Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Chân dung văn học >

  Nhà văn Nguyễn Thi (Nguyễn Ngọc Tấn)

  nguyenthi_09597586

  Nhà văn Nguyễn Thi

  Tên thật: Nguyễn Hoàng Ca

  Sinh ngày: 15/5/1928

  Mất ngày: 9/5/1968

  Quê quán: xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

  Nhà văn Nguyễn Thi xuất thân trong một gia đình nhà nghèo, cha làm hương sư, mẹ buôn bán vặt. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng ông vẫn ham học. Năm lên 10 tuổi, ông mồ côi cha phải sống nhờ vào anh em, họ hàng. Đầu năm 1945, ông theo người thân vào Sài Gòn kiếm sống. Cách mạng tháng Tám nổ ra, ông tham gia cách mạng tại Sài Gòn. Trong kháng chiến chống Pháp, ông làm công tác tuyên huấn, đội trưởng văn công quân khu miền Đông Nam Bộ. Đầu năm 1955, ông tập kết ra Bắc, làm Đội trưởng Đội Văn công sư đoàn 330. Đến năm 1956, ông chuyển về Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

  Năm 1962, ông trở lại chiến trường miền Nam, tham gia chống Mỹ trong lực lượng Văn nghệ giải phóng. Trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân (1968), ông đi theo một đơn vị pháo binh của Quân giải phóng đánh chiếm Sài Gòn và đã hy sinh trên chiến trường. Hơn 6 năm công tác ở tiền tuyến lớn, nhà văn Nguyễn Thi đã có mặt hầu hết các chiến trường Đồng bằng Nam Bộ. Nhắc đến Nguyễn Thi, người ta không quên nhắc đến một nhà văn đã sống, chiến đấu và sáng tác như một người chiến sĩ – nghệ sĩ.

  Nhà văn Nguyễn Thi đã từng viết: “Trước khi trở thành nhà văn, tôi đã là người lính, nếu gặp lúc gay go tôi có thể cho cây bút vào túi áo, tay cầm súng và bóp cò. Tôi cần cái không khí của chiến dịch, những cái mà mắt tôi nhìn được, tai tôi nghe được. Trước sự kiện lịch sử trọng đại như thế này, nhà văn không thể đứng ngoài mà ngó… Ở chặng đầu sáng tác, nhà văn Nguyễn Thi lấy bút danh là Nguyễn Ngọc Tấn, vừa làm thơ vừa viết truyện. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các tác phẩm tiêu biểu: Hương đồng nội (thơ, 1950), Trăng sáng (truyện ngắn, 1960), Đôi bạn (truyện ngắn, 1962). Thời kỳ này, truyện của ông không có gì đặc sắc về đề tài. Sự kiện được phản ánh cũng chưa mang tầm vóc lớn lao của lịch sử. Tuy nhiên, những trang viết ban đầu ấy vẫn mang sức hấp dẫn, thuyết phục riêng có được từ những đặc sắc nghệ thuật. Văn phong giàu chất trữ tình, chất thơ.

  Bên cạnh đó, truyện và ký Nguyễn Thi cũng là một trong những thành tựu xuất sắc của nền văn học Cách mạng miền Nam. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các tác phẩm: Chuyện xóm tôi (1964), Mùa xuân (1964), Những đứa con trong gia đình (1966)... Với truyện ngắn "Mẹ vắng nhà", tên tuổi Nguyễn Thi đã trở nên quen thuộc với đông đảo độc giả trong cả nước. Tác phẩm là câu chuyện viết về mẹ con chị Út Tịch sống bên bờ sông Hậu ở miền Nam Việt Nam. Sự dịu dàng và sức mạnh của người mẹ đã in sâu trong trái tim và truyền cho các con sức mạnh ngay cả khi “mẹ vắng nhà”. Chính tình yêu của người mẹ đã thắp sáng ngọn lửa hi vọng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Sự nổi tiếng của tác phẩm này, được nhân lên khi chuyển thể thành kịch bản phim “Chị Út Tịch”, đã làm rung động hàng triệu trái tim khán giả cả nước khi xem phim và cảm phục tấm gương của nữ anh hùng Út Tịch.

  Thể loại ký được nhà văn viết dưới dạng tuỳ bút như: Đại đội anh hùng, Những câu nói trong đại hội, Dòng kênh quê hương… Tuỳ bút Nguyễn Thi đã đề cập và giải quyết hàng loạt mối quan hệ thuộc về thế giới quan, nhân sinh quan thời chiến: sống – chết; riêng – chung; sướng – khổ; qua đó thể hiện tấm lòng yêu nước và thuỷ chung của đồng bào Nam bộ; khẳng định sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, truyện và ký Nguyễn Thi là bản án đanh thép tố cáo chế độ Mỹ ngụy dã man, một dự báo của cuộc cách mạng tất yếu xảy đến. Hình ảnh người nông dân Nam Bộ, đặc biệt là người phụ nữ, được khắc hoạ bằng những nét điển hình đẹp đẽ; dân tộc mà rất hiện đại, phù hợp với yêu cầu của Cách mạng.

  Trang viết Nguyễn Thi góp vào văn học Cách mạng một hương sắc riêng, độc đáo. Qua những tác phẩm của ông, người đọc dễ dàng nhận thấy ở Nguyễn Thi có sự kết hợp hài hoà giữa sống – chiến đấu – sáng tác. Ông đã tạo được sự hài hoà giữa chiều sâu của hiện thực với tầm cao của lý tưởng và thẩm mỹ. Nguyễn Thi đã hình thành được một phong cách nghệ thuật độc đáo: phong cách dân gian giàu tính hiện đại, sắc sảo mà vẫn rất trữ tình; nhân vật được trình bày trong những mối quan hệ phức tạp và trong sự vận động, phát triển; chi tiết chọn lọc hàm chứa chiều sâu triết lý; lối kể chuyện tự nhiên như chính cuộc sống vậy.

  Bằng lao động nghệ thuật quên mình, trang viết Nguyễn Thi đã thể hiện được sức sống mãnh liệt, sức quật khởi phi thường của con người Việt Nam trước những thử thách sống còn của lịch sử; làm dấy lên niềm tin và lòng tự hào dân tộc, củng cố nhận thức, khẳng định tư thế chính nghĩa trong chiến đấu.

  Nhà văn Nguyễn Thi tuy viết không nhiều, nhưng cuộc đời với sức vươn lên bằng sự khổ luyện và những tác phẩm của ông đã góp phần làm phong phú, rạng rỡ diện mạo văn học Việt Nam thời kỳ chống Mỹ, đồng thời đóng góp vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Năm 2000, nhà văn Nguyễn Thi vinh dự được Đảng và Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (đợt 2)  

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 09:03 24/08/2011
  Số lượt xem: 504
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi