Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Âm nhạc ( bài viết ) >

  Những ca khúc bất hủ về chiến thắng Điện Biên Phủ

  Chiến dịch Điện Biên Phủ chính thức giành thắng lợi ngày 7/5/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia với tư cách là Tư lệnh chiến dịch.

  Bằng thắng lợi quyết định, lực lượng QĐNDVN do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng sau suốt 2 tháng chịu trận.

  Cùng thưởng thức những ca khúc ca ngợi chiến dịch này để cùng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Giải phóng Điện Biên - Nhạc sỹ Đỗ Nhuận

  Xuất xứ ra đời của Giải phóng Điện Biên được nhạc sĩ Đỗ Nhuận ghi chép trong hồi ký Âm thanh cuộc đời: "Ngày 7/5/1954, chúng tôi đang cuốc, rải đá, thì vào buổi chiều, một đồng chí liên lạc từ mặt trận đạp xe qua, reo to: "Mường Thanh địch hàng rồi! Giải phóng Điện Biên rồi!". Tất cả đoàn văn công ngừng tay cuốc, ôm nhau nhảy không cần nhạc đệm…Tôi lại đàn, lại hát. Đêm hôm đó, tôi ngồi viết bên bếp nhà sàn đỏ lửa, thâu đêm, suốt sáng. Tay búng chiếc violin, mồm cứ y ỷ, sợ làm ồn anh em mất ngủ. Có mấy củ sắn lùi trong bếp than để bồi dưỡng đêm, tôi vừa viết, vừa bóc sắn ăn".

  Ca khúc Giải phóng Điện Biên đã ra đời từ đó. Kết thúc bài hát, ca từ chợt vút lên thật hào hùng: "Núi sông bừng lên/ Đất nước ta sáng ngời/ Cánh đồng Điện Biên, cờ chiến thắng tưng bừng trên trời".

  Hành quân xa - Nhạc sĩ Đỗ Nhuận

  Nhạc sĩ Đỗ Nhuận với những nhạc phẩm tiêu biểu Hành quân xaTrên đồi Him Lam,… đã phản ảnh chân thực cuộc chiến tranh chính nghĩa, hào hùng của nhân dân ta. Nếu Hành quân xa là những lời động viên nhẹ nhàng, ngắn gọn, dễ hiểu, chân tình đối với cán bộ, chiến sĩ, giúp họ vượt qua những cuộc hành quân khó khăn, gian khổ, thì Trên đồi Him Lam là những dự cảm về một thắng lợi của quân đội ta đang đến gần.

  Ở Hành quân xa là những lời động viên, an ủi bằng ca từ thật giản dị: "Hành quân xa dẫu có nhiều gian khổ. Vai vác nặng ta đã đổ mồ hôi… Chí căm thù bởi bọn thực dân nó áp bức. Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi…".

   

  Qua miền Tây Bắc - Nhạc sĩ Nguyễn Thành
  Nhạc sĩ Nguyễn Thành viết nhạc phẩm Qua miền Tây Bắc trước khi có chiến dịch Điện Biên Phủ đầy chất thơ và hiện thực, nói lên một tấm lòng yêu nước nồng nàn của chiến sĩ ta. Nguyễn Thành đã sáng tác Qua miền Tây Bắc ở đỉnh đèo Khâu Vác cao trên 2.000 mét, đó là cửa ngõ vào Điện Biên Phủ.

  Để có một tác phẩm như thế, tác giả đã phải mất ba lần tự mình đi qua miền Tây Bắc. Trong ca khúc Qua miền Tây Bắc, tác giả đã ghi lại những tình cảm nồng nhiệt cùng tấm lòng rất chân thật, tình nghĩa đối với Tây Bắc.

   

  Trên đồi Him Lam - Nhạc sĩ Đỗ Nhuận
  Trong chiến dịch Điện Biên, trận Him Lam là trận thắng đầu tiên của chúng ta. Lúc ấy, Đỗ Nhuận cùng với Trần Ngọc Xương, Nguyễn Văn Tiến ở trong tổ sáng tác có mặt tại đó. Đứng trên bờ chiến hào, các anh vừa đàn vừa hát cổ vũ cho các chiến sĩ đang hành quân ở dưới. Trong đoàn quân có một chiến sĩ nói với các nhạc sĩ: "Cố gắng sáng tác nhiều nhé, khi về bọn mình sẽ có quà cho văn công".

  Người chiến sĩ nói câu ấy không bao giờ trở về nữa vì anh chính là liệt sĩ Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong trận Him Lam. Sau này Đỗ Nhuận mới biết rõ. Và bài hát Trên đồi Him Lam đã được ông sáng tác ngay tại trận địa, giữa bộn bề ngổn ngang xác xe pháo trong mùi khói khét lẹt của đạn bom và xác giặc: "Hôm qua đánh trận Điện Biên chiến hào xuất kích đồi Him Lam ta tiến quân vào, đột phá tiêm đao tiến đánh vào...".

   

  Hò kéo pháo - Nhạc sĩ Hoàng Vân
  Một hình ảnh không thể nào quên trong cuộc chiến ở Điện Biên là hình ảnh "Kéo pháo vào - kéo pháo ra". Nhạc sĩ Hoàng Vân tác giả của bài hát Hò kéo pháo đã kể lại: Đêm đêm theo tiếng hò "dô ta nào, hai ba nào, tiếng mõ tre cốc cốc" làm hiệu lệnh dưới ánh trăng, hàng trăm chiến sĩ mặc áo trấn thủ, đội mũ nan cúi rạp người, choãi chân, những bắp tay rắn chắc bám vào dây trão, dây mây, dây song để kéo pháo...

  Tất cả những hình ảnh, những âm thanh đó đã tạo nên một bức tranh hùng vĩ, một không khí náo nhiệt hừng hực khí thế quyết tâm làm vang động cả núi rừng Điện Biên. Hò kéo pháo đã được nhạc sĩ viết ngay tại mặt trận.

   

   

   

  Theo Trí thức trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 19:33 04/05/2014
  Số lượt xem: 1351
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi