Hồn Việt

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Mời dùng Trà

Quà cô Bích Vân tặng

02i

VIOLET MỪNG XUÂN

Quà chị Tươi Nguyễn

Ôn thi Toán THPTẢnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Nguoi_Ve_Tham_Que__Beat_YeuCaHatcom.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Be_nhay_nhu_nguoi_lon.flv Newyear20151.swf Images_31.jpg Tim_em_loan.swf Nhmoi.swf NEU3.flv Neu_em_la.flv DC_loan_BCKT.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mrs. Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thời Tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Hà Nội

  THÂN THƯƠNG CHÀO ĐÓN

  2 khách và 0 thành viên

  Đinh Tỵ thân yêu

  Một chút trong cuộc đời

  Con đường kỉ niệm

  TIỆN ÍCH ONLINE

  Kết nối yêu thương

  Đọc báo giúp bạn

  Thư giãn

  Đọc báo Online

  vui cùng ngoại hạng

  Vu lan nhớ MẸ

  Gốc > Trang thông tin Giáo dục > Đọc và suy ngẫm >

  Xúc động bức thư GS Văn Như Cương gửi học trò

  Chia sẻ của thầy đã khiến các bạn học sinh thấm thía, quyết tâm bỏ những thói quen xấu của mình.

  Ngày khai giảng năm học 2012-2013 vừa qua, teen THPT Lương Thế Vinh đã may mắn được nghe bức thư của thầy Hiệu trưởng - Giáo sư Văn Như Cương. Bức thư được giáo sư đọc trước toàn thể học sinh trường và được đông đảo các bạn ấy đồng tình ủng hộ. Có bạn còn háo hức chia sẻ nội dung bức thư ý nghĩa này lên diễn đàn nữa đấy.

  Mở đầu thư, nhà giáo Văn Như Cương nói về những thành tích mà các bạn học sinh trường Lương Thế Vinh đã đạt được trong năm học cũ. Lời mở đầu này như một phần thưởng động viên tinh thần các bạn học sinh khóa nối tiếp. Tiếp theo, giáo sư khuyên nhủ học sinh nên rèn luyện, nỗ lực trau dồi kiến thức và tận dụng những cơ hội đang có khi ngồi ghế nhà trường: "Bằng cách nỗ lực trong học tập và rèn luyện, các em đang chuẩn bị cho mình hành trang về kiến thức cũng như về nhân cách để bước vào đời, bước vào cuộc sống sôi động, phong phú với nhiều thử thách và nhiều cơ hội. Các em có thể vượt qua thử thách, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường."

  Thầy luôn gần gũi với học sinh nên rõ ràng hết cả những thói quen không tốt của tụi mình đấy teen ạ. Ảnh Internet

  Trong bức thư, giáo sư khéo léo đề cập tới nhiều vấn đề "sốt" trong giới trẻ bây giờ như: thói quen buôn điện thoại, tin nhắn, online đêm ngày... Giáo sư còn khiến vô số teens ưa chém gió giật mình vì bị "bắt thóp" khi thầy nhẹ nhàng cảnh tỉnh học sinh không nên bàn luận những điều nhảm nhí.

  Rất nhiều teen các trường khác sau khi đọc bức thư ý nghĩa này cảm xúc dạt dào. Bạn Việt Phong (THPT chuyên Nguyễn Huệ) chia sẻ: "Thầy dù tuổi đã cao mà lời lẽ bức thư vẫn đắt quá. Tớ đọc mà thấm thía từng câu từng chữ luôn. Công nhận là bản thân cũng quá sa đà vào việc điện thoại, mạng, chém gió mà quên mất việc học. GS. Văn Như Cương và thầy Hiệu trưởng trường tớ là 2 nhà giáo khiến tớ hâm mộ nhất đấy."

  Bạn Khánh Hòa (THPT Lê Quý Đôn) thấm thía: "Đọc được bức thư của Giáo sư làm mình suy nghĩ mãi, đúng là mình đã bỏ lỡ khá nhiều thời gian cho những thúi vui tuổi teen mà quên mất chuyện học hành. Năm nay mình thi Đại học rồi, chắc chắn sẽ phải cai nghiện thói quen xấu này và cố gắng thôi."

  Lễ khai giảng trường THPT Lương Thế Vinh. Ảnh: Facebook.

  Thầy Hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh còn khuyên nhủ học sinh nâng cao tinh thần tự học. Thầy đưa ra những dẫn chứng rất thuyết phục về tầm quan trọng của việc tự học ở nhà: "Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng. Nên biết rằng trong kì thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn là không đi học thêm. Đó là điều đáng để cho chúng ta suy nghĩ". Kết thư, thầy bày tỏ hy vọng học sinh sẽ xứng đáng với danh hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.

  Dù chỉ là bức thư gửi học trò nhân ngày khai giảng nhưng những gì vị Giáo sư đáng kính này chia sẻ đã khiến không ít học sinh đang ngồi ghế nhà trường thấm thía. Bạn chăm học rồi thì quyết tâm cố gắng hơn. Bạn chưa chăm chỉ thì hứa sẽ chuyên tâm học hành. Mỗi bạn đều lựa chọn cho mình một giải pháp riêng tùy hoàn cảnh, nhưng điểm chung là các bạn ấy đều hứa sẽ xứng đáng trở thành "đương kim" cho vị trí "chủ nhân của đất nước".

  Cùng iOne dõi theo sự cố gắng của các bạn ấy nhé. Một lần nữa, iOne chúc các teens có một năm học cực kỳ thành công.

  Nguyên văn bức thư gửi học trò của GS. Văn Như Cương:

  "Thư gửi các em học sinh trường Lương Thế Vinh

  Nhân ngày khai giảng năm học 2012-2013

  Các em học sinh thân mến!

  Nhân ngày khai giảng chính thức năm học mới 2012-2013, thầy gửi tới toàn thể học sinh trường ta lời chào thân ái nhất.

  Năm học vừa qua các em đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện. Tất cả đều đạt học lực khá và giỏi, đạt hạnh kiểm khá và tốt. Đặc biệt là khối lớp 9 và khối lớp 12 đã có kết quả rất đáng tự hào trong các kì thi. 100% học sinh lớp 9 được cấp chứng chỉ tốt ghiệp THCS và trong kì thi hai môn Văn , Toán vào 10 đã đạt điểm trung bình xếp thư 5 trong thành phố. 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp, và trong kì thi vào ĐH& CĐ trường ta có điểm trung bình cho ba môn thi là 18,09, xếp thứ tư trong thành phố (sau trường chuyên Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ và Chu Văn An). Như vậy, nếu không kể các trường chuyên thì kết quả học tập của học sinh Lương Thế Vinh đứng hàng đầu trong toàn thành phố Hà nội. Thầy chúc mừng các em vì thành công tốt đẹp đó và mong rằng trong năm học mới các em sẽ có nhiều thành công mới.

  Các em thân mến,

  Trong đời sống của con người, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định cho tương lai của mỗi người. Bằng cách nỗ lực trong học tập và rèn luyện, các em đang chuẩn bị cho mình hành trang về kiến thức cũng như về nhân cách để bước vào đời, bước vào cuộc sống sôi động, phong phú với nhiều thử thách và nhiều cơ hội. Các em có thể vượt qua thử thách, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hãy nhớ câu châm ngôn: “Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ người đó sẽ trở thành bậc thầy”.

  Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để “câu giờ”, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…

  Hãy học tập hết mình, học chủ động, sáng tạo, không hời hợt qua loa. Ngoài giờ lên lớp hãy tự học chứ đừng đi học thêm. Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành “thiểu năng”. Nên biết rằng trong kì thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn là không đi học thêm. Đó là điều đáng để cho chúng ta suy nghĩ.

  Ngay trong thời gian trên ghế nhà trường Lương Thế Vinh các em hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần có về nhân cách. Hãy trung thực đừng dối trá , hãy vị tha đừng vị kỉ, hãy hòa đồng đừng đố kị, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông câu tục tĩu …Tóm lại, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể bước vào đời như một người chân chính chứ không phải là một kẻ hạ lưu… Thầy hy vọng rất nhiều ở các em, những chủ nhân tương lai của đất nước".

  Linh Mây


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Hoa @ 20:51 06/09/2012
  Số lượt xem: 498
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  ĐINH XÁ quê tôi