Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa

  Gốc > Xả stress(bài viết) >

  Phỏng vấn các nhân vật văn học nữ nhân ngày 20/10

  Nhân ngày 20/10, Ban liên lạc Hội phụ nữ có triệu tập cuộc họp mặt nhân vật văn học ở các thời đại để ôn lại truyền thống người phụ nữ Việt Nam. Sau buổi gặp gỡ, Hương Rừng đã có cuộc phỏng vấn một số nhân vật nổi tiếng. Sau đây là nội dung của cuộc trao đổi đó xin được chia sẻ cùng bà con Violet :

  PV: Thưa cô Kiều, cô là một nhân vật đựơc mệnh danh là "nữ hoàng nhan sắc" một thời, cô có cảm nhận gì về nét đẹp và cách làm đẹp của giới trẻ hôm nay?
  Vương Thuý Kiều : Trước cuộc gặp gỡ và hội ngộ này, tôi có dạo quanh một vài vòng trên đường phố. Tôi có cảm nhận chung là giới trẻ hiện nay hộ rất đẹp. Cái đẹp ngày nay muôn màu, muôn sắc. Nhìn các cô cậu nam thanh, nữ tú khoẻ mạnh, năng động, tôi cũng rất mừng bởi vì xã hội không ngừng phát triển và con người cũng không ngừng đổi mới. Còn cách làm đẹp thì tôi chỉ có một nhận xét ngắn gọn rằng, giới trẻ hôm nay họ đã được "Mỹ phẩm hoá" và "Trưng bày hóa". Anh thử nhìn xem cô nào cũng mắt xanh, tóc vàng, môi hồng, môi tím, áo hai dây hở rốn, hở vai, quần ngắn cũn cỡn trông thật khêu gợi...Đúng là rất đẹp tôi cũng rất ngỡ ngàng...
  PV: Vậy còn lối sống, thưa cô?
  Vương Thuý Kiều: Quả thật giữa các thời đại cũng có khoảng cách nhất định, có sự khác biệt khá xa. Ngày xưa chúng tôi đến tuổi cập kê rồi mà còn "Êm đềm trướng rũ màn che" còn bây giờ cuộc sống giới trẻ được cởi mở và tự do thật. Nhìn những cô cậu học trò tuổi 15 - 16 đến trường nắm tay nhau vui vẻ, yêu đương thoải mái. Vừa học vừa yêu. Đi dọc đường phố thấy nhưng cô cậu choai choai ôm hôn nhau tình tứ. Ngày xưa chúng tôi quá chung thuỷ với câu "nam nữ thụ thụ bất thân" nên bây giờ mới thấy ...tiếc (Cười...)
  PV: Cảm ơn cô. Xin hỏi chị Dâụ một câu ạ, chị là người đã có gia đình rồi, người ta nói : Trong cuộc sống gia đình thời hiện đại người phụ nữ đã được giải phóng toàn diện rồi. Điều này theo chị có đúng không?
  Chị Dậu: Tôi tán thành với nhận xét này. Đúng vậy. Ngày xưa chúng tôi vất vả, bận rộn với việc gia đình. Bản thân tôi đây, anh cũng biết, một mình nuôi nấng, lo lắng ba mặt con, lại thêm ông chồng luôn ốm yếu rề rề, lo thuế má, lo việc quan, lo cả gia đình nhà chồng. Đến công đường thì lo đàn con đang đói, về nhà gặp con thì thương chồng đang bị hành hạ nơi công đường, lo đối phó với quan lại...thật là cực chẳng đã! Ngay cả chị Tú đây cũng vậy, quanh năm một mình gồng gánh khuya sớm, ngược xuôi để nuôi con, nuôi chồng còn ông chồng thì chỉ việc tổ tôm, xóc đĩa...Còn người phụ nữ hôm nay họ hoàn toàn được tự do, thảnh thơi thật. Lương chồng chồng tiêu, lương vợ vợ dùng. Bữa cơm gia đình cũng đã có nhà hàng lo cho. Đẻ con cũng chẳng phải nuôi, đã có bà vú chăm sóc. Việc giặt giũ cũng thì có Ô-Sin, có máy giặt. các chị cứ việc thoải mái nằm ngả, nằm nghiêng, nghếch chân, gác cổ xem ti -vi. Đúng là sướng thật!
  PV: Hình như có điều gì làm chị ngạc nhiên?
  Chị Dậu: Đó là việc người phụ nữ hôm nay họ đã từ bỏ được thiên chức làm mẹ,làm vợ thật rồi.
  PV: Chị nói thế nghĩa là sao?
  Chị Dậu: Ngày xưa chúng tôi tự hào với bổn phận làm vợ, làm mẹ lắm. Dù khó khăn, vất vả, nhiều khi cơ cực nữa anh ạ nhưng chúng tôi vẫn hoàn thành nhiệm vụ nuôi nấng, chăm sóc chồng con. Hôm nay người phụ nữ đã giải phóng được điều này. Họ đẻ con mà không dám cho bú vì sợ làm thân hình mất đẹp, ngại nấu nướng bữa ăn hàng ngày vì sợ lôi thôi và mất thời gian. Cái quỹ thời gian mà gia đình tề tựu, sum họp, hỏi han, quan tâm nhau là rất ít. Anh có nghĩ làm sao mà mỗi thành viên trong gia đình có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của nhau? Hôm nay họ không cần quan tâm đến điều đó nữa, đó cũng là giải phóng, là cách mạng phải không anh?! Nhưng tôi thấy rằng họ có thừa thời gian để đến thẩm mĩ viện, để làm đẹp...Anh có thấy thế không?
  PV: Tôi thấy chị nói cũng có lí, nhưng xin hỏi theo chị,ít ra phụ nữ hôm nay cũng phát huy được phẩm chất gì của các chị ngày xưa chứ?
  Chị Dậu ( Cười): Có chứ, ngay xưa tôi đánh thằng Lí trưởng thế nào thì giờ một số chị cũng hành xử được với chồng như thế.
  Chị Tư Hậu bổ sung: Ngày xưa chúng tôi "còn cái lai quần cũng đánh" thì hôm nay các chị đánh cho đến chẳng còn... quần và chẳng còn...!
  PV: Cảm ơn chị Dậu, xin hỏi cô Kiều Nguyệt Nga, trên đường tới dự buổi gặp mặt hôm nay cô có gặp được chàng Lục vân Tiên thời hiện đại nào không ạ?
  Kiều Nguyệt Nga: Có, có anh ạ.Rời bến xe tôi có gặp anh chàng trông rất bảnh trai, lịch sự, đi trên chiếc SH mới xịn. Thấy tôi có chút nhan sắc, lại cuốc bộ, anh ta động lòng thương cảm và đề nghị được giúp đỡ chở tôi. Tôi đồng ý.Thé là anh ta chở tôi một mạch vào....nhà nghỉ. Tôi sợ mất mật, đành vừa chạy bộ, vừa tìm hỏi địa chỉ mà về tới đây.
  PV: Ồ! May quá! Được biết cô là người có nét đẹp "Ơn ai một chút chẳng quên" vậy theo cô, người phụ nữ hôm nay họ còn giữ được nét đẹp đó không?
  Kiều Nguệt Nga: Điều này thì khỏi phải nói. Họ phát huy tốt lắm anh ạ. Nào họ biết ơn người giúp đỡ học hành, ơn người tìm giúp việc làm, ơn người sắp xếp công việc theo sở thích, ơn người nâng chức thăng quan...Với ai họ cũng bảo "Em sẽ nhớ ơn anh suốt đời cưng ạ. Em sẽ...đền đáp xứng đáng".
  PV: Chào chị Vũ Nương, theo chị trong cuộc sông gia đình trẻ hiện nay có còn những ông chồng mang bản chất như Trương Sinh nhà chị nữa không ạ?
  Vũ Nương: Tôi nghĩ, tuy bớt nhiều nhưng vẫn còn anh ạ. Thi thỏang phường trên, xóm đưới vãn còn những anh chàng thường xuyên rượu chè say sưa, đánh vợ, đuổi con...
  PV: Theo chị tệ nạn này có nguyên nhân nào bắt nguồn từ người phụ nữ chúng ta không nhỉ?
  Vũ Nương: Có chứ. Người vợ mà suốt ngày buôn dưa lê, chồng dận mà không biết "Miệng cười tủm tỉm hỏi anh dị dần" không những thế còn lạnh lùng chửi con, đánh chó, vứt lọ, ném niêu thì bố thằng nào chịu được. Ngay bản thân tôi ngày xưa chung thuỷ, đoan trang, hiền thục, dịu dàng là thế mà còn bị đánh, bị đuổi nữa là...
  PV: Thưa mẹ Suốt, ngày xưa mẹ cũng đã rất đề cao nam nữ bình đẳng, bình quyền. Mẹ đã từng tuyên bố: "Ông già theo bạn xuất quân. Tui nay cũng được vô chân sẵn sàng", ông nhà cầm súng thì mẹ cầm chèo phải không ạ. Vậy mẹ nghĩ gì về quyền bình đẳng của người phụ nữ hôm nay?
  Mẹ Suốt: Mẹ nói con biết, mẹ rất thán phục kết quả đấu tranh thắng lợi về sự bình quyền của người phụ nữ hôm nay.Ngày xưa đàn ông mới đi "tìm hoa, thưởng nguyệt" thì hôm nay người phụ nữ cũng đã tự chủ động đi "tìm nguyệt, hưởng hoa", ngày xưa đàn ông "năm thê bảy thiếp" thì hôm nay người phụ nữ cũng có thể "một thiếp bảy bồ", thật tiến bộ phải không con?
  PV: Xin cảm ơn mẹ các chị, các cô về cuộc trò chuyện cởi mở và thú vị này. Nhân ngày thành lập Hội PNVN 20/10 thay mặt tất cả anh em, một nửa còn lại của thế giới xin chúc các mẹ, các cô và các chị vui, khoẻ hạnh phúc!


  Nhắn tin cho tác giả
  Lương Sỹ Hiệp @ 18:00 19/10/2012
  Số lượt xem: 1120
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Chúc cô Hoa ngày lễ vui vẻ, hạnh phúc!

  Avatar

  Bài phỏng vấn những nhân vật nữ trong văn học nhân ngày PNVN rất sáng tạo, hay thầy Hiệp ạ !

  Cảm ơn thầy Hiệp và thầy Hải nhiều ạ !

  cva

   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi