Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa

  Gốc > Tâm sự- Tổng hợp > Phụ nữ Việt Nam >

  PHỤ NỮ VỚI HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

             Trong xã hội hiện đại, nhịp sống ngày càng sôi động, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng cao. Thế kỷ XXI đang đề cao vai trò của người phụ nữ, điều đó đòi hỏi người phụ nữ không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao vai trò và sự đề cao của xã hội. Hiện nay phụ nữ tham gia hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng phụ nữ còn phải làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ trong mỗi gia đình.

              Gia đình là cái gốc của con người, mỗi con người sinh ra đều bắt đầu từ mỗi gia đình. Gia đình là cái nôi đầu tiên, là cội nguồn của tình cảm, là sự bình yên của mỗi con người. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt tạo điều kiện cho con người phát triển toàn diện.

                Một gia đình văn hoá phải là gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đó là mục tiêu chiến lược quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2008. Để đạt mục tiêu đó, mỗi chị em phụ nữ chúng ta phải làm tròn vai trò xã hội phân công đó là:

                + Vai trò làm vợ

                Muốn làm tròn vai trò làm vợ, người phụ nữ phải có tình yêu, phải biết quyến rũ chồng và có lòng chung thuỷ, luôn vun đắp cho tình yêu và cuộc sống gia đình.

                Là trung tâm tình cảm gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, họ hàng, phải biết đối xử công bằng và thật sự là tấm gương sáng cho con noi theo. Có ý thức chăm lo cho các thành viên trong gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần.

                Với mình phải trau dồi tứ đức đã được rút ra, đó là: Công – Dung – Ngôn - Hạnh.

                Nghĩa là:

                Công: Là phụ nữ phải giỏi giang nữ công gia chánh nấu ăn, may vá, thêu thùa và giỏi chuyên môn nghề nghiệp.

                Dung: Là dung nhan ta phải gọn gàng tươi tắn. Có nhà danh ngôn đã nói: “Không có người đàn bà xấu chỉ có người đàn bà không biết làm đẹp mà thôi”. Đẹp ở đây phải phù hợp với điều kiện công tác và lao động của mỗi người.

                Ngôn: Là lời ăn tiếng nói từ tốn, dịu dàng. “Chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”, “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

                Hạnh: Là đức hạnh, nết na, cái tâm của con người đó biết đối nhân xử thế, biết trên kính dưới nhường, biết trước, biết sau. “Chồng em áo rách em thương, chồng người áo gấm xông hương mặc người”.

                Dù ở vị trí nào trong xã hội, đó chỉ là công việc xã hội giao cho, còn ở gia đình chúng ta vẫn là người vợ. Vậy phải đảm bảo việc nhà lo cho chồng cho con. Cho nên đã có câu: giàu vì bạn, sang vì vợ. Vợ còn là người làm rạng rỡ công danh, vị thế của chồng cũng như ngoài xã hội.

                + Vai trò làm mẹ

                - Phụ nữ có công sinh thành ra con cái. Có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con khôn lớn trưởng thành. Phụ nữ còn là người thầy đầu tiên của con người. Từ khi còn trong bụng mẹ đứa trẻ đã chịu ảnh hưởng về những tư duy suy nghĩ của mẹ, niềm vui, nỗi buồn đều phản ánh của người con. “Mẹ là người thầy giáo ban đầu, Con như trang giấy trắng phau bên đèn”.

                Mẹ là tấm gương phản chiếu cho con, người mẹ đức độ vị tha thì đứa con sẽ ngoan ngoãn, lễ phép.

                Trong giáo dục con cái, cần lưu ý những điểm sau:

                - Hãy tôn trọng mình và tôn trọng con.

                - Phát huy tính tự lập của con

                - Nghiêm túc đối với con, kỷ luật con trong ranh giới cho phép

                - Công bằng với con cả về tình yêu và vật chất

                Có vậy người mẹ mới nhận được sự yêu thương kính trọng của con.

                + Vai trò làm dâu

                Chúng ta là nàng dâu không chỉ có đối xử tốt với bố mẹ, anh chị em chưa đủ, mà phải biết đặc điểm tâm lý của bố mẹ chồng.

                Trong gia đình, người phụ nữ đóng vai trò trung tâm trong tổ chức cuộc sống gia đình, tạo không khí vui vẻ về tinh thần và vật chất cho các thành viên. Mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng biết cách tổ chức và chi tiêu có kế hoạch thì vẫn tạo nên không khí ấm cúng và vui vẻ. Một gia đình êm ấm, hạnh phúc thể hiện tài năng của người phụ nữ. Vậy đòi hỏi ở phụ nữ phải:

                - Biết phân công lao động trong gia đình phù hợp

                - Quản lý điều tiết mọi chi tiêu trong gia đình có kế hoạch

                - Biết được sở thích của từng thành viên trong gia đình để động viên kịp thời.

                - Am hiểu được những cơ bản về nữ công gia chánh

                - Phải là tấm gương tốt trong gia đình và ngoài xã hội.

                Trước những đòi hỏi của nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, bất cứ ở đâu trong lĩnh vực nào vai trò và hình ảnh của người phụ nữ cũng không thể thiếu. Chúng ta có quyền tin tưởng và hi vọng rằng người phụ nữ sẽ có một cuộc sống, một công việc, một vị thế ngày càng xứng đáng hơn với những gì mà chị em chúng ta luôn cần mẫn, chắt chiu và cống hiến cho cuộc đời này.

   

     http://qui.edu.vn

   Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 14:42 30/08/2011
  Số lượt xem: 523
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi