Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  3 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Hoa học đường >

  Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn

  (Dân trí)-Những ngày giáp Tết, trong căn nhà nhỏ của cô học trò Hoàng Oanh ở khối 6, phường Quán Bàu (TP Vinh) luôn rộn rã tiếng cười, lời chúc mừng của bà con, làng xóm đến chia vui với thành tích giải Nhất môn Văn mà em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
   >> Hà Nội tiếp tục dẫn đầu kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

  Với 16,5/20 điểm, Hà Thị Hoàng Oanh (HS lớp 12C1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) là một trong 3 học sinh của cả nước giành giải Nhất quốc gia môn Văn năm học 2012 - 2013. Hoàng Oanh là HS thứ 4 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đoạt giải Nhất môn Văn HS giỏi quốc gia kể từ khi thành lập trường cho đến nay.
   
   Nghị lực vượt khó của nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Văn
   
  Nữ sinh Hà Thị Hoàng Oanh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất quốc gia môn Văn năm học 2012 - 2013. (Ảnh: Doãn Hòa)
   
  Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Hoàng Oanh là một cô bé nhỏ nhắn có cách trò chuyện mạch lạc, lưu loát và hóm hỉnh. Được biết, ngay từ bé, Hoàng Oanh đã bị cuốn hút qua những câu ca dao mẹ truyền dạy. Đến năm lớp 9, Oanh bắt đầu theo đuổi môn Văn, khi đó cô giáo dạy Văn đồng thời là chủ nhiệm đã chọn em vào đội tuyển của trường đi thi cấp thành phố. Mặc dù không được lựa chọn vào đội tuyển Văn đi thi tỉnh nhưng đây cũng là chính là thời điểm Oanh quyết tâm theo đuổi môn Văn.
   Hà Thị Hoàng Oanh (đội mũ, giữa) cùng nhóm bạn của mình (Ảnh: Doãn Hòa)
  Nhận được tin em Hoàng Oanh giành giải Nhất quốc gia môn Văn, nhiều phóng viên báo chí đã đến để gặp gỡ, trò chuyện cùng em. (Ảnh: Nguyễn Duy)
   
  “Môn Văn giúp cho em có những kiến thức phong phú về cuộc sống con người qua các chặng đường, biến đổi của dân tộc và thế giới, đặc biệt là qua những số phận, mảnh đời trong cuộc sống, làm tâm hồn em trở nên bay bổng và yêu đời hơn”, Oanh tâm sự.
   
  Từ suy nghĩ đó, trong khi các bạn bè cùng lớp lựa chọn các khối tự nhiên để tìm kiếm cơ hội trong tương lai thì Oanh đăng ký vào lớp chuyên Văn của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Mặc dù không thuộc tốp đầu vào của lớp chuyên Văn nhưng Oanh luôn chứng tỏ khả năng học Văn của mình bằng thành tích đáng nể. Liên tiếp ba năm học cấp ba, Oanh đều có mặt trong danh sách các HS giỏi của lớp. 

  Mỗi lần Oanh đạt điểm cao, chị Hoàng Thị Dung - mẹ em lại mua tặng con gái những cuốn sách, thơ. Đó cũng là những “tài sản” bé nhỏ được Oanh gìn giữ, nâng niu nơi góc học tập của mình. Năm lớp 11, Oanh lọt vào đội tuyển chính thức dự thi HS giỏi quốc gia môn Văn. Là con út trong gia đình có ba anh chị em, hai anh chị đầu đã trưởng thành, sức khỏe của bố mẹ đều yếu, vì vậy mà thời gian học, Oanh đều dành thời gian phụ giúp các việc trong gia đình giúp bố mẹ.

  Để cân bằng việc học và phụ giúp bố mẹ, Oanh phân chia thời gian biểu của mình một cách hợp lý. “Ở lớp, em cố gắng nắm kiến thức bài giảng cơ bản còn về nhà thì em soạn bài và làm các luận đề, các vấn đề nghị luận xã hội, những cái gì chưa hiểu thì em hỏi lại cô giáo và trao đổi với các bạn trên lớp. Ngoài ra, em rất thích đọc các sách, các tác phẩm văn học nổi tiếng để tích lũy thêm kiến thức vận dụng vào bài viết cho phong phú hơn”, Oanh chia sẻ về phương pháp học môn Văn của mình.
   
  Oanh cho biết, trong số hàng ngàn các tác giả văn học, em bị cuốn hút bởi văn phong nhẹ nhàng, nhưng lại đẫm chất triết lý về cuộc sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Không những thế, những tác phẩm của ông còn đem lại cho em cái nhìn sâu sắc và nhân văn về đất nước và con người Việt Nam sau giải phóng miền Nam (1975).
   Hà Thị Hoàng Oanh (đội mũ, giữa) cùng nhóm bạn của mình (Ảnh: Doãn Hòa)
   
  Em Hà Thị Hoàng Oanh cùng cô giáo Nguyễn Thị Giang Chi - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẻ cùng phóng viên. (Ảnh: Nguyễn Duy)
   

  Trong các thầy cô giáo thì Hoành Oanh xem cô Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm đồng thời cũng là người trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng môn Văn như là “người mẹ thứ hai” bởi cô không chỉ tận tình giảng dạy mà còn cho Oanh nhiều kiến thức về cuộc sống. Các vấn đề “nóng” về thời sự luôn là đề tài tranh luận sôi nổi của cô và trò. Thế nhưng, đến giai đoạn “nước rút” ôn thi HS giỏi quốc gia thì cô giáo Hiền bị ốm nặng và không thể dìu dắt Oanh và các bạn trong đội tuyển. 

  Sau đó, cô Nguyễn Thị Giang Chi - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thay thế cô Hiền, tiếp tục đứng lớp phụ trách đội tuyển Văn của trường tham dự kỳ thi HS giỏi quốc gia lớp 12 năm học 2012 - 2013. Cô Chi cho biết: “Việc bồi dưỡng học sinh đi thi HS giỏi quốc gia phải có lộ trình dài, mỗi người đều có một phương pháp bồi dưỡng riêng. Vì vậy khi tôi thay cô Hiền đảm nhiệm giảng dạy các em đi thi thì gặp không ít khó khăn vì phải bắt đầu làm quen với các em. Trong số các em đội tuyển dự thi HS giỏi, tôi thấy Hoàng Oanh là HS có cá tính và niềm đam mê với văn chương cũng như giàu nghị lực học tập”. 
   
  Nghị lực vượt khó của nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Văn 
  Hoàng Oanh chia sẻ: “Môn Văn giúp cho em có những kiến thức phong phú về cuộc sống con người, làm tâm hồn em trở nên bay bổng và yêu đời hơn”. (Ảnh: Nguyễn Duy)
   
  Chia sẻ về đề thi HS giỏi quốc gia môn Văn năm nay, Oanh cho biết em rất thú vị với câu nghị luận xã hội về vấn đề: “Mỗi con người sinh ra đều có sự bình đẳng, nếu có sự khác biệt là do học vấn”. 
   

  Kỳ thi HS giỏi quốc gia năm học 2012 - 2013, đội tuyển môn Văn của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có một mùa “bội thu” khi có 8 em học sinh dự thi thì có 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và 1 giải Nhất của em Hà Thị Hoàng Oanh.

  “Bài làm của em chia thành ba phần: giải thích khái niệm học vấn và thể hiện quan điểm đồng tình với nhận định trên, chứng minh thông qua việc nêu những biểu hiện học vấn đã tạo nên sự khác biệt giữa con người với con người, con đường và phương pháp chiếm lĩnh học vấn; phản biện với quan điểm nhiều khi điều tạo nên sự khác biệt ấy không phải là học vấn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đôi khi chính học vấn đã làm mờ đi sự khác biệt đó” - Oanh kể lại.
   
  Không chỉ là một tấm gương nghị lực vượt khó, học giỏi, Hoàng Oanh còn được bạn bè, thầy cô biết đến là một Phó bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào của trường, lớp. Với đặc thù lớp chuyên Văn phần đa là các bạn nữ nên để “khuấy động” các phong trào, Oanh cùng với ban cán sự của “kết nghĩa” với các lớp khác, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giúp các bạn nữ giao lưu sau những giờ học căng thẳng.
   
  Hiện nay, Oanh đang miệt mài ôn luyện với mục tiêu giành kết quả cao trong hai kỳ thi quan trọng sắp tới. Với giải Nhất kỳ thi quốc gia môn Văn, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, em có thể đăng ký vào bất cứ một trường đại học cùng khối thi nào. Thế nhưng, Oanh vẫn quyết tâm ôn luyện và thử sức mình trong vai trò là một sĩ tử dự thi với mong muốn trở thành luật sư hoặc nữ công an trong tương lai. Chia tay Hoàng Oanh, chúng tôi cùng chúc cho cô học trò nhỏ của vùng đất học xứ Nghệ đạt được những ước mơ của mình.
   
  Doãn Hòa - Nguyễn Duy
   
  Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn 10 5 16204

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 06:55 15/02/2013
  Số lượt xem: 644
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi