Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Văn - Thơ > Vườn Văn học > Truyện Kiều và điển tích >

  Truyện Kiều - Tác Phẩm Văn Học Bất Hủ

  Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du là một tác phẩm hoàn mỹ có thể sánh với bi kịch của Shakespeare, của Racine và nhà thơ hiện đại Robert Frost. “Kiều” được coi như một báu vật của ngôn ngữ Việt Nam và biểu hiện tình cảm của nhân loại nói chung. “Truyện Kiều” còn được coi như một kho tàng của ngôn ngữ Việt Nam dùng để thể hiện tư tưởng và tình cảm trong việc đối thoại thông thường hàng ngày.

   

  Nguyễn Du – tác giả của “Truyện Kiều” sinh năm 1765 tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, miền trung Việt Nam. Trong lúc còn trẻ tuổi, nhà thơ vĩ đại Việt Nam được mô tả như là người sáng tạo thơ ca Việt Nam.
  Nguyễn Du ba lần được tuyển chọn làm đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh. Ngay lần đầu, Nguyễn Du đã tiếp xúc với truyện “Kiều” của Trung Quốc rồi sau đó viết sang thơ Việt Nam. Nguyễn Du có biệt danh thứ hai là Thanh Hiền và dùng tên hiệu Tố Như làm bút danh. 
  Ngay sau khi Nguyễn Du được vua Minh Mạng cử lần thứ ba làm đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh, Nguyễn Du từ trần ngày mồng 8 tháng 10 năm 1820, thọ 55 tuổi. Nguyễn Du không chỉ riêng tôn sùng Khổng Tử, mà còn ngưỡng mộ cả đạo Phật và đạo Lão. nguyễn Du rất giỏi về cầm, kỳ, thi, họa – là những môn nghệ thuật cổ truyền của Viễn Đông. 

  THÚY KIỀU & NHỮNG CUỘC TÌNH
  Mở đầu “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã đưa ra một “Thuyết Định Mệnh”:
  “Trăm năm trăm cõi người ta
  Chữ Tài, chữ Mệnh khéo là ghét nhau”
  Thúy Kiều là một cô gái đa tài với đủ cầm, kỳ, thi, họa, lại có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành đã mang một định mệnh trong suốt 15 năm và trải qua 3 mối tình oan trái. 
  CUỘC TÌNH VỚI KIM TRỌNG
  Ở tuổi mộng mơ, ngay khi gặp Kim Trọng lần đầu thì Thúy Kiều đã “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Trong xã hội phong kiến khắt khe, Thúy Kiều đã dám lách rào để sang tự tình cùng Kim Trọng và người trao kim thoa, kẻ trao khăn hồng để nguyện ước cùng nhau đến trọn đời. Cuộc tình vừa chớm nở thì đã phải chia ly vì Kim Trọng phải về quê chịu tang chú, còn Kiều thì phải bán mình chuộc cha do gia đình mắc tội oan. 
  CUỘC TÌNH VỚI THÚC SINH
  Sau khi bán mình chuộc cha, rơi vào lầu xanh, Thúy Kiều bị Tú Bà ép phải tiếp khách làng chơi. Tại đây, Thúy Kiều gặp Thúc Sinh, một thương gia giầu có nhưng đã lập gia đình với Hoạn Thư, con gái quan bộ lại trong Triều đình. Thúc Sinh đã chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh và dấu vợ để chung sống với Kiều. Lúc này, Thúy Kiều không còn mộng mơ như cuộc tình với Kim Trọng mà chỉ mong muốn một cuộc sống an bình nên chỉ mong Thúc Sinh nói thực với vợ cả là Hoạn Thư để xin làm lẽ mọn. Nhưng cũng do định mệnh, nàng đã bị Hoạn Thư lập mưu bắt về làm gia nô bắt gẩy đàn ca hát mua vui trước cảnh ân ái của Hoạn Thư với Thúc Sinh, đúng như câu:
  “Bốn dây như khóc như than
  Khiến người trong cuộc cũng tan nát lòng.”
  CUỘC TÌNH VỚI TỪ HẢI
  Sau khi trốn khỏi nhà Hoạn Thư, Kiều một lần nữa lại sa vào lầu xanh. Tại đây, Kiều đã gặp Từ Hải, một chiến tướng của nghĩa quân. Từ Hải say đắm trước sắc đẹp của Kiều nên sau khi chiến thắng quân triều đình, Từ Hải đã chính thức rước Kiều về dinh trong chức phận phu nhân. 
  Thời gian chung sống với Từ Hải là thời gian hạnh phúc nhất của đời Kiều, được trả ân oán. Vì mong muốn được thanh bình nên Kiều đã khuyên Từ Hải quay về với Triều Đình, nhưng không ngờ bị Hồ Tôn Hiến lừa nên Từ Hải uất ức đến “chết đứng”. 
  Mỗi một cuộc tình của Kiều mang một nét riêng biệt. Với Kim Trọng là tình yêu thơ mộng buổi đầu đời. Với Thúc Sinh thì:
  “Thiếp như hoa đã lìa cành
  Chàng như con bướm lượn vòng mà chơi.”
  Tới khi được làm vợ của chiến tướng Từ Hải thì Kiều có một mối tình hoàn toàn thỏa mãn nhưng cũng vì định mệnh nên Từ Hải đã “chết đứng” và Kiều lại sa vào một đoạn đời lầm than khác. 

  Theo: vietsunmagazine.com

   
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 16:02 06/04/2012
  Số lượt xem: 541
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi