Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Video_07__tai_nan_giao_thong.flv Video_13cailuongEnglish.flv Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Chuc_xuan.swf 535587_346776165442251_1103757000_n5.jpg

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Tuyệt đỉnh Bolero 2017

  Gốc > Hà Nam quê hương > Theo dòng Hà Nam >

  Thầy giáo trẻ có 500 kỷ vật kháng chiến

  Tính đến nay, anh Điệp đã sở hữu hơn 500 món đồ vật cũ các loại và phần lớn trong đó là kỷ vật thời kháng chiến, đặc biệt phải kể đến bộ sưu tập bình bi đông và dao găm.
   
  Dù đã bén duyên với nghề giáo nhưng anh Phạm Văn Điệp (sinh năm 1985, tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), hiện đang là giáo viên thể chất tại Trường Tiểu học Hoàng Đông, lại có niềm đam mê với những kỷ vật thời kháng chiến. Để có những món kỷ vật quý giá này, anh Điệp đã phải dày công sưu tập từ những người lính đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…

  Tình yêu từ những món đồ cũ

  Được biết, ngay từ khi học cấp hai, Phạm Văn Điệp đã bắt đầu tìm kiếm, sưu tầm những kỷ vật thời chiến. Sau này, mỗi khi đi chơi hay đi công tác ở đâu, anh Điệp đều cố gắng tìm kiếm, mua lại những kỷ của các cựu chiến binh. Đối với anh, được nhìn ngắm và tìm kiếm những kỷ vật thời chiến đã trở thành một thói quen không thể bỏ. Tính đến nay, anh Điệp đã sở hữu hơn 500 món đồ vật cũ các loại và phần lớn trong đó là kỷ vật thời kháng chiến, đặc biệt phải kể đến bộ sưu tập bình bi đông và dao găm. Để có được những kỷ vật quý giá này, anh Điệp đã bỏ ra khá nhiều tiền của, công sức tìm kiếm trong nhiều năm. Nhiều lần, chỉ có sự chân thành đến cháy bỏng của anh mới giúp anh có được những món đồ quý giá.

  Một cái bi đông đựng nước của người lính Trường Sơn, một chiếc cặp lồng đựng cơm của nữ thanh niên xung phong hay một chiếc la bàn... đều được anh Điệp sưu tầm, mang về nhà với tất cả sự trân trọng và biết ơn. Trên mỗi món đồ sưu tập được, anh đều ghi rõ thời gian, địa điểm mà anh tìm được nó, tên của người đã sử dụng, tên người trao kỷ vật và cả những câu chuyện bên lề mà anh cóp nhặt được. Suốt những năm tháng rong ruổi sưu tầm, anh Điệp nhận ra một điều: “Vật cũng có duyên với người”.

  Một phần bộ sưu tập những kỷ vật kháng chiến của thầy giáo trẻ Phạm Văn Điệp.

  Niềm đam mê bất tận

  Thời gian đầu, khi thấy anh Điệp đi tìm, mua về những món đồ kỷ vật kháng chiến, đã có không ít người cho rằng anh gàn dở, suốt ngày kiếm tìm những thứ không có giá trị, mang về chỉ tội chật nhà. Anh không trách họ vì có phải ai cũng hiểu hết về giá trị của những món đồ này đâu. Đưa tay chỉ chiếc quạt con cóc, anh Điệp kể: Chiếc quạt này là của chú cựu chiến binh xã bên. Đây là kỷ niệm còn lại của người vợ quá cố của chú ấy (vợ qua đời khi chú còn chiến đấu ở ngoài mặt trận). Do vậy, tôi phải đi lại tới 5 lần, thuyết phục mãi chú ấy mới tặng tôi chiếc quạt và nhắn nhủ thay chú giữ gìn và bảo quản nó. Hay như để có thể sở hữu được chiếc thẻ bài quân đội của một lính Pháp, anh Điệp đã cất công vào tận Nha Trang để tìm mua. Gần đây nhất, khi nghe một người bà con kể lại câu chuyện về chiếc mũ cối của người lính trong trận chiến bắn rơi máy bay B-52 đầu tiên của địch bằng máy bay tiêm kích MIG-21 của Việt Nam, anh Điệp đã có chuyến đi dài ngày vào tận Quảng Bình để mua lại chiếc mũ đó. Đơn giản, anh luôn quan niệm rằng: “Chỉ cần có niềm tin và lòng đam mê thì không có gì là không thể”.

  Trong căn nhà nhỏ của anh Điệp, bốn bức tường đều treo kín các kỷ vật, trong đó có cả hiện vật cứng và hiện vật mềm. Những hiện vật mềm được chăm sóc kỹ hơn, phải phơi thường xuyên đề phòng bị ẩm mốc, mối mọt phá hoại. Còn hiện vật cứng anh không chỉ lau chùi mà còn thường tra dầu mỡ, kiểm tra để cho hoạt động tốt. “Mỗi kỷ vật trong nhà tôi đều gắn liền với cuộc đời của những chiến sĩ, dù đó là một vị tướng hay một người lính bình thường nhưng họ đều hy sinh xương máu để giành tự do, độc lập cho đất nước, đó mới là điều đáng trân trọng”-anh Điệp tâm sự.

  Dự định trong thời gian tới, anh Điệp sẽ mở bảo tàng tư nhân hoặc một quán cà phê lính. Bởi anh muốn giới thiệu bộ sưu tầm kỷ vật của mình tới đông đảo mọi người, những con người có chung niềm đam mê, sở thích như anh. Quan trọng hơn nữa là anh muốn nhân thêm tình yêu kỷ vật thời chiến tới tất cả mọi người như thay một lời cảm ơn tới thế hệ cha ông đã hy sinh, chiến đấu để có được cuộc sống ngày hôm nay. Là giáo viên thể chất, anh Điệp luôn mong muốn học trò của mình có một sức khỏe tốt, hướng dẫn các em cách ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống và trên hết phải biết quý trọng những giá trị truyền thống.

  Theo MINH TRANG (Quân đội nhân dân)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 14:19 17/08/2014
  Số lượt xem: 657
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi