Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Điển tích VH >

  "Nụ cười Bao Tự"?

        

    Khoảng năm 1027 tr.cn  thời Chu U Vương triều Chu ngày càng thối nát. U Vương nổi tiếng trong lịch sử là một hôn quân. Ông mê đắm bà phi Bao Tự, để thoả lòng người đẹp U Vương đã phế bỏ thái tử Nghi Cữu và lập Bá Phục con Bao Tự lên làm thái tử, sau đó lại phế bỏ bà Thân Hậu, lập Bao Tự làm Hoàng hậu.

            Tuy nhiên Bao Tự suốt ngày buồn rầu, không cười nói. Để mua nụ cười của Bao Tự nhà vua bày trò đốt lửa đài “phong hoả”. Phong hoả là đài lửa quan trong chỉ đốt lên khi có biến cố nhằm lệnh cho các tướng và nước chư hầu về ứng cứu. Khi “phong hoả” đốt lên các tướng tất bật kéo quân về nhưng chẳng thấy đánh nhau, nhìn thấy cảnh đó Bao Tự bật cười, U Vương rất đắc ý còn quân tướng thì ai nấy đều bất bình, tức giận.

            Thân hậu bị phế truất đã đã cùng với cha mượn quân Khuyển Nhung tiến đánh kinh đô. Thấy nguy U Vương ra lệnh đốt lửa ở đài “phong hoả” nhưng các chư hầu và tướng lĩnh tưởng là nhà vua bày trò mua vui cho Bao Tự nên chẳng ai đến. Hậu quả U Vương mất nước và bị giết chết.

           Từ đó nhắc đến điển cố “Nụ cười Bao Tự” là nhằm ngụ ý nói đến những vị hôn quân, say mê tửu sắc dẫn đến mất cả giang sơn.  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 13:04 08/08/2011
  Số lượt xem: 553
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi