Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Video_07__tai_nan_giao_thong.flv Video_13cailuongEnglish.flv Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Chuc_xuan.swf 535587_346776165442251_1103757000_n5.jpg

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Tuyệt đỉnh Bolero 2017

  Gốc > Hà Nam quê hương > Theo dòng Hà Nam >

  Niềm đam mê Vật Lý của cậu học trò “đất Phủ”

  (DVHNN) Từ chỗ mê học Toán, đến năm lớp 8, Đinh Ngọc Hải chuyển sang môn Vật Lý, càng học em càng khám phá những điều thú vị của môn Lý. Tình yêu với môn Lý đã giúp cậu học trò Hà Nam giành nhiều giải thưởng và mới đây nhất là HCV Olympic Vật Lý quốc tế.

  Đó là chia sẻ của cậu học trò "đất Phủ" Đinh Ngọc Hải (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), người vừa giành Huy chương Vàng Olympic Vật Lý quốc tế năm 2012 tại Estonia.

  Gặp Hải tại nhà riêng khi em vừa trở về từ cuộc thi Olympic Vật Lý quốc tế, ấn tượng đầu tiên về em là chàng trai khá khiêm tốn, rất lễ phép, nhưng cũng rất cởi mở và thân thiện. Hải tâm sự: “Những năm đầu cấp 2, em mê nhất là môn Toán, nhưng sau đó được bố mẹ định hướng và chuyển sang môn Lý, càng học em càng có niềm đam mê với môn Lý nhiều hơn”.

   

  Thời gian ở nhà hầu hết Hải đều dành cho môn Lý, đó như là một niềm đam mê đã ngấm vào máu thịt của em. Hải cho biết: “Ngoài thời gian học ở trường, về nhà em học từ 7h tối đến 12 giờ rồi nghỉ, thời gian này chủ yếu em dành cho môn Lý là nhiều nhất. Còn các môn khác em tranh thủ thời gian học trên lớp và giờ ra chơi”. Tuy đam mê và dành nhiều thời gian cho môn Lý nhưng Hải không hề sao nhãng các môn khác. Những môn học khác thì Hải hầu hết học trên lớp, tranh thủ giờ ra chơi để ôn lại kiến thức cũng như làm luôn bài tập.

  Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng em Đinh Ngọc Hải.

  Vốn bản tính thông minh từ nhỏ, ngay từ lúc mới 4 tuổi, Hải đã biết đọc báo, làm Toán dù chỉ được anh trai chỉ bảo qua qua. Sau 12 năm học phổ thông, Hải đã sở hữu một thành tích học tập đáng nể.

  Có thể nói tấm HC Vàng Olympic Vật Lý quốc tế lần này là một thành tích tốt nhất trong bảng thành tích học tập “khủng” của Đinh Ngọc Hải: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; lớp 10 đoạt giải nhất Olympic Vật Lý duyên hải Bắc Bộ; lớp 11 giải nhất Vật Lý tỉnh Hà Nam, giải nhất giải Toán trên máy tính Casio, giải nhì Quốc gia môn Vật Lý, giải nhì Quốc gia môn giải Toán Casio, giải nhất Olympic Vật Lý duyên hải Bắc Bộ.

  Năm lớp 12 là năm thành công nhất của Hải với giải Nhất tỉnh môn Vật Lý, giải Nhất Vật Lý Quốc gia, HC Bạc Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương và HC Vàng Olympic Vật Lý quốc tế.

  Kết thúc kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương, Hải tham gia đội tuyển tập huấn tại Hà Nội. Trong hơn 2 tháng ôn thi ở Hà Nội, tranh thủ những ngày nghỉ, Hải bắt xe về thăm nhà một hôm rồi lại bắt xe ra Hà Nội để ôn thi cùng đội tuyển. Với em, gia đình là động lực để cố gắng đạt những thành tích cao trong học tập.

  Đinh Ngọc Hải và mẹ. Với em, gia đình là động lực để cố gắng đạt những thành tích cao trong học tập.

  Nhận xét về học sinh Đinh Ngọc Hải, thầy Vũ Xuân Quang, Hiệu Trưởng trường THPT chuyên Biên Hòa cho biết: “Ở trường, em Hải là học sinh có đạo đức tốt và rất xuất sắc trong học tập. Hải không những học giỏi môn Lý, mà tất cả các môn em đều học rất đều”.

  Theo Hải, để đạt được thành tích cao trong học tập thì phương pháp học góp phần rất quan trọng, phải vạch ra cho mình một phương pháp học cơ bản: "Môn học nào cũng vậy, nên đọc kỹ lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Trên lớp nên chú ý các thầy cô giảng bài, chỗ nào chưa hiểu thì nên hỏi thầy cô ngay. Ngoài ra nên đọc thêm nhiều loại sách tham khảo khác và tìm kiếm thông tin trên mạng Internet”, Hải chia sẻ.

  Đinh Ngọc Hải là học sinh đầu tiên của tỉnh Hà Nam đi thi quốc tế đạt HCV sau 17 năm tách tỉnh.

  Mới đây, Hải đã đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Tự động hóa. Hải cho biết ước mơ sau này của em là được đi du học tại Singapore: “Hiện giờ em đã đăng ký vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, em sẽ cố gắng học và rèn luyện thêm tiếng Anh để đi du học tại Singapore”.

   
  Đức Văn - Duy Tuyên 
  Nguồn tin: Hội Khuyến học Việt Nam.
  Cậu học trò đồng chiêm và tấm Huy chương vàng Ô-lim-pích Vật lý quốc tế
  Cập nhật lúc 02:40, Thứ năm, 13/09/2012 (GMT+7)

   
  Ðinh Ngọc Hải (người thứ hai từ trái sang) và các bạn trong đội tuyển Ô-lim-pích Vật lý.  
   
  Ngay từ nhỏ, em rất thích học Vật lý. Bởi  môn học này giúp em khám phá thế giới tự nhiên, tạo trong em sự tò mò và lôi cuốn". Ðó là chia sẻ của em Ðinh Ngọc Hải - học sinh lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Biên Hòa (tỉnh Hà Nam),  Huy chương bạc  kỳ thi Ô-lim-pích môn Vật lý châu Á - Thái Bình Dương và Huy chương vàng Ô-lim-pích Vật lý quốc tế.

   

  Ngay từ những ngày đầu bước vào Trường chuyên Biên Hòa, Hải đã để lại ấn tượng tốt trong lòng thầy cô giáo và bạn bè. Với thầy cô, em luôn là cậu học trò xuất sắc nổi trội khá đặc biệt. Ðó là tính tự học, tự mày mò khám phá,  đem lại những kết quả học tập bất ngờ. Nhờ đó, mà chỉ hết năm lớp 10, Hải đã tự mình học hết chương trình lớp 11, 12 theo sách giáo khoa. Phát hiện được những tố chất thông minh của cậu học trò ngoan hiền, các thầy cô giáo đã lựa chọn Hải vào danh sách Ðội tuyển dự thi Ô-lim-pích quốc tế môn Vật lý của nhà trường. Khi nhắc đến thành tích học tập suốt hơn 11 năm học vừa qua, ai cũng phải nể phục tấm gương sáng trong học tập của Hải, năm học nào em cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn diện. Ngoài đam mê học tập kiến thức cơ bản trên lớp, Hải có sở thích khám phá và lý giải mọi vật chung quanh mình. Tố chất thông minh từ nhỏ, niềm đam mê học tập, tìm tòi, sáng tạo được Hải phát huy ở một sân chơi mang tầm quốc tế.

  Thầy Trần Văn Phẩm, người phụ trách đội tuyển môn Vật lý của trường và cũng là người đồng hành cùng Hải trong suốt ba năm học tại trường chuyên Biên Hòa tự hào: Hải là một học sinh rất thông minh, có niềm đam mê thật sự với môn Vật lý. Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, đã có bao lớp học sinh xuất sắc trưởng thành, nhưng đối với tôi, em Hải là một học sinh "đặc biệt" nên thầy cũng phải có phương pháp "đặc biệt". Bởi ngay những giờ học đầu tiên của hai thầy trò ở lớp 10 chuyên Lý, Hải đã bộc lộ những năng khiếu nổi trội. Vì thế, tôi đã dành cho em một sự ưu ái riêng và một phương pháp dạy riêng. Ðó là, riêng giờ Lý của tôi thì em Hải sẽ tự học, tự làm những bài Lý tự chọn và nhất là tự làm những bài thực hành, thí nghiệm. Thầy giáo chỉ hướng dẫn, thậm chí là trao đổi, tranh luận cùng em về một đề tài nào đó để giúp em hiểu sâu và nắm rõ kiến thức.

  Ðể đạt được thành tích học tập như ngày hôm nay, Hải cũng có một sự may mắn là được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, đó chính là nền tảng vững chắc để em tự tin vươn lên. Nhất là người cha, dù bận công việc đến mấy, ông cũng luôn thu xếp để có thời gian dành cho em sự quan tâm và đồng hành cùng em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

  Chia sẻ về phương pháp học của mình, Hải khiêm tốn nói: Em học theo phương pháp tập trung, tự học và cần nuôi dưỡng niềm đam mê. Vì tự học giúp cho mình nhớ rất lâu, nắm chắc được những kiến thức cơ bản nhất trong sách giáo khoa. Không nên ngại ngần trao đổi, tranh luận với bạn bè, qua đó sẽ giúp ta học được nhiều điều bổ ích ở các bạn.

  Với thành tích cao trong học tập, Hải đã được ưu tiên tuyển thẳng vào khoa Tự động hóa của Trường đại học Bách khoa. Dự định sắp tới của Hải sẽ tiếp tục được nghiên cứu về môn Vật lý, em sẽ đi sâu vào vật lý ứng dụng để có những đóng góp hữu ích cho xã hội.

   

   
  Bài và ảnh: ÐÀO PHƯƠNG

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 13:04 13/09/2012
  Số lượt xem: 1186
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi