Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Chân dung văn học >

  Nhà văn Kim Lân

  kim_lan 

  Tiểu sử

  •Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày l tháng 8 năm 192 l, quê làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ được học hết bậc tiểu học rồi phải đi làm kiếm sống. Ông vừa làm thợ (sơn guốc, khắc tranh bình phong), vừa viết văn. Những tác phẩm đầu tay của Kim Lân là những truyện ngắn, xuất hiện khá đều đặn trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy, Trung Bắc chủ nhật trong những năm 1941- 1944. Một số truyện của ông (như Đứa con người vợ lẽ, Đứa con người cô đầu, Cô Vịa. . .) mang tính chất tự truyện, nhưng vẫn có ý nghĩa xã hội đáng kể, vì đã tái hiện được không khí tiêu điều, ảm đạm của nông thôn Việt Nam và cuộc sống lam lũ của người nông dân. ông được dư luận chú ý nhiều hơn khi đi vào đề tài độc đáo: miêu tả những sinh hoạt văn hoá cổ truyền phong phú ở nông thôn như đánh vật, chọi gà, thả chim. . . Các truyện nổi tiếng như Con mã mái, Đôi chim thành, Chó săn.. . tuy nghiêng nhiều về phía phong tục, trình bày cặn kẽ những thú chơi lành mạnh, tao nhã, nhưng vẫn biểu hiện một phần vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân trước cách mạng - những con người cực nhọc khổ nghèo nhưng vẫn yêu đời, trong sáng, tài hoa.
  Năm 1944, Kim Lân giác ngộ cách mạng, tham gia Hội văn hoá Cứu quốc, trở thành bạn tri kỷ với Nguyên Hồng, Nam Cao - những nhà văn của người cùng khổ. Cách mạng tháng Tám thành công, ông tích cực hoạt động trong phong trào Văn hoá cứu quốc. Trong kháng chiến chống Pháp, Kim Lân lần lượt công tác tại các báo Chi Lăng (Khu uỷ khu XII), Xông pha (Quân đội khu XII), Dân quân Việt Bắc.
  Năm 1953, ông chuyển về công tác tại Hội văn nghệ Việt Nam.
  Từ 1954, ông lần lượt công tác ở nhiều cơ quan văn nghệ Trung ương như báo Văn nghệ, Hội Văn nghệ Việt Nam. . .
  Từ sau Cách mạng, Kim Lân vẫn chuyên viết truyện ngắn và vẫn viết về làng quê Việt Nam - mảng sống mà từ lâu ông đã hiểu biết sâu sắc và có nhiều kỷ niệm - ông phản ánh và ngợi ca sự đổi mới nhận thức và tình cảm của người nông dân (Truyện ngắn Làng), sự đổi đời của họ trong Cải cách ruộng đất (truyện Nên vợ nên chồng), những hoạt động bình thường nhưng cảm động và đáng quý của họ (truyện Bố con ông gác máy bay trên núi Cối Kê), nhứng khát vọng hạnh phúc trong cuộc sống đói nghèo, tăm tối (truyện Vợ nhặt) v. v. . . Ngoài hoạt động sáng tác, nhà văn Kim Lân còn tham gia sân khấu và điện ảnh. ông diễn kịch, đóng phim. Nhân vật lão Hạc trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy do Kim Lân thủ vai đã để lại ấn tượhg đặc biệt sâu sắc trong người xem, khẳng định tài năng vả tấm lòng nhà văn đối với cuộc đời và với nghệ thuật.

  Tác phẩm chọn lọc

  - Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955);
  - Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962);
  - Hiệp sĩ gỗ;
  - Ông Cản Ngũ. .  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 09:04 24/08/2011
  Số lượt xem: 408
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi