Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  5 khách và 1 thành viên
 • Trần Phi Long
 • Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Bác trong ta > Người vinh dự được làm việc và gặp Bác >

  Nhớ mãi lần phỏng vấn Bác Hồ

  Nữ nhà báo Mác Tarohat (Chủ nhiệm Báo Granma - cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Cuba) đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và trả lời phỏng vấn. Bà là nhà báo nước ngoài được Hồ Chí Minh tiếp trước khi Người đi xa. Buổi tiếp kiến đó đã trở thành món quà vô giá đối với bà.

  Nhớ mãi lần phỏng vấn Bác Hồ

  Sáng 14.7.1969, nữ nhà báo Cuba Mác Tarohat được đồng chí Hoàng Tùng - TBT Báo Nhân Dân - đưa tới gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện cuộc phỏng vấn. Ước mơ lớn nhất của bà sau nhiều lần sang công tác tại Việt Nam đã được toại nguyện. Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc bộ đồ trắng giản dị, vầng trán cao, râu dài trắng như cước, tươi cười đón bà tại nhà 67 (nhà này làm năm 1967 và là nơi Bác từ giã cõi đời về với các cụ Các Mác, Lênin) và chào bà bằng tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù đã từng nghe kể nhiều về vị Chủ tịch đáng kính này, nhưng những giờ phút đầu tiên gặp Người đã làm bà ngạc nhiên, xúc động và tràn đầy cảm phục.

  Trong buổi phỏng vấn, bà hỏi về tình cảm của Hồ Chủ tịch đối với miền Nam và đồng bào Nam Bộ. Đang vui vẻ, Hồ Chủ tịch bỗng trở nên sâu lắng, Người nói: “Miền Bắc được giải phóng 25 năm rồi, trong thời gian ấy, miền Nam chưa được hưởng lấy một ngày hoà bình. Ở miền Nam, những người dưới 25 tuổi không biết nghĩa của chữ tự do. Mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng, hợp tất cả những đau khổ ấy lại thì thành nỗi đau khổ của tôi. Tôi biết chưa làm tròn trách nhiệm của mình đối với đồng bào, nhưng tôi biết đồng bào miền Nam vẫn yêu quý tôi, cũng như tôi yêu quý đồng bào. Ở miền Nam, tôi không phải là Chủ tịch Hồ Chí Minh mà là Bác Hồ”.

  Bà Mác Tarohat hỏi về sức mạnh của nhân dân Việt Nam thể hiện như thế nào? Người nói: “Sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới”. Bà đặc biệt thú vị là từ người đi phỏng vấn, lại được người được phỏng vấn phỏng vấn lại. Hồ Chủ tịch hỏi về những điều trải nghiệm của bà ở Tây Ninh, sự nhìn nhận thế nào về lá cờ của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở miền Nam Việt Nam.

  Nhà báo Mác Tarohat tại Hà Nội ngày 12.5.2010.
  Nhà báo Mác Tarohat tại Hà Nội ngày 12.5.2010.

  Những điều Hồ Chủ tịch hỏi chuyện, bà ngầm hiểu: Người biết bà đã nhiều lần sang Việt Nam, gắn bó với đất nước và con người Việt Nam; yêu mến và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước. Khi trả lời câu hỏi của Hồ Chủ tịch về lá cờ của Việt Nam, bà nói chưa rõ nghĩa, Người đã giải thích cho bà rõ hơn: “Vì mục tiêu đấu tranh của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam là bảo vệ cho lá cờ đó ở đúng vị trí mà nó cần phải có. Đó là biểu tượng của Việt Nam. Chắc chắn chúng tôi sẽ chiến thắng Mỹ”.

  Nhà báo Mác Tarohat rất cảm động trước tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tổ quốc thân yêu của mình. Người hỏi thăm sức khỏe Chủ tịch Fidel Castro, tình hình đất nước và nhân dân Cuba. Người đề nghị bà chuyển tới nhân dân Cuba tình cảm và sự quan tâm đặc biệt: “Tôi vô cùng yêu mến nhân dân Cuba. Tôi xin gửi lời chào tới toàn thể nhân dân Cuba, từ các đồng chí lãnh đạo đến các cháu thiếu nhi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thu được những thắng lợi ngày càng to lớn. Chúc các bạn thu được nhiều thành tựu trong mùa mía 10 triệu tấn”.

  Đối với Chủ tịch Fidel Castro, Người thể hiện sự trân trọng nhân cách, tài năng và khí phách kiên cường của người đứng đầu đất nước nhỏ bé ngay sát nách nước Mỹ.

  Nhân buổi gặp và phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, nữ nhà báo Mác Tarohat đã tặng Người chiếc gạt tàn thuốc lá. Hiện nay nó là một trong 30 hiện vật được lưu giữ tại nhà sàn. Món quà nhỏ này là quà tặng của vị khách quốc tế tặng Hồ Chủ tịch trước khi Người đi xa. Trong thời gian gần hai tháng, chiếc gạt tàn thuốc lá bằng đồng này đã được Người dùng làm chiếc khay đựng ghim cài giấy. Người đã biến đồ dùng cho cá nhân này thành một vật có ích trong công việc. Bà cũng được Hồ Chủ tịch tặng tấm ảnh chân dung có chữ ký của Người.

  Đối với nhà báo Mác Tarohat, tấm ảnh của Hồ Chủ tịch và buổi phỏng vấn đó để lại cho bà những tình cảm sâu đậm. Trong dịp sang dự lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội, bà bồi hồi tâm sự: “Hình ảnh Bác Hồ lúc nào cũng rất sống động. Bác ở trong trái tim mọi người và trong trái tim tôi. Bác thể hiện sự thông minh dí dỏm, rất tự nhiên như một người bạn nhưng tim ta thì rưng rưng xúc động”. Bà tự hào bởi đây là những món quà vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho bà.

  Đỗ Văn Phú


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 13:14 04/09/2012
  Số lượt xem: 1470
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi