Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Chân dung văn học >

  'Thần đồng' tiểu thuyết Nguyễn Bình thích chơi Angry Birds

  Cậu bé gây sốt dư luận với việc xuất bản ba tập truyện phiêu lưu khi mới 11 tuổi mê trò chơi Angry Birds và sẵn sàng khóc nhè nếu bị mẹ cấm chơi, bắt đi ngủ.
  Nhà văn nhí ra thêm 2 tập sách giả tưởng

  Được mệnh danh là thần đồng vì mới 3 tuổi đã đọc thông viết thạo, 10 tuổi xuất bản tập truyện đầu tiên có tên “Cuộc chiến với hành tinh Fantom” và 11 tuổi ra liền hai tập tiếp theo của loạt truyện về cuộc phiêu lưu của nhóm bạn trẻ trong biệt đội mang tên Earth (Trái đất), chiến đấu chống lại những thế lực xấu đến từ hành tinh khác. Nguyễn Bình tỏ ra là một cậu bé thông minh xuất chúng với khả năng tư duy vượt trội nhưng vẫn chưa mất đi nét hồn nhiên, hiếu động của tuổi 11.

  Viết sách nhờ 'nghiên cứu' Google

  - Chào Bình, gọi Bình là thần đồng hay nhà văn nhí được nhỉ?

  - Em không thích gọi là thần đồng, cũng không thích gọi là nhà văn nhí. Chị cứ gọi là Nguyễn Bình.

  - Theo Nguyễn Bình, thần đồng nghĩa là gì mà em lại “kỵ” cụm từ này như thế?

  - Em nghe người ta sử dụng rất nhiều cụm từ này. Em cũng không hiểu người ta dùng nó với ý nghĩa gì, nhưng chỉ đơn giản là em không thích có một nickname như thế. Và em cũng chưa bao giờ nghĩ mình là thần đồng.

  - Từ đâu mà Nguyễn Bình nảy ra ý tưởng viết “Cuộc chiến với hành tinh Fantom”?

  - Ý tưởng tự nảy sinh trong đầu em, em cảm thấy hay hay và thích viết nó ra, chứ em không dựa trên nguồn cảm hứng nào cả. Khi có ý tưởng, em giữ lấy trong đầu. Khi nào nhiều thì em chép nó vào file word, đến lúc viết thì sắp xếp chúng vào trong tác phẩm. Ban đầu, em có rất nhiều nơi cho nhân vật đến. Nhưng mà nếu cho đi nhiều quá sẽ mất cái hay đi. Thế nên em phải loại bỏ từng cái một, chỉ cho nhân vật đến một số nơi tiêu biểu.

  - Tại sao lại là cuộc chiến đấu giữa các thành viên biệt đội Earth với hành tinh Fantom mà không phải là một câu chuyện khác?

  - Đây thực chất là một cuộc phiêu lưu. Nhưng nếu chỉ phiêu lưu không sẽ giống rất nhiều câu chuyện khác nên em kết hợp cả yếu tố chiến đấu với những thế lực xấu đến từ hành tinh Fantom vào để câu chuyện hấp dẫn hơn.

  Nhà văn nhí Nguyễn Bình. Ảnh: Hoàng Anh.

  - Tất cả những kiến thức đưa vào trong tác phẩm rất rộng, em lấy chúng từ đâu?

  - Em thường đọc trên sách vở và tra cứu trên Google. Trong lúc đọc trên Goolge, em ghi nhớ thông tin, khi viết thì đưa vào tác phẩm. Em chọn những thông tin có nhiều yếu tố kỳ lạ, bí ẩn. Thường em giữ nguyên thông tin, nhưng khi nó không có gì lắm thì em hư cấu thêm một chút.

  - Nhân vật trong tác phẩm có những cái tên nước ngoài rất dài và khó nhớ, như Frank William Wells, Michael John Henderson, George Abraham Carroll… Tại sao không phải là những cái tên dễ nhớ như Tí, Tèo, hay như tên Bình chẳng hạn?

  - Câu chuyện em đặt bối cảnh ở Mỹ, nên những cái tên cũng phải là tên Mỹ. Ít khi trên Google người ta nhắc đến những người Việt Nam sinh sống ở Mỹ, vì thế em đặt tên nước ngoài là để người ta dễ tìm kiếm tên nhân vật của mình hơn.

  - Chưa từng đến Mỹ, Hy Lạp, Ai Cập, Ireland… tại sao Nguyễn Bình có thể tưởng tượng ra những nơi đó để miêu tả trong tác phẩm của mình?

  - Những người viết thường tưởng tượng thông qua các miêu tả mà người khác đã viết và kể lại. em đọc thông tin thấy họ viết rất dễ hiểu nên em hình dung ra được. Ngoài ra, em xem chúng qua ảnh.

  - Bình bắt đầu viết từ khi nào và mất bao lâu để hoàn thành một tập truyện dài khoảng 200 trang?

  - Em bắt đầu viết ngay đầu năm 2011. Em cũng không nhớ rõ mất bao lâu thời gian vì lúc viết em không quan tâm đến việc đếm thời gian. Có lúc em viết nhanh, có lúc viết chậm. Em thường nán lại vì muốn xem thông tin có chính xác, đủ độ sâu không và nán lại vì không có thời gian viết. Như tập 1, em mất khoảng 8 tháng, còn các tập sau thì em không nhớ. Sau khi viết xong, em tự sửa câu cú, cho thêm chi tiết vào. Có lúc em tưởng nhầm thông tin phải search lại, nhưng hóa ra lại là đúng.

  - Khó khăn trong quá trình viết sách của Nguyễn Bình là gì?

  - Đó là lúc em có nhiều ý tưởng, em cố nán để viết nhưng mẹ em cứ bắt đi ngủ và vác roi ra. Còn khó khăn khác là tại em nghĩ ra quá nhiều địa điểm cho nhân vật nên nó rối tung rối mù lên. Khi đó, em phải mất mấy ngày rà soát lại, xét xem cái nào được, hợp với mạch của câu chuyện từ các phần trước. Những địa điểm nào có ít người quan tâm đến thì khai thác ngay lập tức, những cái nào người ta nhắc đến quá nhiều, quen thuộc rồi thì có thể khai thác sau hoặc bỏ đi.

  - Nguyễn Bình dự định phát triển các phần tiếp theo của “Cuộc chiến với hành tinh Fantom” theo chiều hướng nào?

  - Thực ra em đã viết xong tập 4, 5. Em muốn giữ bí mật vì như thế mới có cái hay, bất ngờ. Nhưng em sẽ đẩy đến một cái kết là: mặt sau những chuyến phiêu lưu của biệt đội Earth sẽ là câu chuyện của những người nổi tiếng trên thế giới như người sáng lập ra nước Mỹ, nữ phi công đầu tiên bay qua Đại Tây Dương, Alexandre Đại đế…

  - Sau khi viết xong tập 1, Nguyễn Bình không cho bố biết. Vì sao thế?

  - Em muốn gây bất ngờ cho bố. Em có “âm mưu đen tối” là tự gửi cho nhà xuất bản, đến khi ra sách thì mang về đưa cho bố. Nhưng bố em nghe trộm được lúc em nói chuyện với chị gái, rồi tìm đọc trộm.

  - Nhân vật nào trong tác phẩm giống Bình nhất?

  - Không ai cả vì em san đều tâm lý của mình cho tất cả các nhân vật. Sự hài hước, đùa nghịch, em nhét cho tất cả các nhân vật.

  'Thần đồng' ham chơi

  - Một ngày của Nguyễn Bình bắt đầu như thế nào?

  - Buổi sáng em ngủ dậy vào khoảng 6h rưỡi rồi đi học. Buổi trưa về em ngủ hai tiếng. Vì buổi sáng không được chơi nên chiều em phải dậy bắn vài ván Angry Birds (trò chơi trên máy tính), có khi thì em vẽ vời, đọc thông tin trên internet. Buổi tối, em học bài khoảng hơn 1 tiếng, sau đó uống sữa (bao giờ em cũng phải uống sữa, nếu không thì không chịu được), rồi bắt đầu ngồi viết từ 9h rưỡi đến 10h rưỡi. Nếu mẹ bắt đi ngủ thì đi ngủ, còn không thì em ngồi đọc thông tin trên mạng tiếp.

  - Em bắt đầu truy cập internet từ bao giờ?

  - Hai tuổi em biết đọc, ba tuổi em bắt đầu dùng internet. Lúc bố mẹ ngồi máy thì em nhìn trộm, rồi biết các thao tác trên máy tính. Các thông tin thì sau này khi sử dụng máy em mới biết.

  - Bật máy tính lên, Nguyễn Bình làm gì?

  - Bao giờ vào máy tính em cũng ngồi đợi khởi động máy. Trong lúc đó, em nghĩ lại những gì hôm trước em hỏi bố nhưng chưa được trả lời, em search xem nó là cái gì. Sau đó, em xem ảnh các công trình kiến trúc trên thế giới để làm các mô hình. Em tìm đọc những khám phá khoa học, các nền văn minh, sự vận động của trái đất, hình thành núi lửa... Cụm từ đầu tiên em search trên internet là “khủng long”.

  - Kiến thức trên lớp dễ hay khó với em?

  - Có cái dễ, có cái khó. Có những cái em biết rồi nhưng em vẫn học thêm.

  - Ở lớp Bình chơi với các bạn như thế nào?

  - Em thấy bình thường, chẳng khác biệt gì với các bạn. Hoặc là em không để ý hoặc là không có chuyện đó. Ở lớp em có mấy đứa bạn. Bọn em thường hay vẽ một bàn cờ, lấy giấy vo lại thành quân cờ, vẽ viên xúc xắc và chơi với nhau.

  - Ở nhà Bình thân với ai nhất?

  - Em thân với chị thứ hai nhất. Chị thứ hai sinh năm 1992, gần với em nên em hay trêu đùa với chị ấy. Chị đầu sinh năm 1987, lớn hơn nên hay càu nhàu.

  - Có bố là một nhà phê bình văn học nổi tiếng, Bình hay nói chuyện gì với bố?

  - Lúc nói cái này, lúc nói cái kia, thường là nói đùa. Em ít khi nói chuyện với bố vì bố hay phải làm việc. Chỉ khi phân vân vấn đề gì, em hỏi bố vì sao thế này, vì sao thế kia? Lúc đó, bố giải thích cho em hoặc bảo em search trên Goolge.

  Nguyễn Bình và mẹ. Ảnh: Hoàng Anh.

  - Nhân vật Frank trong tác phẩm 10 tuổi còn “dấm đài”. Mấy tuổi Bình thôi “dấm đài” và khóc nhè?

  - (Cười) Cái kia thì chắc là thôi từ bé. Nhưng khóc nhè thì vẫn còn. Lần khóc nhè gần đây nhất là khi mẹ bắt em đi ngủ nhưng em chưa thích ngủ. Em khóc trong 5 giây, sau đó, mẹ em quên đi thì em lại chơi tiếp.

  - Nguyễn Bình thích nhất điều gì và ghét nhất điều gì?

  - Em thích nhiều thứ lắm: thích làm các mô hình, origami (gấp giấy của Nhật Bản), vẽ, chơi game Angry Birds. Ghét nhất là đang chơi dở mà bị nhắc làm việc gì đấy.

  - Ai là thần tượng của Nguyễn Bình?

  - Em chưa nghĩ ra là em thần tượng ai cả. Nhưng em thích hai nhà khoa học Einstein và Thomas Edison. Họ là hai nhà khoa học có những phát minh mà bây giờ người ta vẫn biết đến như bóng điện của Edison hay việc Einstein chế ra bom nguyên tử.

  - Ước mơ của Nguyễn Bình là gì?

  - Em ước mơ trở thành kiến trúc sư, thiết kế nhà cửa. Em thích tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ hay Nhà Trắng. Chúng được xây dựng theo lối kiến trúc của trường phái tân cổ điển, tái hiện lại những kiến trúc thời Hy Lạp La Mã nhưng không phải tái hiện hoàn toàn mà pha trộn với cái mới.

  Nguồn: Ione.net

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 20:56 06/09/2012
  Số lượt xem: 676
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi