”.

  Nghĩ nhức cả đầu. Bật ti vi lên. Bản tin bắt đầu bằng chuyện máy bay ở Nga lại rơi. Sau đó, đến tin một sinh viên trường Hàng không Nga nhất định không chịu trả tiền “đi thày” (dù là rất ít), và rơi vào tình trạng bị cô lập, vì tất cả mọi người đều nghĩ khác anh ta. Người bạn Nga của tôi nói: “Máy bay cũ quá vẫn dùng thì rơi. Nhưng nếu sinh viên ra trường kiểu này thì sắp tới chắc máy bay mới cũng rơi”.

  Trong lúc mày chơi nhởn, cháu à, mày đã đỗ vào đại học rồi. Báo Cá sấu, Liên Xô, 1982.

  Thật vậy. Trường học, học viện, giảng đường đại học Nga cũng ngập dưới “phong bì”. Thậm chí còn có mốt thanh toán bằng… “vốn tự có”. Nhưng tôi “xem bói cho người” làm gì.

  Tôi bật sang chương trình TV Việt, trong đầu bỗng hiện ra dòng suy tưởng thô thiển nhưng có hướng đích: 

  Sinh viên y khoa “mua điểm – thành “bác sĩ” phẫu thuật, sẽ cắt nhầm thận, thậm chí cắt tất tật thận; kỹ sư sắp ra trường bách khoa “đút” giảng viên – xe máy lại cháy; sinh viên cầu đường “đi thày”: đường sạt lở, cầu sụp; cử nhân thương mại tương lai “mua điểm” – kinh tế khủng hoảng kinh niên; sinh viên sư phạm quên “nói không” với phong bì – “trồng” nên những tình nguyện viên đút lót… 

  Nếu tất cả các trường đều có phong trào “lo lót”, e ngày mai cuộc sống chỉ còn một dạng hoạt động: mọi người đi lòng vòng, lì xì lẫn nhau suốt năm. Nhưng con người phải học cách sống sao đó không cần ăn? 

  Chắc không cần học cách tồn tại không ăn, vì lúc đó chúng ta cũng đã đạt trình độ hoàn toàn vô cảm, nên chắc chẳng cảm thấy đói đâu.

  Lê Đỗ Huy
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 21:27 10/01/2012
  Số lượt xem: 269
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi