Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Những bài Văn gây sốc về 'mê muội thần tượng'

  "Một cầu thủ giỏi, đẹp trai như vậy nhưng tiếc rằng lại có vợ con sớm quá. Nếu anh ấy không có vợ con thì em chắc cũng không muốn lấy chồng nữa", một thí sinh viết về thần tượng David Beckham trong bài thi Văn đại học.
  'Mê muội thần tượng là thảm họa'Fan cuồng nhạc Hàn 'ném đá' đề thi Văn

  Chấm bài thi nghị luận về "mê muội thần tượng", nhóm giáo viên ở miền Trung cho biết, rất nhiều thí sinh bộc lộ tình yêu vô bờ bến với các ban nhạc, diễn viên Hàn Quốc và sẵn sàng bỏ giấy trắng vì không dám động đến thần tượng của mình. Một thí sinh khác viết: "Em thích nhất là mấy anh chị diễn viên Hàn Quốc. Bạn em cũng có rất nhiều người thích và em thấy rằng yêu thích thần tượng chả có gì sai cả nên em cũng không biết phải làm bài văn này như thế nào nữa cả".

  Thí sinh căng thẳng xem lại kết quả sau mỗi môn thi. Ảnh: Hoàng Hà.

  Trong khi fan của ban nhạc SuJu viết: "Sao đề Văn lại ra như thế này nhỉ? Chúng em thần tượng và cuồng nhiệt vì những chàng trai SuJu còn hơn khối bạn nam trốn học để chơi game. Em không muốn làm tiếp bài này vì em yêu SuJu", thì nữ sinh khác bày tỏ: "Không có gì là thảm họa cả vì ban nhạc em yêu thích đều đẹp trai, dễ thương, hát hay và sành điệu. Thích là nhích thôi, sao phải suy nghĩ nhiều chứ".

  Hay có em buồn bã bày tỏ: "Cô thầy ơi, chắc năm nay em trật đại học rồi. Em có thể kể cả ngày không hết với thầy cô về thần tượng của mình nhưng xin mọi người đừng nói đến từ mê muội ở đây. Hẹn gặp lại ở mùa thi năm sau. Yêu các anh, một lần và mãi mãi...".

  Thậm chí, một bạn gái khi nhắc đến cầu thủ bóng đá Beckham đã thổ lộ: "Em yêu nhất là cái răng khểnh, cái đầu trọc và cái chân phải điệu nghệ của anh ấy. Một cầu thủ giỏi và đẹp trai như vậy nhưng tiếc rằng lại có vợ con sớm quá. Nếu anh ấy không có vợ con thì em chắc cũng không muốn lấy chồng nữa".

  Nhưng đó chỉ là những bài văn cá biệt trong mùa thi năm nay bởi không chỉ đề cập đến các thần tượng trong lĩnh vực âm nhạc, giải trí, nhiều thí sinh cũng đã bày tỏ quan điểm bản thân về các doanh nhân, nhà quản lý nổi tiếng. Và người được lựa chọn nhiều nhất là Bill Gates, bởi các em cho rằng "mình phải luôn nỗ lực hết mình và không ngừng nghỉ để đạt được điều mình mơ ước".

  Nhờ việc phân tích thần tượng của dân tộc, không ít thí sinh thi vào ĐH Huế đã được điểm cao. Theo một giáo viên chấm thi, đây là sự sáng tạo, có góc nhìn độc đáo về thuần tượng của giới trẻ, vượt ra khỏi những bài chỉ đơn thuần thần tượng về nhạc Hàn, phim Hàn… một cách chung chung.

  Giáo viên chăm chú chấm thi tại ĐH Đà Nẵng. Ảnh: Văn Đông.

  Sau khi viết về thần tượng là chính bố, mẹ mình với những lập luận, lí lẽ chặt chẽ, thuyết phục, không ít thí sinh thi ở Hà Nội đã nhấn mạnh, mê muội thần tượng là thảm họa. Đơn cử, mê muội thần tượng âm nhạc một cách quá đà dẫn đến những việc làm ngu ngốc, hao tiền tốn của như chạy đua theo những đồ dùng mà thần tượng có, hôn ghế mà thần tượng ngồi.

  Còn các giáo viên chấm thi tại ĐH Đà Nẵng cho hay, không dừng lại ở việc thần tượng các ngôi sao ca nhạc, diễn viên điện ảnh, nhiều em còn thần tượng chính Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh qua thông tin trên báo đài. Nhiều em dẫn chứng những câu nói trong các cuộc đối thoại trực tiếp của vị lãnh đạo này với dân để cùng tìm ra tiếng nói chung phát triển thành phố bền vững, đáng sống...

  Tuy nhiên, cũng có em thẳng thắn thừa nhận, mình không có thần tượng, không cần thần tượng mà vẫn sống tốt vì có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng cho cuộc sống.

  Về chất lượng điểm thi Văn, sau khi chấm hàng nghìn bài thi của một đại học lớn ở Hà Nội, tổ giáo viên cho biết, nhiều em được điểm 9 nhưng chưa có điểm 10. Ở Huế và Đà Nẵng cũng mới có thí sinh được điểm 9,25 và 9.

  Theo Cục phó Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Trần Văn Nghĩa, đề mở trong môn Văn gắn liền vấn đề xã hội, tránh để học sinh học vẹt. Bộ cũng có hướng dẫn chấm thi và nêu rõ thí sinh có thể làm khác đáp án nhưng lập luận chặt chẽ, lí lẽ xác đáng thì vẫn được điểm tối đa.

  "Các em hoàn toàn có thể bình luận ngược lại ý trong đề thi với những dẫn chứng cụ thể và xác đáng. Bộ luôn khuyến khích những bài làm không giống đáp án và mang tính sáng tạo cao", Cục phó Nghĩa nói.

  Nhóm phóng viên


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 20:10 31/07/2012
  Số lượt xem: 347
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi